นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1251
ความเห็น: 1

น้ำมันลด

 

 

               เมื่อเช้านำรถยนต์ไปเติมน้ำมัน กะว่าจะเติมให้เต็มถัง ส่งเงินไปให้ 1,000 บาท   เมื่อเติมเสร็จเด็กปั้มบอกว่า  920 บาท โอ้โห!   ยังมีเงินเหลืออีก ต่างจากอดีตที่ผ่านมา เงิน 1,000 บาท เข็มน้ำมันกระดิกไปเล็กน้อยเอง จ่ายแต่ละครั้งเกือบ 2,000 บาท ช่วงที่ราคาน้ำมันสูง ราคาสินค้าต่างๆ พุ่งสูงขึ้นมาก ด้วยเหตุผลที่ตอบเหมือนๆกันคือ ค่าขนส่งแพง และเรื่องค่ารถ ค่าอาหารเช่น ก๋วยเตี๋ยว จากอดีตที่ผ่านมาเรากินชามละ 35-40 บาท แต่เมื่อราคาน้ำมันสูงขึ้น บางร้านขายก๋วยเตี๋ยวชามละ 60-70 บาท  แต่ปริมาณเท่าเดิม

               ณ ปัจจุบันนี้ น้ำมันลดลง  ราคาสินค้าต่างๆ มีราคาสูงขึ้น ไม่ลดตามราคาน้ำมันที่ลดลง จริงๆ น่าจะปรับลดลงบ้างก็ยังดี

               ช่วงเทศกาลสงกรานต์ปีนี้ มีวันหยุดหลายวัน ทำให้คิดถึงอยากจะเดินทางไปเที่ยวต่างจังหวัดบ้าง   แต่คนคงเยอะ และการจราจรคงหนาแน่น    แต่ก็เตรียมโครงการจะนำเด็กๆ ไปพักผ่อนในวันหยุดครอบครัว ทีี่อยู่ใกล้ๆบ้าน หลายท่านคงมีแผนเดินทางไปต่างจังหวัดกัน บางคนก็กลับบ้านไปเยี่ยมญาติ ประมาณนั้น  มอนลี่เองมีถิ่นกำเนิดอยู่ที่นี่ ก็พักผ่อนอยู่บ้าน ปัด กวาด เช็ดถูกันไปเรื่อง ฮ่าๆๆ 

               เป็นโอกาสอันดีที่ทำให้สถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ คึกคักขึ้น  มีนักท่องเที่ยวเดินทางกันมากขึ้นโดยเฉพาะทางรถยนต์ ที่นำรถยนต์ส่วนตัวขับกันไปเอง เพราะสะดวกในการเดินทาง "โชคดีที่ราคาน้ำมันถูก"

               เมื่อราคาน้ำมันลด แปลกใจตรงที่ราคาอาหารกลับคงที่ไม่ปรับลงตามราคาน้ำมัน    แต่ที่ร้ายไปกว่านั้นบางร้านก็ถือโอกาสปรับราคาอาหารสูงขึ้นในเฉพาะช่วงเทศกาล ก็เศร้าใจเช่นกัน

              ตนเองยังจำได้ดี  กับราคาอาหารทะเล "มหาโหด" ที่ราคาสูงมากจากวันปกติทั่วไปที่เราเคยไปทาน   เป็นร้านอาหารที่เปิดใหญ่โต มีลูกค้ามาทานตลอดทั้งปี  แต่เมื่อถึงช่วงเทศกาลกลับฉวยโอกาสเอาเปรียบกัน  และจะสัญญากับตัวเองว่า จะไม่เข้าทานอีกแล้ว  ถ้าเป็นร้านอาหารตามชนบท ก็ไม่ว่า ถือว่ากระจายรายได้สู่ชุมชน  ทำให้เขามีรายได้เพิ่มขึ้น

              มาดูร้านที่ขายก๋วยเตี๋ยวกัน ราคาได้ขยับตามราคาน้ำมันที่ขึ้นเช่นกัน    แต่เมื่อราคาน้ำมันลดทำไมก๋วยเตี๋ยวไม่ได้ขยับราคาลดลงสักนิดบ้างเลย  แต่ยังมีบางร้านยังคงที่ ราคาก็ปรับไม่สูงมากนะ เพิ่มกลยุทธ์ในทางการขาย ด้วยการเพิ่มปริมาณขึ้น หรือเปลี่ยนชามใส่ให้ใหญ่ขึ้น แบบว่าทานชามเดียวอิ่มไปเลย

             ดังนั้นในช่วงเทศกาลวันหยุดนี้ ขอให้มีความสุขกับการไปท่องเที่ยวสถานที่ต่างๆ เดินทางโดยปลอดภัย   ใครที่พักผ่อนอยู่กับบ้านก็ให้มีความสุขกับการสะสางงานบ้าน   ดังเช่น มอนลี่  ฮ่าๆๆ

            สุขสันต์ต้อนรับเทศกาลวันสงกรานต์กันนะค่ะ.

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 10 เมษายน 2559 12:33 แก้ไข: 11 เมษายน 2559 09:12 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 JIBCy, Ico24 Baby, และ 6 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

น้ำมันขึ้น ๆ ลด ๆ ก็เป็นต้นทุนอย่างหนึ่ง แต่ค่าแรงก็เป็นต้นทุนด้วย

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 54.208.73.179
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ