นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1404
ความเห็น: 0

การแต่งกายด้วยผ้าไทย "ทุกวันอังคาร" [C]

ผ้าไทย

 

 

 

           เมื่อวาน เป็นวันแรกที่  "แต่งกายด้วยไทย"   หลังจากที่เก็บเข้ากรุมานาน บางส่วนก็พับใส่กล่องไว้  หวังว่า "สักวันหนึ่งฉันคงจะกลับไปใส่ได้อีก"  แต่เมื่อวันเวลาผันผ่าน จากวัน เป็นเดือน จากเดือนเป็นปี  ณ บัดนี้ ก็ไม่มีวี่แว่วที่จะใส่ได้  คงต้องเก็บ "เพราะชอบ"   หากจะบริจาค ก็เสียดายอยู่ เพราะแต่ละชุดได้ออกแบบตามแบบที่เราชอบ   

            ถึงกระนั้น ก็ไม่ใช่ว่า "จะใส่ไม่ได้ทั้งหมด"  ก็ยังมีอีกบางส่วนที่จะหยิบ นำมาใส่ได้  โดยไม่ขัดต่อสายตาของน้อง ๆ ในองค์กร ว่า  "เป็นคุณป้า"  ฮ่า ๆ ๆ ๆ   แต่เราก็ประยุกต์ให้เข้ากันจนได้ ว่างั้นเถอะ 

            ผ้าไทยที่นำมาใส่มาวาน  มีบางคนทักว่า  "จะไปถือขันหมากใครหรือค่ะ มอนลี่"      แหม่!  จะบอกว่า ต้องให้ความร่วมมือกันหน่อย ในการรณรงค์แต่งกายด้วยผ้าไทย  "ทุกวันอังคาร บุคลากรในหน่วยงานราชการแต่งกายด้วยผ้าไทย"   (เมื่อคืนกลับไปถามลูกว่า  ชุดที่แม่ใส่ เป็นป้า หรือเปล่าค่ะ) คำตอบ ...?  

 

            อ้างถึง  หนังสือจากศาลากลางจังหวัดสงขลา  ที่ สข ๐๐๑๗.๓/ว ๗๖๐๘ ลงวันที่ ๓๑ ตุลาคม ๒๕๕๗  เรื่อง ขอความร่วมมือข้าราชการ ลูกจ้างของส่วนราชการ/พนักงานรัฐวิสาหกิจที่ปฏิบัติงานในพื้นที่จังหวัด "แต่งกายด้วยผ้าไหม หรือผ้าไทย เป็นประจำทุกวันอังคาร   สำหรับการแต่งกายด้วยชุดเครื่องแบบราชการสีกากีคอพับ/เครื่องแบบประจำทุกวันจันทร์หรือวันอื่นตามความเหมาะสม"

 

              ผ้าไทย มิได้หมายความว่า จะเป็นผ้าไหม ราคาแพง ๆ  แต่หมายรวมถึง ผ้าฝ้าย  ผ้าทอมือ  ผ้าขาวม้า  ก็จัดเป็นผ้าไทยได้ (ข้อมูลจากกระทรวงวัฒนธรรม)  สำหรับเสื้อผ้าใกล้ตัวที่มีอยู่ ณ ขณะนี้ ผ้าบาติก ก็สามารถนำมาใส่กันได้นะค่ะ  

 

       

Sections: Miscellaneous
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 26 November 2014 08:35 Modified: 26 November 2014 08:39 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 Baby, Ico24 บิวตี้, and 3 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ไม่มีความเห็น
คุณต้องทำการเข้าระบบก่อนแสดงความเห็น