นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1194
ความเห็น: 1

บุญทานไฟ คืออะไร [C]

พิธีบุญทานไฟ จัดขึ้นในวันอาทิตย์ กลางเดือนสาม ของทุกปี ณ วัดภูเขาล้อม บ้านควนจง อำเภอนาหม่อม จ.สงขลา

 

 

             เมื่อวันเสาร์ที่ 14 กุมภาพันธ์ 2558  ได้ไปบ้านสวนที่ควนจง และได้พบกับน้าชาย (ในเครือญาติกัน) ที่มีชื่อว่า น้าคอง  ซึ่งเป็นคนในหมู่บ้านควนจง และได้ชวนให้มาทำ "บุญทานไฟ"  ซึ่งจะเริ่มพิธีทำกันในช่วงตี 4 หัวรุ่งในวันอาทิตย์ ก่อนที่พระจะบิณฑบาตร   ซึ่งจะมีญาติพี่น้อง และคนในชุมชนหมู่บ้านมาทำอาหารเลี้ยงกันมากมาย  

 

พิธี "บุญทานไฟ" เริ่มเมื่อไหร่

             ได้ทราบจากคำบอกเล่าของ "น้าคอง" คนในหมู่บ้านควนจง ทราบว่า "บุญทานไฟ" เป็นประเพณีโบราณที่ทำมานานแล้ว  ไม่มีข้อมูลว่า เริ่มทำกันเมื่อไหร่  และได้หยุดมาช่วงหนึ่ง   ต่อมา "ท่านจิต  (หลวงพ่อพระมหาจิต จิตฺตวโร)   ซึ่งเป็นเจ้าอาวาส วัดภูเขาล้อม" (ปัจจุบันท่านได้มรณภาพไปแล้ว) กำหนดให้ทำพิธี "บุญทานไฟ" ขึ้นอีกครั้ง และให้ปฏิบัติเป็นประจำทุกปี  ซึ่งเริ่มกันมาช่วง 3 ปี ที่ผ่านมา   

 

จุดประสงค์พิธี  "บุญทานไฟ" 

              เป็นการ "ทำบุญ  และให้ทาน"  แก่บุคคลทั่ว ๆ ไป  ซึ่งจะเป็นใครก็ได้ สามารถมารับของที่ทำกินกันในวัด ซึ่งเรียกว่า เป็นการให้ และรับทาน 

 

ทำไมถึงเรียกว่า "บุญทานไฟ"

              ผู้ที่จะร่วมทำบุญ จะต้องนำอาหาร ที่ยังไม่ปรุงให้สุก ไปจัดเตรียมทำอาหารให้สุกกันเฉพาะที่ "วัดภูเขาล้อม บ้านควนจง" เท่านั้น  เช่น ทำขนมครก ขนมจาก หรืออาหารอะไรก็ได้ที่สามารถไปทำกันที่วัดได้ ให้นำไปทำประมาณ ตี 3-4 หัวรุ่ง  หรือบางคนจะไปก่อนนั้นก็ได้ เพื่อจัดเตรียมอาหาร  จากนั้นก็จะทำอาหาร หรือขนมให้สุกเฉพาะที่วัด   (หากปรุงสุกมาจากบ้าน จะไม่เป็น บุญทานไฟ)     ญาติ ๆ จะรวมกลุ่มกันทำอาหาร เช่น ขนมจาก ขนมหัวล้าน หรืออาหารอื่น ๆ ที่ต้องไปช่วยกันทำ และปรุงสุกกันที่วัด  

              เมื่ออาหารสุกแล้ว  ชาวบ้านจะแบ่งเป็น 2 ส่วน คือ ส่วนแรกสำหรับใส่บาตรตอนเช้า   ส่วนสอง จะวางไว้ด้านหน้าซุ้มอาหารที่จัด  เพื่อแจกจ่ายให้ผู้ที่มาร่วมงาน   อาหารที่ทำกันมีเยอะมาก ใครจะทานอาหารอะไรก็ได้ ฟรี  และผู้ที่นำขนม หรืออาหารไป จะไม่นำกลับบ้าน  เว้นแต่จะไปรับของที่ซุ้มอาหารอื่นทานกัน

 

พิธี "บุญทานไฟ" จัดขึ้นเมื่อไหร่

              "บุญทานไฟ" จัดขึ้น 1 ครั้ง  เฉพาะ วันอาทิตย์ กลางเดือนสาม ของทุกปี     สำหรับปีนี้พิธี "บุญทานไฟ"  ตรงกับวันอาทิตย์ที่ 15 กุมภาพันธ์ 2558   เริ่มตั้งแต่ตี 3 ถึง 06.30 น. พระบิณฑบาตร 

 

              ครั้งนี้มีแต่ข้อมูล แต่ไม่มีภาพ เนื่องจากไม่ได้ไปร่วมงาน  และขอบันทึกเป็นข้อมูล เนื่องจากประเพณีโบราณที่ทำสืบต่อกันมา    สำหรับภาพ พิธี "บุญทานไฟ"  ชมได้จากบันทึกบันทึกเรื่อง  "ประเพณีบุญทานไฟ"  ของพี่ปราณี     ที่ได้ไปก่อนแล้ว  เนื่องจากได้ไปร่วมงานดังกล่าว    ปีหน้า (ช่วงกลางเดือนกุมภาพันธ์ 2559) จะหาโอกาสไปร่วมงาน "บุญทานไฟ" บ้าง จะได้เห็นพิธีสำคัญ ๆ ของภาคใต้ค่ะ.

 


Sections: ประวัติศาสตร์
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 16 Febuary 2015 13:21 Modified: 16 Febuary 2015 14:34 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 Baby, Ico24 Our Shangri-La, and 3 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

Ico48
anni (Recent Activities)
17 Febuary 2015 07:47
#101994

สำหรับที่นครจัดกันวันที่ 31 ธันวาคม ที่บ้านจะจับจองเมนูข้าวต้ม ชอบมีของกินเพียบ ขนมครก ขนมพิมพ์ ชาร้อน กาแฟ ฟรี

คุณต้องทำการเข้าระบบก่อนแสดงความเห็น