นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ความเคลื่อนไหวล่าสุด
  • ไม่มี
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 1 · ผู้ติดตาม: 1

อ่าน: 2262
ความเห็น: 3

7 วิธีสร้างความสุขและสนุกกับงาน

ตื่นขึ้นมาตอนเช้าคุณเคยรู้สึกเบื่อ ไม่อยากทำงานกันบ้างมั้ยค่ะ

สวัสดีค่ะ ห่างหายจากการเขียนบล็อกไปซะแสนนานเลยทีเดียว วันนี้มาเริ่มต้นเขียนใหม่ พร้อมนามแฝงใหม่ หากนามแฝงนี้ (ดอกหญ้า) ตรงกับท่านใดต้องขออภัยด้วยนะค่ะ  และรบกวนเข้ามาบอกกันด้วยนะค่ะจะได้เปลี่ยนใหม่

           วันนี้มาพร้อมกับข้อแนะนำดีๆๆ ซึ่งได้รับ forward มาจากเพื่อน เห็นว่าน่าจะมีประโยชน์สำหรับท่านใดที่รู้สึกบื่อกับงาน มาดูกันเลยดีกว่าคะว่าจะต้องทำอย่างไร เพื่อไม่ให้เบื่องาน  

                      7  วิธีทำงานให้สุขใจ                    

1. เริ่มต้นด้วยรอยยิ้ม  มิตรภาพ    คือสิ่งสำคัญยิ่งในการทำงาน  จงใช้รอยยิ้มเป็นประตูด่านแรก  ในการเชื่อมสัมพันธ์   เพื่อกรุยทางสู่การทำงานที่ราบรื่น               

2. เรียนรู้สิ่งใหม่    ไม่ควรปล่อยเวลาว่าง    ให้สูญเปล่า   หมั่นหาความรู้ และเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ  อยู่เสมอ     เพื่อนำมาพัฒนาตนเอง และพัฒนางานให้ดีขึ้น 

3. วางแผนการทำงานใหม่        ใช้เวลาวันหยุดทบทวน     ประสิทธิภาพการทำงานที่ผ่านมาว่ามีข้อดี      และข้อผิดพลาดอะไรบ้าง   สิ่งใดไม่ดีก็นำมาแก้ไข    แต่ถ้าดีอยู่แล้วยิ่งต้องทำให้ดีขึ้นกว่าเดิม              

4. รู้จักให้อภัย      ธรรมดาของการทำงาน    ย่อมมีข้อผิดพลาดเกิดขึ้นเสมอ   ต้องรู้จักให้อภัยตัวเอง    และให้อภัยเพื่อนร่วมงาน    เพราะการให้อภัยทำให้จิตใจสงบ ไม่เป็นทุกข์  และไม่ก่อศัตรู               

5. มีน้ำใจไมตรี  การมอบน้ำใจไมตรีให้ผู้อื่น   ถือเป็นการหยิบยื่นโอกาสและสิ่งดีแก่ผู้อื่น ถ้าเรามีน้ำใจกับเพื่อนร่วมงาน  ให้ความช่วยเหลืออย่างจริงใจก็จะได้รับแต่ความจริงใจ  และมิตรภาพเป็นเครื่องตอบแทน 

6. คิดดีทำดี    เวลาทำงานอาจต้องเจอปัญหา   ทำให้เกิดความเครียด   และหงุดหงิดใจ   ก่อนเริ่มงานควรทำใจให้ดี   คิดดี   ทำดี    แค่นี้ก็ทำให้จิตใจแช่มชื่นและมีความสุข                

7. เข้าวัดปฏิบัติธรรม  ธรรมะเป็นหนทางสู่การดับทุกข์   ทำให้อดทน , อดกลั้น , ข่มใจ , ควบคุมอารมณ์ให้เยือกเย็น และมีสติ  จะช่วยให้ทำงานได้อย่างมีความสุขไร้อุปสรรค  

                     7  วิธีรับมือโรคเกลียดวันจันทร์                

1. อย่าเครียด     เพราะการทำงานทั้งวันในแต่ละวันนั้น  สร้างภาวะความเครียดให้คุณได้มากมาย              

2. มีสติตลอดเวลา    ตั้งสติและพร้อมเผชิญหน้ากับงาน       ที่จะเข้ามาใหม่   รวมทั้งจัดสรรเวลาการทำงานให้เหมาะสม    จะได้ไม่      ยุ่งยากภายหลัง

3. เคลียร์งานให้เสร็จสิ้น   ควรเคลียร์งานส่วนหนึ่งให้เสร็จก่อนตั้งแต่วันศุกร์พร้อมจัดทำรายการงานต่างๆ ที่คั่งค้าง เพื่อที่จะมาสะสางและสานต่องานใหม่ได้อย่างต่อเนื่องและง่ายดายขึ้น            

4. จัดลำดับงาน  งานแต่ละชิ้นมีความสำคัญ  และความเร่งด่วนแตกต่างกัน   การจัดลำดับความสำคัญของงาน  จะช่วยให้การทำงาน   มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น            

5. เข้างานเช้ากว่าปกติ   วันจันทร์  ลองเข้างานเช้ากว่าปกติ สักนิด เพื่อจัดสรรระเบียบให้กับการทำงาน  ในวันจันทร์เพื่อให้การทำงานตลอดสัปดาห์ที่เหลือเป็นเรื่องง่ายขึ้น

6. หยุดคิดเล็กคิดน้อย   อย่านำเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ  มาเป็นอารมณ์    สิ่งที่ผ่านไปแล้วคุณควรปล่อยให้ผ่านไป   หลายคนมัวแต่ใส่ใจเรื่องดังกล่าว  จนไม่มีเวลาพัฒนาและปรับปรุงตนเองให้ดีขึ้น             

7. เติมเต็มกำลังใจ      ลองหยิบยื่นน้ำใจให้กับคนอื่นก่อน  นอกจากน้ำใจแล้ว  คำพูดก็สำคัญ   คำพูดง่าย ๆ   แต่จริงใจเช่น   ขอบคุณ  และขอโทษ ก็จะช่วยให้ความสัมพันธ์ระหว่างคุณกับเพื่อน  กระชับแน่นแฟ้นขึ้น            

**ลองนำไปปฏิบัติกันดูนะคะว่าผลเป็นอย่างไร**

created: 05 August 2008 10:23 Modified: 05 August 2008 10:56 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ขอบคุณค่ะ สำหรับข้อคิดดี ๆ โดยเฉพาะ 7 วิธีรับมือโรคเกลียดวันจันทร์

ทำงานที่เรารัก และรักงานที่เราทำ จะทำให้เรามีความสุขกับการทำงาน และควรเติมพลังในการทำงานอยู่เรื่อยๆๆ ทำให้ไม่เกิดความเบื่อ และความเครียดได้ค่ะ ขอบคุณค่ะ คุณมิกกี้  ที่เข้ามาแสดงความคิดเห็น *-*
Ico48
ก้อง [IP: 125.24.245.124]
21 October 2009 10:13
#49601
  ข้อคิดดี มากครับ ขอนำไปใช้

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.210.11.249
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ