นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2129
ความเห็น: 0

เราหลงลืมอะไรบางอย่าง

Slow life

...เราหลงลืมอะไรบางอย่าง...

ธรรมดาของวิถีคนเมือง การใช้ชีวิตทุกวันต้องเร่งรีบ และวุ่นวายไปกับสภาพแวดล้อมที่คล้ายแลดูจะบังคับให้เราถูกกลืนไปกับวิถีเหล่านั้น

ในเมืองใหญ่ มีคนใช้ชีวิตคนเดียว..หลายคน

ในเมืองใหญ่ เราเลือกที่จะมีปฎิสัมพันธ์กับคนที่ไม่ได้อยู่กับเราตรงหน้า

น่าแปลก ในแต่ละวันที่เราใช้ชีวิต ทำไมมันผันผ่านไปอย่างรวดเร็ว 

แน่นอนโลกออนไลน์ ทำให้เราใกล้ชิดกันมากขึ้น อย่างง่ายดายและแอบเสียดาย

ถึงเวลาที่เราจะพาตัวเองไปจากสภาพแวดล้อมที่เป็นเมือง พาตัวเองไปยังที่ที่เราจะรู้สึกว่า ตรงนี้แหละ คือที่ที่เราจะได้มีเวลาอยู่กับตัวเอง ทบทวนอะไรบางอย่างที่เราหลงลืม

พาตัวเองไปย้อนเวลาดู ที่ผ่านมา เราได้คุยกับคนอื่นโดยไม่ผ่านจอมือถือบ้างมั้ย ได้ยิ้มให้คนข้างๆ โบกมือทักทายคนไม่รู้จักบ้างหรือเปล่า

ถึงเวลา..คุยกับคนที่เราไม่เคยรู้จัก เข้าไปสัมผัสกับวิถีชีวิตบางอย่างที่เราไม่เคยได้สัมผัสมัน หรือเคยสัมผัส แต่ลืมบรรยากาศนั้นไปซะแล้ว 

...Slow life ,,Slow tourism คงมีใครหลายคนเคยได้ยิน หากแปลกันตรงๆ ก็สามารถตีความหมายได้ตรงตัว " ใช้ชีวิตช้าๆ ท่องเที่ยวแบบช้าๆ " แล้วมันคืออะไร

ง่ายๆ ตรงๆ จากเดิมที่เราเคยท่องเที่ยวแบบวันหนึ่งไปหลายๆที่ ไปแต่ละที่ใช้เวลาแค่สั้นๆ ยังไม่ได้เห็น ไม่ได้สัมผัสกับวิถีชีวิต หรือยังไม่ได้ซึมซับอะไรมากมาย  ลองเปลี่ยนเป็น ไปใช้ชีวิตแบบ Slow life ในแหล่งท่องเที่ยว Slow tourism กันบ้าง  มาถึงตรงนี้..ขอแนะนำที่ที่ให้เราพาตัวเองไปตรงนั้น "เกาะสุกร" หรือ "เกาะหมู" ของจังหวัดตรัง เกาะสุกรเป็นเกาะที่สามารถเดินทางไปได้โดยเรือหางยาว และจะได้เจอเรื่องราวการท่องเที่ยวที่เก๋ไก๋ สไตล์ลึกซึ้ง ตรงตาม concept ททท.เป๊ะ ส่วนจะ Slow life กันแค่ไหน อยากให้ทุกคนไปลอง ...

หมวดหมู่บันทึก: บันทึกการเดินทาง
คำสำคัญ (keywords): Slow life  Koh Sukorn
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 12 กรกฎาคม 2560 22:33 แก้ไข: 12 กรกฎาคม 2560 22:40 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 P.Richy, Ico24 kwang saelee, และ 4 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.235.105.97
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ