นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1909
ความเห็น: 0

การสาธิต และแนะนำสินค้าโซนต้นไม้ ในงานเกษตรภาคใต้ ครั้งที่ 21 [C]

งานเกษตรภาคใต้ ครั้งที่ 21 ระหว่างวันที่ 9-18 สิงหาคม 2556 ณ คณะทรัพยากรธรรมชาติ

 

 

      

            "นำความรู้สู่ชุมชน"  ในงานเกษตรภาคใต้ ครั้งที่ 21 ณ คณะทรัพยากรธรรมชาติ  ที่ได้จัดไปแล้ว ระหว่างวันที่ 9-18 สิงหาคม 2556  ในระยะเวลา 10 วัน 9 คืน    คาดว่า ท่านได้รับความรู้ไปมากมาย  ในเรื่องที่ท่านสนใจ หรือให้ความสำคัญเป็นพิเศษ 


            หากท่านได้มาแวะเวียนมาที่ "โซนต้นไม้"  ท่านจะได้รับความรู้ในเรื่องต้นไม้ รวมทั้งได้ชมการสาธิตต้นไม้ที่หลากหลายสายพันธุ์    ในแต่ละร้านค้า จะมีช่วงเวลาการสาธิตที่ไม่เหมือนกัน  

             ภาพที่ 1.  เป็นตัวอย่าง "ร้านต้นไม้" ที่จัดรูปแบบการให้ความรู้แก่ลูกค้า ผ่านสื่อต่าง ๆ เช่น วีดีโอ เอกสารที่จัดทำไว้เพื่อแจกให้กับผู้ที่สนใจ  รวมทั้งการพูดคุยเรื่องต้นไม้ที่ท่านอยากจะทราบ รวมทั้งวิธีการปลูก และการดูแลรักษาให้เจริญเติบโตได้สวยงาม

             ซื้อกันแล้ว ก็สร้างความผูกพันกันไว้กับร้านค้า แจกจ่ายนามบัตร เก็บไว้เพื่อขอคำปรึกษา เมื่อเกิดปัญหา หรือต้องการจะขยายพันธุ์
 
ภาพที่ 1.

 

 

             ภาพที่ 2.   ขณะที่ได้เดินสำรวจร้านค้า ประเมินเพื่อให้คะแนน  ก็ได้พบกับร้านค้าที่กำลังสาธิตการขยายพันธุ์กล้วยไม้  มีไทยมุงเยอะ  เข้าไม่ค่อยจะถึง  เอื้อมมือไปพร้อมกับส่องกล้องไปถ่ายมาได้ เท่าที่เห็นค่ะ

ภาพที่ 2.

 

            ภาพที่ 3.  เป็นการแสดงเครื่องฉีดพ่นน้ำ หรือถังฉีดให้ปุ๋ย กรณีที่เป็นต้นไม้สูง ๆ  แรงดันน้ำดีมาก ๆ และที่เด่นคือ ไม่ต้องแบกถังให้เหนื่อย เพราะมีสายยางลากยาวไปถึงต้นไม้ได้  จะไกลแค่ไหน ก็ไม่หวั่น ไม่ต้องแบกให้เหนื่อยอีกต่อไป 

            เจ้าของร้านบอกว่า นี้เป็นนวัตกรรมใหม่ ๆ ที่เพิ่งส่งมาให้ และสาธิตให้ลูกค้าดูเป็นตัวอย่าง  หากท่านใดสนใจ ก็สั่งซื้อได้   ขณะนี้ตามร้านค้าที่หาดใหญ่ ยังไม่มีจำหน่าย

 ภาพที่ 3.

 

 

           ภาพที่ 4.   เจ้าของร้านกำลังให้คำปรึกษาแก่น้องนักเรียนคนหนึ่ง จากโรงเรียน มอ.วิทยานุสรณ์ ที่ให้ความสนใจในการขยายพันธุ์ "กาบหอยแครง"  เริ่มตั้งแต่การเพาะต้นกล้าเล็ก ๆ จนโตเป็นต้นใหญ่  และสาธิตการขยายพันธุ์เพาะต้นกล้า

ภาพที่ 4.

  


            ภาพที่ 5.  เป็นร้านค้าของคุณลุงสมาน  ซึ่งคุณลุงบอกว่า  หากต้องการให้สาธิตช่วงเวลาไหน ให้ลงทะเบียนในสมุดได้เลย (ดังภาพ)  ตามกำหนดการที่ประกาศไว้อย่างชัดเจน  ในชั่วโมงสาธิต พร้อมแจกอุปกรณ์การทำให้ผู้ที่เข้าร่วมทุกท่าน ทำแล้วแจกให้ฟรีไปเลย  ตามภาพ   ในวันที่ไปสำรวจนี้ คือวันที่ 14 สิงหาคม 2556  ช่วงบ่าย จะเป็นการสาธิตกล้วยไม้สกุลแคทลียา  ซึ่งคุณลุงสมานกำลังขนวัสดุอุปกรณ์มาเตรียมไว้ให้พร้อม   ในช่วงที่สาธิตมิได้อยู่ถ่ายภาพ เพราะต้องเดินไปสำรวจร้านอื่น ๆ อีก 

ภาพที่ 5. 


   

             เป็นยังงัยกันบ้างค่ะ  และนี้คือ อีกหนึ่งกิจกรรมที่มีการจัดในงานเกษตรภาคใต้  เพราะบางท่านที่ไปเดิน อาจจะไม่ทราบ  ดังนั้นการมาเที่ยวงานเกษตรภาคใต้ มีกิจกรรมต่าง ๆ มากมาย   จับจ่ายซื้อของกันตามความชอบของแต่ละคน  อะไรที่ไม่เคยเห็นหรือหาโอกาสดูยาก ก็แวะเข้าไปดูสักหน่อย  เพราะดูแล้วไม่เสียตังค์  ยกเว้นว่า ชอบ ก็ต้องควักเงินจากกระเป๋า มัดจำกันไป

              "มองในสิ่งที่เพลินตาให้เป็นสุข (คิดเสมอว่า นั่นคือ ของแถม)  แล้วเก็บเกี่ยวความรู้ ในเรื่องที่เราชอบ นำไปทดลองปฏิบัติ เช่น ต้นไม้ที่ท่านซื้อมา ก็จะเกิดคุณค่า พร้อมออกดอก ออกผล ไว้เชยชมตลอดทั้งปี  แก้ปัญหาในเรื่องซื้อมาแล้ว ยังไม่ข้ามปีเลย ตายเสียแล้ว" 

         

         
        พบกันใหม่ปีหน้าค่ะ  สิงหาคม 2557

 

 

created: 20 August 2013 16:47 Modified: 20 August 2013 16:53 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 Baby, Ico24 Our Shangri-La, and 6 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ไม่มีความเห็น
คุณต้องทำการเข้าระบบก่อนแสดงความเห็น