นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 929
ความเห็น: 0

ทำไม "เธอเดินเร็ว" [C]

 

 

          มีเพื่อน ๆ ทักบ่อยมาก ว่า “ทำไมเดินเร็วกันจัง”   ซึ่งคิดว่าเป็นเรื่องปกติ  เพราะทุกอย่าง ทุกเรื่อง ดูเร่งรีบไปหมด   และมีพี่ ๆ บอกว่า  ให้เดินช้าๆ บ้าง จะได้พักใจ  ไม่เร้าร้อน และลุกโชน เมื่อมีแรงจากภายนอกมากระทบ  (โอม สติจงมา  สติจงมา)  อะไรประมาณนั้น

           ครั้งใดที่เห็นเดินช้า ๆ  แสดงว่า วันนั้น ร่างกายหรือสุขภาพกำลังจะเดี้ยง หรือผิดปกติ  ไม่ค่อยมีเรี่ยวแรง   บางครั้งเดินเร็วมาก  คิดเร็ว   ทำเร็ว เร่งรีบมากเกินไป ก็ทำให้ปวดหัวเช่นกัน  (สอ วอ.)    

           เหตุที่ชอบเดินเร็ว  จะได้เป็นการออกกำลังอีกวิธีหนึ่ง  ที่สามารถทำได้ง่ายในช่วงวันทำงาน เช่น เมื่อเราเดินไปทานข้าว  เดินไปห้องน้ำ หรือเดินทำภารกิจต่าง ๆ  ที่ไม่ใช่เดินเข้าห้องบริหารนะ เพราะท่านตกใจ ว่าเกิดอะไรขึ้น

            มีบทความหนึ่งที่มีการบันทึกไว้ กล่าวว่า

            “เดินเร็วๆ ก้าวถี่ๆ” มากกว่า step ปกติในชีวิตประจำวัน ติดต่อกัน 20-30 นาทีขึ้นไป จำนวน 3-5 ครั้งต่อสัปดาห์ ขณะเดินให้หายใจเข้า และออกยาว ๆ ปรับระดับเพิ่ม หรือลดความเร็ว หรือเพิ่มหรือลดเวลาได้ ตามความพร้อมของร่างกาย ถ้าเหนื่อยมากก็อย่าฝืน แต่ถ้ายังรู้สึกสบายๆ และยังสนุกอยู่ก็เพิ่มเวลาได้

           การเดินจะช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของกระดูกและกล้ามเนื้อได้  เหมาะกับสาวสูงวัยที่มีปัญหากระดูกบาง ช่วยทำให้อารมณ์ดี ผ่อนคลายความตึงเครียด ป้องกันโรคหัวใจ ความดันโลหิตสูง เบาหวานกำจัดไขมันส่วนเกินซึ่งไม่ปรารถนา   

           การเดิน 1 กิโลเมตร ช่วยเผาผลาญได้ถึง 60 แคลอรี่ ไม่ธรรมดาเลยทีเดียว  ส่วนเรื่องคุมอาหารตัดการทานของหวานและขอมัน เน้นผักผลไม้ กินแค่พออิ่ม และพิถีพิถันในการเลือกของกินด้วย  แต่อย่าซีเรียสกับมัน เดินเพลินๆ ถ้าอยากกินของหวาน ก็ให้หาขนมชิ้นเล็กๆ ให้รางวัลตัวเองได้ แต่อย่าลืมว่า “การลดน้ำหนักเป็นเป้าหมายที่เราอยากจะไปให้ถึง และจะสำเร็จได้ถ้าเรามีวินัย และแอคทีฟมากพอ”

อ้างอิง :You Lose, You Win, Women’s Health, June 2012, Page 78

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 10 กุมภาพันธ์ 2558 22:31 แก้ไข: 10 กุมภาพันธ์ 2558 22:35 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Baby, Ico24 Our Shangri-La, และ 5 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น
คุณต้องทำการเข้าระบบก่อนแสดงความเห็น