นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1678
ความเห็น: 4

ถ้าคุยกันตั้งแต่แรก

ถ้าไม่เจอวิกฤต ก็คงไม่เห็นโอกาส

     สองวันที่ผ่านมา tiny apple ต้องเตรียมตัวอย่างทางชีววิทยาสำหรับทดสอบด้วยเครื่อง TEM การเตรียมก็ใช้เวลานาน แต่มีช่วงว่างครั้งละ 3-5 นาที หรือบางทีก็มากกว่านั้นนิดหน่อย ถ้าเป็นตัวอย่างที่เป็นชิ้นเป็นอัน ไม่ต้องใช้เครื่อง centrifuge แต่ถ้าตัวอย่างเป็นเชื้อ ก็จะต้องใช้ เมื่อก่อนทำโดยการถ่ายจาก microcentrifuge tube หรือ eppendorf tube มาใส่หลอดทดลองเพื่อให้ใส่เครื่อง centrifuge ที่เคยใช้อยู่เดิมได้

   แต่พอมีตัวอย่างที่ centrifuge ด้วยเครื่องเดิมไม่ลง เลยลองสอบถามพี่ๆ ร่วมงาน (จะเรียกว่าเพื่อนร่วมงานก็ได้) พบว่ามีเครื่อง centrifuge ของงานชีวโมเลกุล ซึ่งเอาเจ้า microcentrifuge tube ใส่ลงไปได้เลย แุถมกำหนดรอบการหมุนเหวี่ยงได้เยอะกว่ามาก เรียกว่าหลักหมื่นกันเลยทีเดียว ความเร็วรอบที่ใช้ ก็ขึ้นอยู่กับตัวอย่างของเรา ปกติที่ tiny apple ใช้ก็ 10,000-13,000 rpm เวลาประมาณ 2-5 นาที

   พบว่าสบายขึ้นเยอะ ไม่ต้องล้างหลอดทดลอง (หลอดทดลองที่เปื้อนสารเคมีที่ใช้ ต้องเช็ดให้สะอาดก่อน ถึงจะเอาไปล้างได้ ถึงไม่ต้องล้างเองเพราะมีคนล้างให้ ก็เสียเวลาเช็ดอยู่ดี แถมหลอดยังเล็ก ต้องเอาไม้เสียบลูกชิ้นพันกระดาษเช็ดเอา ชีวิตรันทดจริงๆ) ไม่เสียเวลาถ่ายตัวอย่าง ใช้เวลาในการ centrifuge น้อยกว่าเดิมเยอะ จากเดิมใช้เวลา 5-15 นาที เตรียมตัวอย่างไม่เคยเสร็จทันสี่โมงครึ่งซักที บางทีปาเข้าไปทุ่มสองทุ่มโน่น เพราะกว่าจะเตรียมตัวอย่างเสร็จต้อง centrifuge เป็นสิบรอบ

   ถ้าไม่เจอวิกฤต ก็คงไม่เห็นโอกาส ถ้าไม่เจอตัวอย่างแบบนั้นก็คงไม่ถาม แล้วก็เหนื่อยต่อไป ถ้าถามแต่แรกก็คงดี 

   tiny apple เอง ชอบไปบ่นๆ ให้พวกพี่ๆ ฟัง ว่าทำอะไรแล้วเป็นยังไง ก็มักจะได้คำแนะนำดีๆ มาเสมอๆ เลย เพราะแต่ละคนก็มีประสบการณ์แตกต่างกัน งานวิเคราะห์โครงสร้่างฯ นี่ดี มีคนที่มาจากหลากหลายสาขาวิชา เรียกว่าสมลม แต่ว่าหน้าดีแบบกลมเกลียว 555

ปล.ต้องบ่นเสียงดังๆ นะ จะได้ยินกันทุกคน ไม่ต้องพูดซ้ำหลายๆ หน

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 21 สิงหาคม 2555 16:20 แก้ไข: 21 สิงหาคม 2555 16:47 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 iHum, Ico24 little aun, และ 4 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
ทดแทน (Recent Activities)
21 August 2012 21:32
#79951

"ถ้าคุยกันตั้งแต่แรก" คงได้แต่งแล้ว

Ico48
tiny apple (Recent Activities)
22 August 2012 11:43
#79955

เอ่อ...หมายความว่าไงเหรอคะ

วันหลังมาบ่นให้พี่ฟังมั่งซิจ๊ะ

หมายความว่า Tiny apple ได้แต่งงานเป็นฝั่งเป็นฝาไปนานแล้ว งัย งัย กร๊ากๆๆ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.227.235.183
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ