นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

อุไร ไปรฮูยัน
Ico64
อุไร ไปรฮูยัน
บรรณารักษ์
ห้องสมุด
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 5

Page Visits: 2669
comment: 1

Live Chat สำหรับบริการตอบคำถามของห้องสมุด

เทคโนโลยีพัฒนาไปไม่หยุดยั้ง เราจึงต้องพัฒนาห้องสมุดให้เป็นส่วนหนึ่งในชิวิตของผู้ใช้บริการ

วันนี้ 31 มกราคม 2554 เป็นวันแรกที่ห้องสมุด ม.อ.ตรังของเราทดลองและทดสอบการใช้ โปรแกรม Live Chat  ที่ Download มาทดลองใช้งานจาก http://www.thailivechat.com 

บริการตอบคำถาม (
Reference Service) เป็นบริการที่ห้องสมุดจัดเป็นพื้นฐานเช่นเดียวกับบริการยืมคืนทรัพยากรสารสนเทศ ห้องสมุดจะมีโต๊ะหรือเคาน์เตอร์บริการ (Help Desk) ในห้องสมุดเพื่อให้ความช่วยเหลือผู้ใช้บริการที่มีปัญหาในการค้นหาทรัพยากรสารสนเทศ โดยบรรณารักษ์จะให้คำแนะนำในการค้นหาและการเข้าถึงแหล่งข้อมูลต่าง ๆ  ให้ตรงกับที่ผู้ใช้บริการต้องการ  นั่นคือแบบเดิมผู้ใช้เดินมาสอบถามบรรณารักษ์ที่โต๊ะตอบคำถาม หรือโทรศัพท์ หรือ อี-เมล์ ถึงบรรณารักษ์
 

เมื่อผู้ใช้บริการสามารถเข้าถึงข้อมูลในระบบออนไลน์หรือระบบอิเล็กทรอนิกส์มากขึ้นเท่าใดผู้ใช้ก็จะไม่เข้าใช้ห้องสมุดแต่จะใช้ข้อมูลจากอินเตอร์เน็ตมากขึ้น  เมื่อประสบปัญหาในการใช้สารสนเทศในรูปแบบอิเล็กทรอนิกส์  ห้องสมุดที่ปิดบริการแล้ว  จะไม่สามารถสนองตอบต่อความต้องการสารสนเทศแบบไม่จำกัดเวลาและสถานที่ได้ บริการแบบ Live Chat ที่ห้องสมุดจัดขึ้นจึงเป็นช่องทางในการช่วยเหลือผู้ใช้บริการที่ใช้สารสนเทศนอกห้องสมุดและอินเตอร์เน็ตเป็นช่องทางสำคัญและเป็นพื้นฐานในการดำเนินชีวิตประจำวัน   Live Chat ในหน้าเว็บไซต์นี้ จึงไม่จำเป็นต้อง เพิ่มข้อมูล e-mail ของผู้ใช้เหมือน MSN  เหมาะสำหรับผู้มาเยือน (Visitor) ที่ต้องการสอบถามข้อมูลเป็นครั้งคราว   

ถ้าใครเป็นนักท่องเว็บไซต์จะพบว่า ในหน้าเว็บไซต์ของบริษัท หรือองค์กรที่เน้นการบริการ จะมีระบบสนทนาออนไลน์  เพื่อช่วยเหลือและแนะนำลูกค้า ฐานข้อมูลออนไลน์หลาย ๆ ฐานข้อมูลก็มี Live Chat 
 เทคโนโลยีพัฒนาไปไม่หยุดยั้ง  เราจึงต้องพัฒนาห้องสมุดให้เป็นส่วนหนึ่งในชิวิตของผู้ใช้บริการ 

ขอบคุณ TuckaBiz ผู้พัฒนาเว็บไซต์ห้องสมุด ที่ช่วยสานแนวคิดการให้บริการนี้  

ซอฟท์แวร์ที่นำมาใช้งานนี้อนุญาตให้ทดลองใช้เพียง 1 ปี  มาทดลองใช้กันดูนะคะ ที่ http://library.trang.psu.ac.th  และ http://salc.trang.psu.ac.th 

อนาคตหน้าเว็บไซต์ห้องสมุดอาจจะเป็นรูปนี้ ค่ะ

 

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 31 มกราคม 2554 21:57 แก้ไข: 31 มกราคม 2554 22:05 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
Flowers
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

comment

ใครคะ สวยจัง

คงมีผู้ใช้บริการอีกเพียบ

Comment on this Post

Name:
Email:
IP Address: 3.228.10.34
Message:  
Load Editor
   
Cancel or