นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2701
ความเห็น: 3

อาลัย คุณมาลินี ลิ่มเทียนฉาย (พี่หมวย)

ความทรงจำดีๆ จะอยู่ในใจน้อง ๆ ตลอดไป

 

 

                                     Malimee1            

 

           ด้วย นางสาวมาลินี  ลิ่มเทียนฉาย (พี่หมวย) หรือ หลิวลู่ลม ใน Share PSU   อดีตข้าราชการเกษียณอายุราชการก่อนกำหนด เมื่อปีงบประมาณ 2553   เคยปฏิบัติงานที่หน่วยทะเบียนและประเมินผล คณะทรัพยากรธรรมชาติ  ได้ถึงแก่กรรมเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 22 ธันวาคม 2554  ด้วยอายุ  59 ปี   ตั้งศพบำเพ็ญกุศล ณ วัดศรีสว่างวงศ์  (วัดเกาะเสือ)  ศาลา 1  อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา โดยมีกำหนดการ ดังนี้

 

วันศุกร์ที่ 23 ธันวาคม 2554

       - เวลา 11.30 น.  รถออกจากคณะฯ บริเวณหน้าหน่วยอาคารสถานที่คณะฯ ร่วมงานบำเพ็ญกุศล   

       - เวลา  18.00 น.  รถออกจากคณะฯ บริเวณหน้าหน่วยอาคารสถานที่คณะฯ  ร่วมเป็นเจ้าภาพในงานบำเพ็ญกุศล  โดยมี   เพื่อน ๆ น้อง ๆ ในคณะทรัพยากรธรรมชาติร่วมเป็นเจ้าภาพ             

 

วันเสาร์ที่ 24 ธันวาคม 2554

      - เวลา  11.30 น.  รถออกจากคณะฯ ร่วมงานฌาปณกิจศพ  ณ วัดศรีสว่างวงศ์ (วัดเกาะเสือ)

      - เวลา  13.00 น.  ประชุมเพลิง

 

           ประวัติของพี่หมวยโดยย่อ เมื่อครั้งปฏิบัติงานในคณะทรัพยากรธรรมชาติ 

           คุณมาลินี  ลิ่มเทียนฉาย หรือที่พวกเราเรียกว่า พี่หมวย  เป็นบุคคลรุ่นแรกของคณะทรัพยากรธรรมชาติ  โดยบรรจุเข้าทำงานครั้งแรก เมื่อวันที่ 1 มิถุนายน 2522   เริ่มปฏิบัติงานครั้งแรกที่หน่วยสารบรรณ  ต่อมาได้ย้ายมาปฏิบัติงานที่หน่วยส่งเสริมและพัฒนาทางวิชาการ   และก่อนเกษียณอายุราชการฯ ปฏิบัติงานที่หน่วยทะเบียนและประเมินผลการศึกษา  ดูแลงานด้านบัณฑิตศึกษาของคณะฯ 

           เมื่อครั้งยังมีชีวิต และก่อนเกษียณอายุราชการฯ พี่หมวย ได้ฝากอะไรถึงน้อง ๆ รุ่นใหม่กันบ้าง เช่น

            - ผลงานที่ได้บันทึกในระบบ Share PSU  ในนาม “หลิวลู่ลม”   มี   8  บันทึก (รายละเอียด)

            - บทสัมภาษณ์ พี่มาลินี  ลิ่มเทียนฉาย   เมื่อวันที่  31  สิงหาคม 2553(รายละเอียด)  ซึ่งมีบทความอยู่ตอนหนึ่งที่ฝากถึงน้อง ๆ เป็นแนวทางในการปฏิบัติงานคือ

 

             "ต้องทำงานด้วยความมุ่งมั่น ทุ่มเท และตั้งใจทำอย่างเต็มความสามารถ สนุกกับงานที่ทำ มีความรับผิดชอบ ทำงานที่ได้รับมอบหมายอย่างดีที่สุดและไม่เป็นภาระแก่องค์กรในภาพรวม   นอกจากนี้ยังต้องให้ความเคารพแก่รุ่นพี่ เนื่องจากในการปฏิบัติงานใหม่ๆ บางทีต้องอาศัยการสอบถามจากผู้รู้คนอื่น ๆ คณะอื่น  หรือศึกษาจากหนังสือ / ระเบียบ ในส่วนที่เกี่ยวข้อง  ในส่วนของอุปกรณ์การทำงาน  ในปัจจุบันคณะมีความพร้อมด้านอุปกรณ์สำนักงานในการปฏิบัติงาน  เช่น เครื่องคอมพิวเตอร์   เครื่องสแกน  เครื่องถ่ายเอกสาร  ส่งผลให้ช่วยลดเวลาและค่าใช้จ่ายในการปฏิบัติงานได้มาก  ในการปฏิบัติจึงต้องพยายามพัฒนาตนเองเพื่อเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ  เพื่อจะได้ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการปฏิบัติงานได้ดียิ่งขึ้น" 
 

             และเมื่อครั้งที่ปฏิบัติงานในคณะฯ พี่หมวยได้คุยให้ฟังบ่อย ๆ ว่า "เราต้องรักองค์กรของเรานะ และอยู่ด้วยความรักกัน  ให้มีความเคารพต่อกัน   และเหนื่อยนะ สำหรับคนรุ่นพี่ ต้องตามน้องๆ ให้ทัน  ดั่งเช่น การเรียนรู้ในเรื่องการใช้เครื่องคอมพิวเตอร์  โดยเฉพาะอย่างยิ่ง โปรแกรม Excel  และการใช้งานในระบบ Share PSU   เมื่อครั้งนั้น พี่หมวยได้พยายาม จนได้บันทึกแบ่งปันให้พวกเราได้อ่านกัน

 

                ดังนั้น ถึงพี่จะจากเราไป  แต่ความทรงจำดีๆ จะอยู่ในใจน้อง ๆ ตลอดไป  และขอให้ดวงวิญญาณของพี่หมวย  (คุณมาลินี  ลิ่มเทียนฉาย)  จงไปสู่สุขคติในสัมปรายภพเทอญ. 

 

ภาพความทรงจำในอดีตของพี่ ๆ พวกเรา  

 

         พี่ที่จากเราไป (พี่ตา  พี่ตุ๊ก  พี่นิ่ม  และพี่หมวย) แต่ความทรงจำดีๆ จะอยู่ในใจน้อง ๆ ตลอดไป             

 

 

    

      เข้าร่วมกิจกรรมคณะฯ

 

 

 

 

 

หมวดหมู่บันทึก: ประวัติศาสตร์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 22 ธันวาคม 2554 23:42 แก้ไข: 23 ธันวาคม 2554 10:29 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 คนธรรมดา, และ 8 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

บางครั้งบอกชื่อมาผมจะไม่รู้จักแต่หากเห็นรูปก็จะนึกออกครับ คุ้นๆกับพี่หมวยแล้วครับ

พี่หมวยเป็นพี่ที่น่ารักช่วยสอนงานทางด้านงานบัณฑิตให้ในหลายๆเรื่อง

ขอให้พี่ไปสู่สุขคติ

พี่หมวยเป็นพี่ที่รักคณะทรัพย์ฯมากคนหนึ่ง แกจะคอยสอนน้อง ๆ เสมอเมื่อมีโอกาสว่า ให้ทุกคนรักคณะฯ ตั้งใจทำงานให้เต็มที่เพื่อองค์กร เป็นคำสอนที่ดีสำหรับน้อง ๆ มากค่ะ ขอให้พี่ไปสู่สุขคติด้วยค่ะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.238.147.211
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ