นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 9727
ความเห็น: 7

แปลงตัวเลขเป็นเงินบาทในภาษาอังกฤษ

ศูนย์ฯ ต้องการบริการชาวต่างชาติให้ดีขึ้น เลยมีนโยบายให้มีใบแจ้งค่าบริการภาษาอังกฤษด้วย

    เนื่องจากที่ศูนย์ฯ ต้องการบริการชาวต่างชาติ (ชาตินี้นะไม่ใช่ชาติหน้า 55) ให้ดีขึ้น เลยมีนโยบายให้มีใบแจ้งค่าบริการภาษาอังกฤษด้วย tiny apple ว่าน่าสนใจดีว่าจะแปลงตัวเลขของเงินให้กลายเป็นภาษาปะกิดได้ไง จะได้ลดข้อผิดพลาดในการเขียนใบแจ้งค่าบริการด้วย เลยไปถามอาจารย์กู ก็เจอกับเกร็ดความรู้เล็กๆ (แต่ไม่น้อย) นี้เข้า เลยขอยกของเค้ามาทั้งดุ้นเลย (ตัวอักษรตัวเอียงนี่เป็นสิ่งที่ tiny apple พูดเอง ที่เหลือ ลอกเค้ามา)

การแปลงตัวเลขเป็นคำภาษาอังกฤษใน Microsoft Excel

หลายคนคงเคยให้ฟังก์ชั่น BAHTTEXT ของ Microsoft Excel ในการแปลงตัวเลขไปเป็นตัวอักษรภาษาไทยกับมาบ้างแล้ว อย่างในบันทึกนี้  การแปลงตัวเลขเป็นตัวอักษรภาษาไทยใน Excel

เช่น 54.15 ฟังก์ชั่นนี้จะแปลงเป็น ห้าสิบสี่บาทสิบห้าสตางค์ แต่ถ้าเราต้องการแปลงตัวเลขนี้เป็น Fifty Four Dollars And Fifteen Cents กลับไม่มีฟังก์ชั่นใดๆ สามารถทำได้

ฟังก์ชั่นในการแปลงตัวเลขเป็นคำภาษาอังกฤษนี้ เป็นที่เรียกร้องมานานแล้ว แต่จนแล้วจนรอด ทางไมโครซอร์ฟก็ไม่ออกฟังก์ชั่นนี้มาให้ใช้ซักที แต่สิ่งที่น่าแปลกก็คือ ฟังก์ชั่นในการแปลงตัวเลขเป็นคำอ่านภาษาไทยกลับมีมากับโปรแกรม Microsoft Excel ตั้งแต่รุ่นแรกๆ แล้ว จนมีฝรั่งบางคนกระแนะกระแหนว่า สาเหตุที่ Excel มีฟังก์ชั่นแปลงตัวเลขเป็นคำอ่านภาษาไทยนั้น ก็เพราะคนที่เขียนโปรแกรม Excel ชอบอาหารไทย และรู้จักกับเจ้าของร้านอาหารไทยแห่งหนึ่ง จึงได้สร้างฟังก์ชั่น BAHTTEXT ให้ (โอ้ววว ไม่บอกไม่รู็เลยนะเนี่ย)

อย่างไรก็ตามในเว็บไซต์ของไมโครซอร์ฟก็มี ฟังก์ชันตัวอย่าง ในรูปแบบของ Microsoft Visual Basic for Applications ซึ่งสามารถใช้ในการแปลงตัวเลขเป็นคำภาษาอังกฤษได้ โดยทางไมโครซอร์ฟอนุมานว่า เรามีความคุ้นเคยกับภาษา และเครื่องมือต่างๆ ที่ใช้การเขียนโปรแกรม (อ้าว หมายความว่าไงเนี่ย)

ดังนั้น เราจึงพัฒนาโปรแกรมขึ้นมาสำหรับผู้ที่ไม่มีความคุ้นเคยกับภาษา และเครื่องมือในการเขียนโปรแกรม จะได้สามารถใช้งานฟังก์ชั่นนี้ได้ โดย ดาวน์โหลดไฟล์ Add-In นี้ ไปใช้งาน ซึ่งฟังก์ชั่นที่อยู่ในไฟล์ Add-In นี้ได้ถูกพัฒนาให้มีความสามารถมากกว่าฟังก์ชั่นที่อยู่ในเว็บไซต์ของไมโคร ซอร์ฟอีกด้วย

วิธีการใช้งาน

1. ให้ทำการการดาวน์โหลดโปรแกรม Add-In และทำการแตกไฟล์ออกมาก่อน จากนั้นทำการเพิ่ม Add-In เข้าไปในโปรแกรม Excel
2. วิธีนี้เป็นการป้อนข้อมูลเข้าไปในฟังก์ชั่นโดยตรง เช่น พิมพ์ =NumToEng(54.15) เราก็จะได้ผลลัพธ์เป็น Fifty Four And Fifteen
3. เป็นการใช้ฟังก์ชั่นแบบอ้างอิงเซลล์ เช่น พิมพ์ 54.15 ในเซลล์ A1 จากนั้นพิมพ์ =NumToEng(A1) ในเซลล์ A2 เราก็จะได้ผลลัพธ์เป็น Fifty Four And Fifteen เช่นกัน

ความสามารถอื่นๆ

1. ถ้าเราใช้สูตรว่า =NumToEng(54.15) เราก็จะได้ผลลัพธ์เป็น Fifty Four And Fifteen จะเห็นว่าไม่มีหน่วยว่าเป็นเงินบาท หรือ ดอลล่าร์
2. ถ้าเราใช้สูตรว่า =NumToEng(54.15,"Baht","Satang") เราก็จะได้ผลลัพธ์เป็น Fifty Four Bahts And Fifteen Satangs จะเห็นว่ามีหน่วยว่าเป็นเงินบาท และสตางค์ เพิ่มขึ้นมา
3. ในกรณีที่ไม่มีเศษสตางค์ แล้วใช้สูตรว่า =NumToEng(54,"Baht","Satang") เราก็จะได้ผลลัพธ์เป็น Fifty Four Bahts And No Satangs
4. แต่ถ้าไม่มีเศษสตางค์ แล้วเราต้องการให้แสดงเป็นคำว่า "Only" แทน ก็ให้ใช้สูตรว่า =NumToEng(54,"Baht","Satang",True) เราก็จะได้ผลลัพธ์เป็น Fifty Four Bahts Only

หมายเหตุ

  1. ฟังก์ชั่นนี้สามารถรองรับได้ถึง 100000000000000 (หนึ่งร้อยล้านล้าน)
  2. เนื่องจากฟังก์ชั่นนี้ออกแบบมาเพื่อใช้กับค่าเงิน ดังนั้นจึงรองรับทศนิยม 2 ตำแหน่ง เพราะค่าเงินต่ำสุดคือ 1 สตางค์ หรือ 1 Cent


Credit : http://www.comtrick.com/?gid=MsOffice&p=MsExcel2007NumToEng

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 11 กรกฎาคม 2555 15:21 แก้ไข: 11 กรกฎาคม 2555 15:21 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 DaDa, Ico24 Our Shangri-La, และ 8 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

เก่ง จัง น้อง ตัว เอียด ร่วมด้วยช่วยกัน

สอดยอด

คนเขียน เขียนดีค่ะ ได้มาจาก http://www.comtrick.com/?gid=MsOffice&p=MsExcel2007NumToEng ไม่ได้คิดขึ้นเองแต่ประการใด ขอยกความดีให้คนเขียนนะคะ

ทำให้กันและ เอามาใช้ นั่น 5555

Ico48
DaDa (Recent Activities)
13 July 2012 16:39
#78651

เห็นด้วยกะแพร ทำให้กันนะ..พี่สั่งมา...555

Ico48
ติดตั้งไม่ได้ค่ะ [IP: 125.27.73.238]
19 กันยายน 2555 10:45
#80591

ทำไมดาวโหลดแอดอินแล้วเรียกใช้ไม่ได้ค่ะกดค้นหาก็ไม่ขึ้นค่ะ

เรียน คุณติดตั้งไม่ได้ค่ะ

คิดว่าปัญหานึงที่เป็นไปได้คือ คุณใช้โปรแกรมที่ไม่ได้จ่ายค่าลิขสิทธิ์ จึงไม่สามารถดาวโหลดแอดอินได้

หรืออีกอย่างนึงที่คิดออก คือตอนลงโปรแกรมอาจจะเกิดความผิดพลาดขึ้น ถ้าเป็นกรณีหลังก็คงต้องลงโปรแกรมใหม่

ยัีงไงลองปรึกษาผู้เชี่ยวชาญดูอีกทีนะคะ

ขออภัยที่ช่วยได้ไม่มาก

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.239.192.241
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ