นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1539
ความเห็น: 1

ตะลุย Japan (7) : ใบ ตม. และใบศุลกากรญี่ปุ่น [C]

ที่ประเทศญี่ปุ่น

 

 

 

 

         ใบ ตม. หรือใบตรวจคนเข้าเมือง  และใบศุลกากรญี่ปุ่น  เป็นใบตรวจสอบว่า เรานำสิ่งของหรือวัตถุต้องห้ามเข้ามาประเทศญี่ปุ่นด้วยหรือไม่ 

 

          ใบ ตม. นี้  เราจะได้รับเอกสารบนเครื่องบิน  เจ้าหน้าที่จะส่งให้เรากรอกข้อมูลในขณะที่นั่งโดยสารบนเครื่องบิน  เพราะเมื่อลงจากเครื่องบิน จะใช้เป็นเอกสารยื่นให้กับเจ้าหน้าที่ ตม.ของประเทศญี่ปุ่นได้ทันที ไม่ต้องยุ่งยากให้เสียเวลา  ดังนั้น เราควรที่จะกรอกรายละเอียดต่าง ๆ ให้เสร็จบนเครื่องบิน  ปัจจุบันเราเดินทางไปญี่ปุ่นโดยไม่ต้องขอ VISA แล้ว โชคดีที่อนุญาตให้ชาวต่างชาติเข้าประเทศไปเที่ยวในประเทศได้เป็นเวลา 15 วัน 

           ใบ ตม. จะมี 2 ส่วน คือ ใบขาเข้า (Disembarkation Card)   และใบขาออก (Embarkation Card)  ตามรูปข้างล่างนี้     โชคดีที่เราบันทึกตัวอย่างการกรอกข้อมูล ทั้งใบขาเข้า และใบขาออก ไว้ในโทรศัพท์มือถือ ทำให้ง่าย และสะดวกมากขึ้น  ไม่ต้อง งวย... งง...  และกังวลกับแบบฟอร์มที่เราได้รับ

           ที่มา :  http://www.mu-ku-ra.

 

 

 

 

 

           สำหรับอีกใบหนึ่ง คือ ใบศุลกากร  (Customs Declaration) เป็นใบที่ตรวจสอบว่า เรานำสิ่งของ หรือวัตถุต้องห้ามเข้ามาประเทศญี่ปุ่นด้วยหรือไม่    ให้กรอกตามตัวอย่างในแบบฟอร์มข้างล่างนี้นะค่ะ  ให้เลือกตอบในช่อง No  ไว้ก่อนเลย  จะได้ไม่มีปัญหาในภายหลัง

 

 

 

           แต่ที่ไปครั้งนี้  ถึงแม้ว่า เราคลิก No ไว้แล้ว  ถ้าโชคไม่เข้าข้างเราเสมอไป  หากเราไปยืนต่อแถวที่มีคนโดนตรวจกระเป๋า  เราก็จะพลอยโดนตรวจไปด้วย  ถึงขั้นให้เปิดกระเป๋า และดำเนินการตรวจค้นกันเลย  (แต่มอนลี่ไม่โดน ฮ่า ๆ โล่งอกไปเลย) 


           ถ้าจะให้ปลอดภัย ให้เราเดินเข้าแถวในกลุ่มเดียวกัน  ซึ่งเจ้าหน้าที่ ตม. จะถามว่า เรามากันทั้งหมดกี่คน  ซึ่งเจ้าหน้าที่ ตม. จะนับ แล้วก็จะให้ผ่านไปโดยไม่มีการรื้อกระเป๋า ถ้าคนแรกในทีมเราไม่มีปัญหา     ทั้งนี้ก็แล้วแต่เจ้าหน้าที่ ตม. แต่ละคนด้วย   (ถ้ามีปัญหา ให้ยื่นหนังสือรับรองการเป็นข้าราชการส่งให้เจ้าหน้าที่ดูทันที)

 

           เพื่อความปลอดภัยระดับหนึ่ง  จากประสบการณ์ของมอนลี่ที่เคยโดนจับอีกประเทศหนึ่ง   ไม่รื้อกระเป๋า แต่โดนเชิญให้เข้าไปในเขตกักคนเข้าเมือง   ...อุ๊แม่เจ้า... ใครจะช่วยเราได้   ว่าเราเป็นคนถูกต้องตามกฎหมาย   เนื่องจากคนก่อนหน้ามอนลี่ เป็นบุคคลต้องสงสัย  ทำให้มอนลี่ยืนต่อในลำดับถัดไป   โดนไปด้วย อือ.... อือ .....

 

           ไม่มีใครช่วยอธิบายให้ เจ้าหน้าที่ ตม. ทราบได้  แม้กระทั่งไกด์ ก็ไม่สามารถเข้ามาช่วยได้  (มอนลี่โดนเข้าห้องเย็น.....กลัวสุด ๆ เมื่อครั้งไปอีกประเทศหนึ่งในอดีตที่ผ่านมา)    แต่สิ่งหนึ่งที่จะช่วยได้ คือ  บัตรข้าราชการ  ซึ่งพกติดตัวไว้ตลอดเวลา  ได้แสดงเป็นหลักฐานให้เจ้าหน้าที่ทราบ......   พระเจ้าช่วย!   รอดมาได้อย่างหวุดหวิด


            ดังนั้นไม่ว่าจะเดินทางไปต่างประเทศ จะต้องขอหนังสือรับรองการเป็นข้าราชการ ที่เป็นภาษาอังกฤษ ไว้ดีที่สุด  พร้อมกับนำบัตรข้าราชการพกติดตัวไว้เสมอนะค่ะ (สำคัญนะจ๊ะ) 

หมวดหมู่บันทึก: บันทึกการเดินทาง
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 12 เมษายน 2559 16:04 แก้ไข: 12 เมษายน 2559 20:15 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 บิวตี้, และ Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

บัตรข้าราชการและใบรับรองนี้เป็นของสำคัญและช่วยได้ทุกสถานการณ์จริงๆค่ะ เห็นด้วยอย่างยิ่งเลย

คุณต้องทำการเข้าระบบก่อนแสดงความเห็น