นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1726
ความเห็น: 6

เมื่อ Share เข้าตา

 

 

 

               เมื่อได้อ่านบันทึกของน้องแมงปอ บันทึกนี้  ทำให้นึกถึง อาการเจ็บตาของมอนลี่ ที่เป็นเมื่อช่วงต้นปี (มกราคม 2554)  เพราะอาการที่แสดงในตอนแรกเข้าใจว่า สายตาปรับความยาวขึ้น (บอกแบบไม่อายใครนะเนี่ย) เมื่อไปพบคุณหมอ ผลคือ  เป็นโรคตาแห้ง และประสาทตาเครียด ส่งผลทำให้ปวดศรีษะและปวดดวงตามาก ๆ

               ในช่วงที่เป็นครั้งแรก ไปหาคุณหมอ และคุณหมอจ่ายน้ำตาเทียมมาหยอด  ผลคือไม่หยอดตาตามที่คุณหมอกำหนด เพราะรำคาญมาก หยอดตาทุก 2 ชั่วโมง  หลังจากที่คุณหมอสั่งให้ปฏิบัติ   วันเวลาผ่านไป 1 สัปดาห์  อาการไม่ดีขึ้น ต้องไปพบคุณหมออีกรอบ  คุณหมอสั่งให้พักเป็นการด่วน และให้ทานยาคลายเครียดที่ดวงตา  เพราะใช้ดวงตามากเกินไป ให้นอนพักสายตา พักผ่อนประมาณ 5 วัน  จากนั้นก็ให้หมั่นหยอดตาบ่อย ๆ  ทุก 2 ชั่วโมง
 

               เมื่อกลับมาจากพักสายตา ในที่ทำงาน ผลคือ ไม่อยากคุยกับใครเบื่อมาก ๆ หากพบกับใครที่ชอบพูดมาก จะทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ทันที  ทำงานและอ่านหนังสือหน้าจอคอมพิวเตอร์ ไม่ได้นาน ใช้ระยะเวลาสูงสุดประมาณ 1 ชั่วโมงเต็ม ถือว่า สูงสุดแล้ว จำเป็นต้องใช้ "ปากพูด" แทน  จะแต่งสวยก็ไม่ได้ เช่น เขียนขอบตา ทาอายแชโดว์ และปัดมาสคาร่า  มอนลี่ต้องปฏิบัติเช่นนี้ พร้อมหยอดตาทุก ๆ 2 ชั่วโมงเป็นระยะเวลาเกือบ 5 เดือนก็ว่าได้  หากช่วงใดไม่ได้หยอด น้ำตาจะไหล เป็นนางเอ๊ก นางเอก ทันที  ซึ่งทรมานมาก ๆ  ในตอนนั้นโดนหยอกล้อว่า  เป็นเพราะ share เข้าตามอนลี่   

   
            มองย้อนในอดีต กับปัจจุบัน พบว่า การปฏิบัติงานของบุคลากร ณ ปัจจุบัน ได้แตกต่างจากอดีตโดยสิ้นเชิง  เพราะทุก ๆ เรื่องที่ดำเนินการ  จะต้องผ่านเครื่องคอมพิวเตอร์ทั้งสิ้น  ดังนั้้นโรคตาแห้ง จะไปไหนเสีย จำเป็นต้องอยู่คู่เคียงข้างกายไปตลอดจนเกษียณอายุราชการ หรือบางท่านที่จะเกษียณอายุราชการในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า คงจะได้มาเขียน Share ให้พวกเราได้อ่านกันต่อไปเรื่อย ๆ นะค่ะ (หากไม่เจ็บตาเสียก่อน).


           ตอนนี้ มอนลี่ ได้หยอดน้ำตาเทียม วันละ 2 ครั้ง คือ เช้า และก่อนนอน   หากวันไหนใช้สายตามาก จะหยอดในช่วงพักเที่ยงเพิ่มขึ้น   หากไม่หยอดเลย  ทำให้คันที่ดวงตา และขยี้ตาบ่อย ๆ ขอบตาช้ำ เหมือนหมีแพนด้า หากทิ้งไว้ หรือลืมหยอดตาหลาย ๆ วัน  จะมีของแถมตามมาอีก นั่นคือ น้ำตาไหลอาบแก้ม แบบนางเอ๊ก นางเอกค่ะ.

 

 

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 05 พฤศจิกายน 2554 23:10 แก้ไข: 05 พฤศจิกายน 2554 23:10 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ดูจากอาการทีลูกตานี้อายุพอๆกันเลยนิ

Ico48
Monly (ความเคลื่อนไหวล่าสุด)
05 พฤศจิกายน 2554 23:29
#70841

ไม่อยากที่่จะเทียบรุ่นนะค่ะ เมื่อพี่มิกกี้ ขยับขึ้นขั้น มอนลี่ก็ต้องขยับ ตามมาติด ๆ ค่ะ ตอนนี้ได้แมงปอ ตามมาด้วยคนแล้ว ไม่เหงาแล้วค่ะ

เป็นเหมือนกันค่ะ...แต่เป็นโรค...ตางง..

ไม่รู้จะสั้นหรือยาวดี...ตอนกลางวันใส่ คอนแทค ตอนกลางคืนใส่แว่น

มุมแว่นกันมุม คอนแทค มันรัศมีต่างกัน..มึนหัวจริง

มีทั้งสั้น ทั้งยาว อยู่ในคนเดียวกัน...

ประมาณว่ามันจะมาหาทุกคนตอนอายุ 40

ล่วงมาแล้ว 3 ปียังหาวิธีการจัดการ ตา ไม่ได้...

ตาไม่ยอม...อย่างที่ใจเราสั่ง (ตาไม่สามัคคี)

มีคนบอกว่า...เราต้องชนะซิร้านขายแว่นมีเป็น 100 ร้าน

จะหาสักร้านที่ตัดแว่นเหมาะกับ ตา แกไม่ได้เชียวหรือ...

นี่ก็ตัดมา 3 ร้านแล้ว...ยังใช้ไม่ได้เลยค่ะ

ตั้งใจจะยิง เลเซอร์ อยู่นิ...กำลังเก็บตังส์อยู่

แต่ทว่า เลเซอร์ มิได้แก้สายตายาว...

ไม่เป็นไร แก้สักเรื่อง แก้ยาวมิได้ แก้สั้นก่อนละกัน...อิ..อิ...

คนวัยเดียวกันเขาคุยกัน 5555

เห็นชื่อเรื่อง คิดว่าเมื่อ Share เข้าตา แล้วเขียนบันทึกกันจนหยุดไม่ได้ หรือตาแฟนของยาย ตานั้นตานี้ หรือตานี้เสียแก้ตัวใหม่ตาหน้า หรือเข้าตาคุณมอนลี่ แต่กลับเป็น Share เข้าตา ต้องหยอดตา หาแว่นใส่

เรื่องของสายตาก็มีการปรับเปลี่ยนมาแล้ว 2 ครั้ง ตอนอายุประมาณ 40 ครั้งหนึ่ง และ 50 อีกครั้ง ไม่แน่ใจจะเหมือนกันทุกคนหรือเปล่า

Ico48
Monly (ความเคลื่อนไหวล่าสุด)
06 พฤศจิกายน 2554 14:33
#70867
  • ฮ่า ๆ เรื่องของสายตาที่จะต้องปรับเหมือนของท่านคณบดี ในช่วง 50 ต้องสอบถามพี่มิกกี้ ค่ะ จะทราบดี หรือไม่ก็ค่อยรายงานเมื่อครบ 50 ว่า ใช่หรือเปล่า
  • มีคุณหมออยู่ท่านหนึ่ง  ซึ่งมอนลี่ไปใช้บริการเป็นประจำ และใช้บริการกันทั้งครอบครัว   เพราะให้คำแนะนำที่ดีมาก    คลีนิคของคุณหมออยู่บริเวณ 30 เมตรค่ะ  หากสนใจ ติดต่อหลังไมค์ค่ะ

Ico48
anni (ความเคลื่อนไหวล่าสุด)
06 พฤศจิกายน 2554 21:45
#70915

ว่าทำไมสีสันที่ตาของพี่หายไป

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.92.74.105
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ