นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 3582
ความเห็น: 5

ตรวจสุขภาพประจำปี

บันทึกนี้เพื่อ "มอนลี่" และแบ่งปันให้กับทุกท่าน

 

 

           เมื่อวัน  6 กันยายน 2554  ได้ไปตรวจสุขภาพประจำปี ณ โรงพยาบาลสงขลานครินทร์  เพราะความที่ไม่ค่อยได้ไปใช้บริการ ทำอะไรไม่ค่อยถูก  นาน ๆ จะไปใช้บริการสักที สับสันเหมือนกัน   ดังนั้นมอนลี่ขอบันทึกไว้เพื่อตนเอง ปีหน้าจะได้ไม่ลืมกัน และไม่ทำให้เสียเวลา  โดยครั้งนี้มอนลี่ได้ใช้บริการในนามตนเอง ไม่ได้จองคิวในนามหน่วยงาน  และขอแบ่งปันขั้นตอนการไปตรวจสุขภาพประจำปีดังนี้  

         1.  จองคิวล่วงหน้า ซึ่งครั้งนี้มอนลี่จองคิวเมื่อวันที่ 19 พฤษภาคม 2554  ได้คิวนัดตรวจสุขภาพประจำปี วันที่ 6 กันยายน 2554   โทร.ติดต่อจองคิวช่วงบ่าย  แจ้งชื่อ-นามสกุล และหมายเลข HN โรงพยาบาลสงขลานครินทร์  จากนั้นก็เลือกช่วงวันที่สะดวกมากที่สุด

         2.  ก่อนถึงวันที่นัดตรวจ คือคืนวันที่ 5 กันยายน 2554  ทานอาหารให้อิ่มท้อง และเข้านอนพักผ่อนตั้งแต่เวลา 20.00 น. (แต่อย่านอนดึกนะค่ะ) 

         3.  ตื่นนอนแต่เช้า (วันที่ 6 กันยายน 2554) งดน้ำและอาหารทุกชนิด 

         4.  ไปที่คลีนิกเวชปฏิบัติการทั่วไป (ตึกเฉลิมพระบารมีฯ) เวลา 07.30 น. (ทุกวันราชการ)  (ควรไปประมาณเวลา 07.15 น. จะดีกว่า เพราะจะได้นั่งพักก่อนวัดความดัน) 

         5.  ไปยื่นบัตรแก่เจ้าหน้าที่พยาบาล พร้อมกับแจ้งให้ทราบว่า ได้จองคิวล่วงหน้าไว้เรียบร้อยแล้ว  จากนั้นเจ้าหน้าที่พยาบาล จะดำเนินการคีย์ข้อมูลลงระบบคอมพิวเตอร์ เพื่อตรวจสอบความถูกต้องว่า ได้มีการจองคิวไว้ตามที่แจ้งหรือไม่ จากนั้นก็มานั่ง เพื่อรอเรียกชื่อช่วงเวลา 08.00 น.

         6.  เมื่อยื่นบัตรให้เจ้าหน้าที่พยาบาลแล้ว ให้นั่งรอสัก 5-10 นาที  ขึ้นอยู่กับแต่ละคนที่เหนื่อยมากหรือเหนื่อยน้อย จากนั้นให้ไปวัดส่วนสูง ชั่งน้ำหนัก และวัดความดัน   ขั้นตอนนี้เราจะต้องจัดการด้วยตนเอง เพื่อความสะดวกและรวดเร็ว และให้จดไว้ให้เรียบร้อย เพื่อใช้ยื่นให้กับเจ้าหน้าที่พยาบาลในช่วงบ่าย

         7.  เมื่อถึงคิวเรียกชื่อ   เจ้าหน้าที่พยาบาลจะยื่นเอกสารขั้นตอนการตรวจสุขภาพประจำปี พร้อมบัตรประจำตัวผู้ป่วย   โดยให้ไปติดต่อชำระเงินที่ห้องการเงิน (จ่ายค่าตรวจสุขภาพประจำปี 2554 ไป จำนวน  1,030 บาท  ซึ่งเบิกได้กลับคืนมา 780 บาท) 

         8.  เมื่อจ่ายเงินที่ฝ่ายการเงินโรงพยาบาลฯ เรียบร้อยแล้ว  ให้รีบไปจองคิวที่แผนกเจาะเลือดทันที   เพื่อรับทราบคิวเจาะเลือด   ซึ่งขั้นตอนนี้ หากทราบตั้งแต่ต้น จะทำให้ไม่เสียเวลามาก  เนื่องจากเพิ่งได้ทราบจากเจ้าหน้าที่ว่า  หากเป็นบุคลากรใน ม.อ. จะมีคิวเพื่อใช้บริการช่องพิเศษ เพื่อมิให้เสียเวลา   ช่องที่ให้บริการพิเศษ ได้เขียนข้อความที่ช่องเจาะเลือดว่า "ผู้สูงอายุ ผู้พิการ และบุคลากร"   แต่เราจะไปลัดคิวก็ไม่ได้ เนื่องจากได้คิวบุคคลทั่วไปแล้ว  ดังนั้นก็ค่อยมาใช้บริการในปีหน้าก็แล้วกัน   หากเราจะใช้บริการในช่องพิเศษนี้ จะต้องแจ้งกับเจ้าหน้าที่จัดคิวเจาะเลือดว่า "เป็นบุคลากรใน ม.อ."  ก็จะได้คิวพิเศษ  หากไม่แจ้งเจ้าหน้าที่จะจัดคิวบุคคลทั่วไปให้ค่ะ

         9.  เมื่อรับคิวเจาะเลือดแล้ว ให้ดูว่า มีคิวก่อนหน้าเราอยู่สักกี่คน  หากมีคิวก่อนหน้าจำนวนมาก ให้ไปใช้บริการตรวจคลื่นหัวใจก่อน  หรือไปที่แผนกเอ็กซเรย์ เพื่อมิให้เสียเวลา  สำหรับครั้งนี้ มอนลี่ รีบไปตรวจคลื่นหัวใจก่อน  เมื่อตรวจเสร็จ ก็นั่งรอที่คิวเจาะเลือด  และเมื่อถึงคิว ก็เข้าไปเจาะเลือดพร้อมรับกระปุกใส่ปัสสาวะ

         10. หลังจากเจาะเลือดเสร็จ ก็เข้าห้องน้ำ เพื่อนำปัสสาวะไปตรวจ  ขั้นตอนนี้ ให้รับส่วนที่เป็นกลาง ๆ นะค่ะ  (ห้ามรับส่วนที่เป็นต้น ๆ)  รายละเอียดสอบถามกับเจ้าหน้าที่ก็แล้วกันนะค่ะ ว่า อะไรคือต้น อะไรคือกลาง  (อย่ารอให้หมดก่อนนะค่ะ)   ต้องขออภัยที่มิสามารถอธิบายให้ละเอียดได้  เมื่อได้ปัสสาวะแล้วก็ไปยื่นที่เคาน์เตอร์รับปัสสาวะ

         11.  เมื่อเสร็จภารกิจในข้อ 10. ให้ไปรับคิวเพื่อตรวจเอ็กซเรย์ร่างกาย  ขั้นตอนนี้ ห้ามใส่สร้อย และเสื้อชั้นใน  ถอดเก็บให้เรียบร้อย  จากนั้นยื่นรอคิวเพื่อเข้าห้องตรวจ  ขั้นตอนนี้เร็วมาก ไม่ช้าอย่างที่คิด  เพราะทางโรงพยาบาลได้ปรับระบบใหม่แล้ว ทำให้ผู้ใช้บริการไม่เสียเวลา  การดำเนินการทุกอย่างสิ้นสุดเวลา 09.30 น.  รวมแล้วใช้เวลาไปประมาณ 2 ชั่วโมง น้อยกว่าปี 2553 (ปี 2553 เสร็จประมาณ 10.30-11.00 น.

         12.  จากนั้นก็รีบไปทานข้าว หากช้าเกรงว่า หน้ามืดแน่ เพราะว่า หิว หิว หิว 

         13.  เมื่อทานข้าวเสร็จ ก็เดินทางกลับคณะฯ เพื่อมาทำงานต่อ  แล้วค่อยมารอฟังผลในช่วงบ่าย ๆ  สำหรับการเรียกฟังผลให้ดูเวลาที่บัตร เพื่อมิให้เสียเวลา

         14.  ช่วงบ่ายให้มาก่อนเวลาที่นัดสักครึ่งชั่วโมง  ซึ่งเจ้าหน้าที่จะแจ้งให้ไปวัดส่วนสูง ชั่งน้ำหนัก และวัดความดัน    ก่อนวัดความดัน ท่านจะต้องนั่งพักสัก 5-10 นาทีก่อน   สำหรับมอนลี่ไม่ได้ดำเนินการแล้ว เนื่องจากวัดมาตั้งแต่เช้าและจดไว้เรียบร้อยแล้ว ยื่นให้กับเจ้าหน้าที่เพื่อดำเนินการต่อไป

         15.  เมื่อถึงเวลานัด เข้าห้องเพื่อพบแพทย์ รับฟังผลการตรวจ ปรากฏว่า ทุกอย่างปกติ  แต่คุณหมอแนะนำว่า ลดน้ำหนักลงอีก  เนื่องจากเพิ่มจากปีที่แล้ว 2 กิโลกรัม และออกกำลังกายให้มากขึ้น

         16.  นำผลการตรวจสุขภาพประจำปี เก็บเข้าแฟ้มเอกสารให้เรียบร้อย นำมาเทียบกับปีที่แล้ว เพื่อควบคุมความประพฤติตนเอง อย่าให้เกินกรอบไปมากกว่านี้ 

         จบได้ซะที สำหรับบันทึกนี้เพื่อมอนลี่ 

 

Sections: Miscellaneous
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 15 September 2011 21:01 Modified: 17 September 2011 12:34 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 ปราณี , and 2 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

Ico48
เปตอง (Recent Activities)
16 September 2011 09:02
#68720

พนักงานมหาลัยมีสิทธิ์ไหมค่ะ พี่มอนลี่

Ico48
มิกกี้ (Recent Activities)
16 September 2011 16:46
#68740
  • ได้อีก 1 บันทึก
  • ถึงแม้ว่าการบริการจะเป็นระบบมากขึ้นแล้ว แต่ในฐานะผู้ใช้บริการถ้าปรับปรุงการให้บริการอีกสักนิดก็น่าจะประทับใจกว่านี้ค่ะ 
  • ขอแนะนำในประเด็นที่ 5 การยื่นบัตร เมื่อผู้ใช้บริการยื่นบัตร แล้วเจ้าหน้าที่ควรจะรับบัตรทันที เพื่อแสดงความใส่ใจในการบริการ แสดงถึงการมีจิตบริการค่ะ อย่าให้ผู้ใช้บริการจะต้อง ยืนงงงงง ค่ะ ว่าแล้วตกลงเราจะได้รับการเรียกชื่อหรือเปล่านี่ เค้าไม่เปิดประตูให้เราเข้าไป....
  • รอยยิ้ม... มีค่ามากค่ะ สำหรับผู้ใช้บริการโดยเฉพาะผู้ที่ไม่ค่อยสบาย เป็นกำลังใจอย่างดี  ถ้าทำหน้าดุแล้วละก็.... คงไม่ค่อบประทับใจไปถึงภาพลักษณ์ขององค์กร..สำหรับผู้ที่อยู่ด้านการให้บริการ
  • การให้คำแนะนำที่ดี.....สร้างความประทับใจได้ค่ะ...

ถ้าจะให้ประเมินการใช้บริการปีนี้ละก็...คงต้องปรับปรุงด้านจิตบริการสักนิดค่ะ จะให้คะแนน 4

พนักงานเงินรายได้คณะฯ ก็มีสิทธิเบิกค่าตรวจสุขภาพประจำปีได้ไม่เกิน 1,000บาทค่ะ

เมื่อต้นปี ก็ได้ไปใช้บริการมาแล้ว ค่ะ

สำหรับผู้ตรวจสุขภาพอายุไม่เกิน 35 ปีค่าบริการ 360 บาท

สำหรับผู้ตรวจสุขภาพอายุเกิน 35 ปี ค่าบริการ 1,030 บาท

Ico48
Baby (Recent Activities)
16 September 2011 21:39
#68747

คุณมอนลี่ ตอนท้ายของข้อ 11 Sikarase ช่วยเติมให้ค่ะว่า การดำเนินการทุกอย่างสิ้นสุดเวลา 09.30 น. รวมแล้วใช้เวลาไปประมาณ 2 ชั่วโมง น้อยกว่าปี 2553 (ปี 53 เสร็จประมาณ 10.30-11.00 น.) แสดงว่า รพ.มอ. ปรับปรุงเวลาให้บริการที่ดีขึ้น ที่เห็นชัดๆเลย คือแผนก X-Ray เจาะเลือด เป็นต้น

Ico48
Monly (Recent Activities)
17 September 2011 12:35
#68754

ขอบคุณ คุณ Sikarase ที่มาต่อยอด ซึ่งได้เพิ่มเติมให้แล้วนะคะในข้อ 11.

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 75.101.173.236
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ