นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

P.Richy
Ico64
อภิสรา ตันตสุทธิกุล
อาจารย์
มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตตรัง
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 0

อ่าน: 1521
ความเห็น: 2

มัคคุเทศก์น้อยแบบฟลูออปชั่น

มัคคุเทศก์น้อยเมื่อวันที่ 18-21 มกราคม 2560 ทางสาขาวิชาการจัดการการท่องเที่ยว คณะพาณิชยศาสตร์และการจัดการ ได้จัดโครงการบริการวิชาการ "โครงการพัฒนามัคคุเทศก์น้อยเพื่อสนับสนุนการท่องเที่ยว" ณ บ้านหน้าเกาะบลิสฟูล จ.พัทลุง

ในโครงการนี้ ได้ผู้เข้าร่วมโครงการจำนวนทั้งสิ้น 80 คน คือ นักเรียนระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย และ ระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ ในพื้นที่โรงเรียนจังหวัดตรัง พัทลุงและจังหวัดกระบี่ 

โดยในโครงการที่กล่าวถึงมานั่น คำว่า ฟูลออปชั่น หมายความว่า มัคคุเทศก์น้อยในยุคใหม่นี้ นอกจากจะนำเที่ยวได้แล้ว ต้องสามารถปฐมพยาบาลแก่นักท่องเที่ยวได้ ซึ่งโดยส่วนใหญ่ การปฐมพยาบาลนั่นถูกมองว่าเป็นหน้าที่ของหน่วยกู้ชีพฉุกเฉินในกรณีเกิดเหตุการณ์ในการนำเที่ยวขึ้น แต่หากนักท่องเที่ยวที่เราเป็นผู้ดูแลเขา นำเที่ยวในแหล่งท่องเที่ยวที่ห่างไกลจากชุมชน คนที่จะช่วยเหลือเมื่อเกิดเคสได้ดีที่สุด ก็คือ มัคคุเทศก์ นั่นเอง


จะเห็นได้ว่า มัคคุเทศก์ไม่ใช่อาชีพแค่เก่งทางด้านฝีปาก หรือข้อมูลวิชาการ หรือการนำเที่ยวที่สนุกสนาน แต่มัคคุเทศก์ที่ดีนั่นต้องสามารถรับผิดชอบชีวิตของนักท่องเที่ยวได้ ด้วยการมีทักษะในการปฐมพยาบาลแก่นักท่องเที่ยว

ในหลักสูตรอบรมนี้ จัด 4 วัน โดยนักเรียนที่เข้าร่วมได้ฝึกปฏิบัติการปฐมพยาบาลที่ถูกวิธี จาก วิทยากรกาชาด  และ ฝึกอบรมในการนำเที่ยวที่ดี และการเป็นมัคคุเทศก์ที่ดี 

ตลอดโครงการมีการจัดกำหนดการให้นักเรียนได้เรียนรู้การทำงานกลุ่ม การทำงานเป็นทีมด้วย นอกเหนือจากการนั่งฟังบรรยายา นอกจากนั้นได้ฝึกปฏิบัติในทุกๆขั้นตอนตลอดการอบรม

สิ่งที่ทางโครงการคาดหวังจะให้เกิดขึ้น คือ การได้มัคคุเทศก์น้อยที่นอกจากมีใจบริการแล้ว ต้องเป็นมัคคุเทศก์น้อยที่ฟูลออปชั่น (Full Option) และความรู้ที่นักเรียนเข้าร่วมได้รับ ต้องสามารถนำไไปประยุกต์ใช้ได้จริงในสถานการณ์จริง

ดังนั้น ในปีการศึกษา 2560 ถือได้ว่าโครงการลุล่วงไปด้วยดี ได้ผลิตเด็ก 80 ชีวิตที่มีทักษะในด้านการปฐมพยาบาล และ ทักษระในการนำเที่ยว ในปีหน้าฟ้าใหม่เราจะผลิตมัคคุเทศก์น้อยให้ฟูลออปชั่นต่อไป 

หมวดหมู่บันทึก: การเรียนการสอน
คำสำคัญ (keywords): มัคคุเทศก์น้อย
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 28 มกราคม 2560 16:51 แก้ไข: 30 มกราคม 2560 12:05 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 KaMkAeW, Ico24 Parisss'O, และ 6 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ปรัชมาติดต่อรับของที่ระลึกจากกรรมการ KM ได้เลยครับ

Ico48
Losa [IP: 202.44.196.163]
21 มกราคม 2563 12:20
#111003

ขอบคุณข้อมูลดีๆนะคะ  pgslot

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.232.188.89
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ