นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1655
ความเห็น: 3

ไมเกรน ไม่ใช่แค่เพราะเครียด

     ได้อ่านบันทึกนี้ ของ LeeO แล้วทำให้นึกได้ว่าเพิ่งไปอบรมความรู้เกี่ยวกับสุขภาพมา โดยวิทยากรคือ คุณหมอพันธ์ศักดิ์ ศุกระฤกษ์  จะเอามาแบ่งปัน เกี่ยวกับเรื่องของการเป็นไมเกรน

     จริงๆ แล้วก็มีสาเหตุอย่างที่ LeeO ว่ามานั่นแหละค่ะ แต่ยังมีอีกอย่างที่หลายคนยังไม่รู้นั่นคือ ภาวะที่ร่างกายได้รับ แคลเซียมและแมกนีเซียมไม่สมดุล ตามปกติร่างกายจะต้องใช้ แคลเซียมในการหดตัวของกล้ามเนื้อ และ แมกนีเซียมในการคลายตัว สำหรับทุกๆ อวัยวะ ไม่ว่าจะเป็น สมอง หัวใจ หรือกล้ามเนื้ออื่นๆ 

     ร่างกายคนเรามีความพิเศษตรงที่จะสามารถดูดซึมแคลเซียมเข้าสู่ร่างกายได้เท่าที่ร่างกายต้องการเท่านั้น ไม่มีเกิน ดังนั้นเมื่อร่างกายได้รับปริมาณแคลเซียมมากเกินพอ จะไม่ดูดซึมแคลเซียมเข้าสู่กระแสเลือด ดังนั้นแคลเซียมก็จะอยู่ในระบบย่อยอาหาร แต่การที่มีแคลเซียมในระบบย่อยอาหารมากเกินไปจะทำให้เกิดอาการท้องผูก

   ร่างกายจะมีกลไกขับแมกนีเซียมออกมาเพื่อให้มีสัดส่วนที่สมดุลกัน (หากในระบบย่อยอาหารมีแคลเซียมมากเกิน ท้องจะผูก แต่ถ้าแมกนีเซียมมากเกิน จะถ่ายเหลว) ดังนั้นทำให้ระดับแมกนีเซียมในกระแสเลือดลดลง

   เมื่อสมองได้แต่หดตัว แต่ไม่ได้คลายตัวจึงทำให้ปวดไมเกรน นั่นเอง

   วิธีแก้อย่างหนึ่งคือ รับประทานอาหารที่มีแมกนีเซียมให้มากขึ้น (ไปหาเอาเองแล้วกันนะคะ) หรือไม่ก็รับประทานอาหารที่มีระดับแคลเซียมต่อแมกนีเซียมที่สมดุล นั่นคือ แคลเซียม:แมกนีเซียม = 2:1

   ปล.คนที่เป็นตะคริวมาจากสาเหตุการขาดแคลเซียม/แมกนีเซียมเช่นกันค่ะ เพราะร่างกายไม่ยอมให้หัวใจขาดแคลเซียม หรือ แมกนีเซียมในการหดและคลายตัว จึงไปดึงเอาจากปลายแขน ขา มาใช้ก่อน ทำให้เป็นตะคริว โดยเฉพาะอย่างยิ่งหญิงตั้งครรภ์ เพราะเด็กจะดึงแคลเซียมมาใช้เยอะ

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 01 สิงหาคม 2556 09:10 แก้ไข: 01 สิงหาคม 2556 09:11 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Kathi Noodee, Ico24 LeeO, และ 12 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
Our Shangri-La (Recent Activities)
01 August 2013 10:25
#91197

ต้องแทะขาเก้าอี้ป่าวนิ

อิอิอิ

ขาเก้าอี้ลุงทดแทนก่อนก็แล้วกัน

เลื่อยเลย

อิอิอิ

เราเอง

ขาเก้าอี้คุณทดแทน เสริมใยเหล็กค่ะ อิอิอิ

อยู่เฉยๆ นิ เพื่อนจะเลื่อยขาแล้ว

ว่าก็ว่า อยากจะเลื่อย ก็เลื่อยไป ตะ เพราะมันไม่ใช่ขาของๆ เรา อิ อิ อิ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.201.3.10
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ