นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 916
ความเห็น: 0

วิธีปฏิบัติเมื่อถึงเวลาที่คุณ "สวมแว่น" [C]

 

 

 

 

             หนุ่มสาวชาวแว่นทุกคนโปรดทราบ สิ่งเหล่านี้คือเรื่องที่ไม่ควรมองข้ามยามคุณสวมแว่นอยู่

             สายตาเป็นอวัยวะสำคัญอย่างหนึ่งของร่างกาย ที่เราควรต้องดูแลรักษาอย่างดีที่สุด แต่สำหรับมนุษย์แว่นทั้งหลายที่มีแว่นเป็นสัญลักษณ์บอกอยู่แล้ว­­­ว่า มีความผิดปกติบางอย่างเกิดขึ้นกับสายตาของคุณก็ควรต้องดูแลสุขภ­­­าพดวงตาให้มากกว่าปกติ โดย Health Me Up ก็มีคำแนะนำมาบอกมนุษย์แว่นด้วยค่ะว่า ควรปฏิบัติตัวอย่างไรในขณะที่ต้องสวมแว่นหลีกเลี่ยงการนอนอ่านหนังสือ

      คนใส่แว่นไม่ควรนอนอ่านหนังสือในลักษณะที่นอนราบไปกับพื้น แต่ควรถือหนังสือให้ห่างจากสายตาประมาณ 30 เซนติเมตรเป็นอย่างน้อย เพราะเป็นระยะและองศาที่เหมาะสมกับการอ่านหนังสือของคนใส่แว่นน­­­ั่นเอง

 


พักสายตาบ้าง

          หากกำลังอ่านหนังสือหรือนั่งทำงานหน้าจอคอมพิวเตอร์อยู่ ควรพักสายตาทุก ๆ 5-10 นาที ด้วยการมองออกไปไกล ๆ ในระยะ 6 เมตร เป็นอย่างต่ำ ให้สายตาคลายความล้าบ้างอย่าจ้องสิ่งใดใกล้เกินไป

          พยายามอย่าจ้องสิ่งของใกล้ดวงตามากเกินไป เพราะการจ้องสิ่งของผ่านแว่นในระยะใกล้ ๆ อาจเป็นสาเหตุให้สายตาไม่สามารถผันกลับมาเป็นปกติได้อีก

 


ใส่แว่นกันแดดทุกครั้งที่ออกแดด

          แสงแดดทำร้ายดวงตาเราได้มากกว่าที่คิดนะคะ โดยเฉพาะกับผู้ที่มีความผิดปกติกับดวงตาเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ควรต้องสวมแว่นกันแดดคุณภาพดีหรืออย่างน้อย ๆ ควรใช้เลนส์สายตาที่มีคุณสมบัติกรองแสงได้หากต้องออกไปทำกิจกรร­­­มกลางแจ้งหรือต้องขับรถสู้แดดด้วยทุกครั้งใส่แว่นกรองแสงทุกครั้งที่อยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์

          นอกจากแสงแดดจะมีรังสียูวีที่ทำร้ายสายตาเราได้แล้ว รังสีจากคอมพิวเตอร์และแท็บเล็ตทั้งหลายก็ให้โทษกับสายตาเราด้ว­­­ยเช่นกัน ดังนั้นทุกครั้งที่ต้องใช้งานจอเหล่านี้ควรสวมแว่นที่มีคุณสมบั­­­ติกรองรังสีด้วยนะคะ

 


อ่านหนังสือในที่ที่มีแสงสว่างเพียงพอ

          เนื่องจากแสงสว่างที่ไม่เอื้อต่อการอ่านหนังสือจะยิ่งทำร้ายสาย­­­ตาของคุณให้ทำงานหนักจนล้ามากขึ้นไม่ควรอ่านหนังสือในขณะที่เคลื่อนไหว

          ไม่ว่าจะนั่งรถยนต์ รถไฟ เครื่องบิน หรือแม้แต่กำลังเดินอยู่ก็ไม่ควรใช้สายตาอ่านอะไรทั้งสิ้น ไม่อย่างนั้นหากเกิดอาการคลื่นไส้อาเจียนแล้วจะหาว่าไม่เตือนดูทีวีในระยะห่างที่เหมาะสมเสมอ

          ระยะห่างที่เหมาะสมสำหรับการดูทีวีของมนุษย์แว่นควรอยู่ห่างทีว­­­ีราว ๆ 6-10 ฟุต หรือประมาณ 1-3 เมตร

 


คุณสมบัติแว่นต้องเป๊ะ

          หากอยากให้วิสัยทัศน์ในการมองชัดเจนขึ้น แนะนำให้เลือกใช้เลนส์ที่มีคุณสมบัติป้องกันแสงสะท้อนได้ด้วยดีกว่­าควบคุมความดันให้ดี

          นอกจากปัจจัยภายนอกแล้ว ควรต้องดูแลสุขภาพภายในด้วย โดยเฉพาะระดับความดันและระดับคอเลสเตอรอลควรอยู่ในระดับดี เพื่อให้ความดันลูกตาเป็นปกตินั่นเอง

 


บำรุงสายตาด้วยอาหาร

          อาหารไขมันต่ำ ผักและผลไม้ที่มีสีเขียว สีเหลือง และสีส้ม จะอุดมไปด้วยแคโรทีนอยด์ ซึ่งเป็นสารอาหารที่ช่วยบำรุงสายตาได้เป็นอย่างดี ฉะนั้นหากอยากมีสายตาที่ดีก็ควรรับประทานอาหารเหล่านี้ด้วยนะคะ­­­

 


เช็คสายตาทุก ๆ 6 เดือน

          สายตาของเราจะเปลี่ยนทุก ๆ 6 เดือน หรืออย่างช้าที่สุดก็ 1 ปี ดังนั้นคุณควรตรวจวัดสายตาตามเวลาที่กำหนดด้วย และเมื่อสายตาเปลี่ยนก็ควรต้องเปลี่ยนแว่นใหม่ด้วยล่ะเชื่อฟังหมอ
         
          ในเคสที่ไปตรวจสายตาแล้วจักษุแพทย์แนะนำให้คุณทำอะไรเพื่อเป็นก­­­ารรักษาสุขภาพตา ซึ่งบางคำแนะนำก็อาจจะดูเป็นเรื่องที่คุณเห็นว่าไม่สำคัญสักเท่­­­าไร แต่ขอร้องว่าอย่าดื้อกับหมอเลยดีกว่า เพราะทุกคำแนะนำจากปากหมอนั่นคือความหวังดีต่อสุขภาพตาของคุณเอ­­­งทั้งนั้น          คราวนี้ก็ได้รู้แล้วนะคะว่าควรต้องดูแลสายตาของเราอย่างไรกันบ้­­­างเมื่อยามสวมแว่น แต่จริง ๆ แล้วคนไม่สวมแว่นและคนที่มีสายตาปกติก็สามารถดูแลสายตาของคุณด้­­­วยวิธีเหล่านี้ได้เหมือนกันล่ะเนอะ

 

ที่มา : Kapook.com

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 15 มิถุนายน 2558 17:55 แก้ไข: 15 มิถุนายน 2558 18:09 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 ทดแทน, และ 5 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น
คุณต้องทำการเข้าระบบก่อนแสดงความเห็น