นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1852
ความเห็น: 2

ทำอย่างไรก็ไม่ผ่าน

      เมื่อวันก่อน tiny apple มีภาระงานที่ต้องถ่ายภาพ TEM ให้กับลูกค้า พร้อมๆ กับทดสอบ DSC ซึ่งตามปกติจะ ช่วยกันทดสอบกับพี่หนูณิช ประมาณว่าช่วยกันทำ ยกเว้นว่าใครไม่ว่างก็ไปทำงานอย่างอื่น อีกคนก็ทำแทน

     จนกระทั่งช่วงนี้ มีนักศึกษาฝึกงานเข้ามา ฟังดูเหมือนจะสบาย แต่ความจริงแล้วไม่ เนื่องจากว่าเราจะต้องทำไปด้วยอธิบายไปด้วย อย่างใจเย็น (อธิบายครั้งแรกๆ น่ะใจเย็น หลังๆ ต้องใช้ความพยายามให้ใจเย็น) และตัวอย่างแตกต่างกัน การทดสอบก็จะแตกต่างกันออกไป การทดสอบตัวอย่างแต่ละวันก็อาจจะไม่เหมือนกันเลยก็ได้

    และครั้งนี้เอง ได้รับตัวอย่าง DSC ที่ต้องใช้ ไนโตรเจนเหลวเป็นสารทำความเย็น ซึ่งไม่ใช่ว่าจะมีมาบ่อยนัก พี่หนูณิชก็ติดงานทดสอบอย่างอื่นอยู่ชั้น 1  ส่วน tiny apple ก็ต้องถ่ายภาพ TEM แต่ก้อเอาละวา ห้องมันอยู่ตรงกันข้ามกัน อาศัยเดินไปเดินมาก็ได้ อาจลำบากต่อลูกค้า TEM ที่ต้องนั่งรอนิดรอหน่อย ก็คงไม่เป็นไรนัก เพราะคุยกันได้ (ขอขอบคุณลูกค้าที่เข้าใจนะจุดนี้)

    ในการทำการทดสอบ DSC แต่ละครั้ง จะต้องมีการ calibrate ด้วย standard เบื้องต้นว่าเครื่องมีความสามารถ ให้ผลที่แม่นยำเชื่อถือได้ โดยตรวจสอบระหว่างค่าที่วัดได้ กับค่าตามทฤษฎี ว่ามีความคลาดเคลื่อนอยู่ในช่วงที่ยอมรับได้หรือไม่

   หลังจากที่ได้สอนนักศึกษาฝึกงานมาเป็นระยะเวลาหนึ่งแล้ว  tiny apple ก็มีความไว้วางใจให้นักศึกษาฝึกงานทำด้วยตนเองบ้าง โดยจะเข้ามาตรวจดูเป็นระยะเพื่อความมั่นใจ แต่วันนั้นไม่รู้เป็นอย่างไร calibrate เครื่องแล้วก็ยังไม่ผ่านเกณฑ์ที่ยอมรับได้ซักที ตรวจสอบดูการใส่ค่าต่างๆ ก็พบว่าถูกต้อง จน tiny apple ต้องลงมือ  ก่อนทำการทดสอบก็ลองตรวจปริมาณไนโตรเจนเหลวดูพบว่าหมดเกลี้ยงเลยค่ะ ก็เติมจนเต็มปริมาตรบรรจุ แล้วก้อได้ค่ะ ผลการ cal ผ่านเกณฑ์

   เมื่อมานั่งพิจารณากับพี่หนูณิช แล้ว เราพบว่า น่าจะเกิดจากการที่เราปล่อยให้ไนโตรเจนเหลวที่เป็็นสารทำความเย็นในระบบนั้นหมดลง หรือ เหลือน้อยเกินไป ทำให้เครื่องไม่เสถียร (อารมณ์ประมาณว่า ช่วยกันทำหลายคน ต่างคนก็ต่างคิดว่าคนอื่นได้เติมไนโตรเจนเหลวแล้ว) ซึ่งตามปกติ ความจุของ chamber ใส่สารทำความเย็นจะบรรจุไนโตรเจนเหลวให้ใช้ได้ประมาณไม่เกินหนึ่งชั่วโมงครึ่ง (ประมาณ 4 ลิตร) ขึ้นอยู่กับว่าอุณหภูมิแวดล้อมเป็นอย่างไร ถ้าอากาศในห้องอุ่น ไนโตรเจนเหลวก็จะหมดเร็วขึ้น

   ดังนั้นคราวหน้าถ้า  cal เครื่องไม่ผ่านเกณฑ์อีก จะได้หันกลับมาตรวจสอบปริมาณสารทำความเย็นกัน (โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อใช้ ไนโตรเจนเหลว)

   และนี่ก้อคือ การตรวจสอบเบื้องต้น ของประสบการณ์การทำงานกับเครื่อง DSC ค่ะ

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 20 เมษายน 2555 14:03 แก้ไข: 20 เมษายน 2555 14:05 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 DaDa, Ico24 Kathi Noodee, และ 7 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
ทดแทน (Recent Activities)
21 April 2012 08:43
#76693

ผิด !!!!!เป็นครู

แต่ถ้าผิดหลาย ครั้ง แทนที่จะเป็น อา จาน ก็ต้อง ตัวใครตัว มัน

เห็นหัวข้อบันทึก ตอนแรกเข้าใจว่า tiny apple จะหยิบของซะอีก :)

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.238.232.88
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ