นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 999
ความเห็น: 0

โครงการตลาดนัดชุมชน และ เกษตรกรสมัยใหม่ [C]

พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวในรายการ “คืนความสุขให้คนในชาติ” ออกอากาศทางโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย วันศุกร์ที่ 24 เมษายน 2558 เวลา 20.20 น.

 

 

 

 

 

           จากการรายการ "คืนความสุขให้คนในชาติ" เมื่อวันศุกร์ที่ 24  เมษายน 2558  ที่ผ่านมา มีประเด็นสำคัญ ๆ ที่เกี่ยวข้องกับหน่วยงานภาครัฐทางด้านสาขาการเกษตรที่ต้องเข้าไปช่วยเหลือ สร้างชุมชนให้มีรายได้ อยู่ดี กินดี   ในขณะเดียวกัน ประชาชนทั่วไปก็ต้องปรับตนเองให้เป็น "ประชาชนสมัยใหม่" ที่ใช้อย่างพอเพียง และคิดเป็น

 

ข้อความ : 

 

          โครงการตลาดนัดชุมชน วันนี้ “ไทยช่วยไทยคนไทยยิ้มได้” หลายอย่าง ช่วยเหลือเกษตรกร OTOP ผมอยากให้เป็นเรื่องของเกษตรกรจริง ๆ อย่านำนายทุนเข้าไป ในบางครั้งเราเริ่มต้นเล็ก ๆ ทุกที เริ่มเล็ก ๆ ก็ดูดี ชาวบ้านมาต่าง ๆ ต่อไปก็อยากจะช่วยกัน ก็ไประดมกันมาคนนั้นคนนี้มาช่วย ขยายจนใหญ่โต ท้ายสุดก็เป็นเรื่องของนายทุนเข้ามาอีก ผมไม่อยากให้เกิดเหล่านี้ ทุกอย่างเราต้องช่วยคนที่มีรายได้น้อย ให้เป็นตลาดของเขา เขาซื้อ เขาใช้ เขาผลิต จะได้ประเมินได้ถูกว่า เราต้องผลิตสินค้าไปขายข้างนอกประเทศเท่าไหร่ ขายชายแดนเท่าไหร่ ขายในประเทศเท่าไหร่ ก็แยกระดับกันไป ให้ตามความสามารถของการมีรายได้ของแต่ละกลุ่มคน ได้มากก็ใช้มาก ได้น้อยก็ใช้น้อย ได้มากก็อยากจะห้องแอร์ก็ไปซื้อในห้างสรรพสินค้า อาหารอย่างเดียวกันถูกกว่า แต่ร้อนหน่อยก็ไปซื้อข้างนอก ที่ตลาดชุมชน น่าจะเป็นอย่างนั้น ถ้าจะบอกให้ทุกคนขายเท่ากันคงลำบาก เพราะเป็นธุรกิจ

          ในส่วนของการช่วยเหลือเกษตรกร และ OTOP เหล่านั้น ก็เช่นเดียวกัน ก็ร่วมกับกระทรวงมหาดไทย ได้จัดตั้งแล้ว 2,102 แห่ง มีผู้ร่วมจำหน่ายสินค้า 83,224 ราย ก็ขอให้อย่างที่ว่าอย่าให้เป็นเรื่องของนายทุนเข้ามาอีกเลย เป็นเรื่องของกลุ่มเกษตรกร กลุ่มสหกรณ์ต่าง ๆ

 

 

           การใช้แอพลิเคชั่นบนมือถือ ผมไม่ได้ต้องการให้ทุกกระทรวงมาเสนอผม หรือเสนอข้าราชการด้วยกัน ผมอยากให้ประชาชนได้รู้ เพราะประชาชนมีโทรศัพท์เกือบทั้งหมด ถ้าสามารถกดได้ แอพลิเคชั่น รู้เรา รู้โรค รู้สิทธิ รู้ดิน น้ำ อากาศ เป็นต้น ก็จะเป็นข้อมูลพื้นฐานประชาชนทั่วไปจะได้เรียนรู้ เกษตรกรก็จะรู้ราคาสินค้า รู้ว่าจะต้องไปติดต่อราชการที่ไหน หรือเป็นโรคอะไร จะไปหาใคร โรคนี้จะเป็นอันนี้หรือเปล่า ท่านจะได้ถามได้เร็ว ๆ ผมคิดว่าวันหน้าต้องใช้คอมพิวเตอร์ หรือใช้โทรศัพท์มากขึ้น เขาเรียกว่าดิจิตอล ซึ่งเราจะตั้งกระทรวงดิจิตอล อีโคโนมี่ ต้องเรียนรู้ด้วยกันเป็นเกษตรกรสมัยใหม่ ประชาชนยุคใหม่ที่เป็นยุคแห่งความทันสมัย แล้วก็เกิดประโยชน์ แล้วก็ใช้อย่างพอเพียง ให้ครบ ทำอะไรก็ให้ครบ คิดอะไรให้ครบ

 

 

 ที่มา : http://www.thaigov.go.th/th/program1/item/91517-id91517.html

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 26 เมษายน 2558 14:54 แก้ไข: 26 เมษายน 2558 15:08 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 anni, Ico24 pompom, และ 4 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น
คุณต้องทำการเข้าระบบก่อนแสดงความเห็น