นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 7332
ความเห็น: 1

กินมะละกอมากเกิน

"ทางสายกลาง" คือความจริงที่ใช้ได้กับทุกสิ่ง น้อยไปก็ไม่ดี มากไปก็ไม่ได้ ทางที่ดีเราควรทานผักผลไม้ให้หลากหลาย จะดีกว่า

    เมื่อวันอาิทิตย์ที่ผ่านมา คุยเรื่องสุขภาพกับพี่ที่รู้จักกันท่านนึง เป็นคนทานผลไม้เป็นประจำ แล้วก็ยกแขนขึ้นให้ดูว่า "ผิวพี่ออกจะเหลืองๆ มะ คงเพราะพี่กินมะละกอทุกวัน" ถามไปถามมาได้ความว่าพี่ท่านนี้กินมะละกอสุกทุกวัน วันละ 2 ถุง โดยซื้อจากโรงอาหารใต้รพ.มอ.เรานี่เอง

   "ว้าย พี่ กินมากเกินไปมั๊ยคะ" คือคำพูดแรกที่คิดออกเลย หลายคนคงไม่ทราบ หรือทราบแล้วก็ลืมแล้ว tiny apple เอง ถึงแม้จะไม่ได้ทำงานอยู่ในวงการสุขภาพ แต่ก็หมั่นหาความรู้เรื่องสุขภาพอยู่เสมอ ว่า เบต้าแคโรทีน เป็นสารตั้งต้นของวิตามินเอ โดยพบมากในผักผลไม้สีเขียวเข้มและเหลือง เช่น มะละกอ แครอท ฟักทอง ไรงี้

   มันสำคัญตรงที่ วิตามินเอ สามารถสะสมได้ตามไขมันในร่างกาย หรือผิวหนัง กินมากก็สะสมมาก ไม่สามารถขับทิ้งได้ง่ายเหมือนวิตามินที่ละลายในน้ำ แต่ไม่กินเลยก็ไม่ได้

   แล้วบอกพี่เค้าไปว่า กินเยอะๆ เกินอาจคลื่นไส้ได้นะพี่ ปรากฏว่า พี่ท่านนี้บอกว่า "สงสัยจะจริง วันนั้นซัดไปครึ่งลูกใหญ่ กินเสร็จแล้วคลื่นไส้ จะอาเจียน นึกว่ากินอิ่มเกินซะอีก"

   "ทางสายกลาง" คือความจริงที่ใช้ได้กับทุกสิ่ง น้อยไปก็ไม่ดี มากไปก็ไม่ได้ ทางที่ดีเราควรทานผักผลไม้ให้หลากหลาย จะดีกว่าค่ะ

 

    และอีกอย่างนึงคือ ไขมัน ใครที่ลดความอ้วน อย่าได้งดกินอาหารประเภทไขมันเด็ดขาด (จริงๆ แล้วก็ทุกคนนั่นแหละ)

   ฮั่นแน่ คนที่ชอบทานของมันไม่ต้องดีใจ

   จะบอกว่าไม่ให้งด แต่ให้ทานน้อยๆ และ ควรทานไขมันดี พวกไขมันจากปลาทะเล อย่างน้ำมันปลา (ไม่เอาที่เป็นก้อนนะ เอาไขมันจากในเนื้อจ้า) หรือ น้ำมันจากถั่วเปลือกแข็ง เพราะมีวิตามินหลายชนิด ได้แก่ วิตามิน A D E K ละลายได้ในไขมันเท่านั้น (ไม่ละลายในน้ำ) หากไม่กินไขมันเลยก็จะทำให้ขาดวิตามินเหล่านี้ไปด้วย ซึ่งจะทำให้เป็นโรคต่างๆ ตามมา

   จะให้ฝอยให้ละเอียดในบันทึกเดียวก็คงจะยาวเกิ๊น เอาไว้มาแจงเรื่องไขมันดีในบันทึกหน้าแล้วกันนะคะ

(โปรดติดตามตอนต่อไป)

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 20 พฤษภาคม 2556 15:05 แก้ไข: 20 พฤษภาคม 2556 15:05 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Kathi Noodee, Ico24 Our Shangri-La, และ 8 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Case นี้คงไม่เกิดกับ อาเกาแน่ๆ :)

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.239.233.139
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ