นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 890
ความเห็น: 0

คิดถึงอัลบั้มภาพถ่าย [C]

 

 

 

            ปัจจุบันนี้ เมื่อแอ๊คชั่นโพสต์ท่าถ่ายรูป  ได้ชมภาพกันทันที ไม่สวย ถ่ายกันใหม่  เลือกที่สวยสุด ๆ สู่โลกโซเซียลได้เชยชมกันอย่างหน่ำใจ   ไม่ต้องขับรถออกไปอัดรูป   ได้ชมภาพดิจิตอลผ่านมือถือกันทันที ด้วยความก้าวล้ำด้านเทคโนโลยีต่าง ๆ เช่น มือถือ และกล้องถ่ายรูปต่าง ๆ ที่มีการพัฒนาควบคู่กัน   จนปัจจุบันนวัตกรรมเหล่านั้นได้ถูกพัฒนาเหลือเพียงแค่หนึ่งเดียว ที่สามารถทำได้หลายอย่างในเครื่องเดียวกัน รวดเร็ว ทันใจ 

 

            เมื่อได้ภาพดิจิตอล มีการนำไปเก็บไว้ที่ต่าง ๆ เช่น ในเครื่องคอมพิวเตอร์,   External Harddisk, facebook, Line, Goggle รูปภาพ   เมื่อจำเป็นก็ค่อยไปเอารูปภาพมาด้วยการใช้ Password เข้าไปในระบบ   ส่วนในด้านความคมชัด ก็ขึ้นอยู่กับแหล่งที่จัดเก็บ  ถ้าเก็บในเครื่องคอมพิวเตอร์ และ External Harddisk ได้ความละเอียดภาพที่คมชัดจากกล้องถ่ายรูป หรือมือถือ   แต่ถ้ามีการ Upload ภาพไปฝากไว้ที่ facbook, Line, Goggle รูปภาพ  ความละเอียดก็ได้ลดน้อยลงมาอีก  

 

            มามองในมุมมองของคนรอบข้าง ที่จะได้มีโอกาสได้ชมภาพตนเองได้ หรือวงศาคณาญาติ หรือในกลุ่มผู้สูงวัย ที่ไม่สามารถเข้าในระบบได้  โอกาสที่จะได้ชมภาพเหล่านั้นน้อยมาก  หรือไม่มีเลย  

 

            ในอดีต เราจำได้ว่า  เมื่อถ่ายภาพเสร็จและเลือกภาพที่ดีที่สุด นำไปอัดภาพเป็นโปสการ์ด ด้วยกระดาษอย่างดี  นำมาใส่อัลบั้ม  เพื่อให้เห็นการพัฒนาของแต่ละคน หรือพัฒนาของเด็ก ๆ ในแต่ละช่วง  เวลาผู้เฒ่าผู้แก่มาดูหลาน ๆ ก็หยิบอัลบั้ม มาให้ดูกัน  แล้วก็เม้าท์กันตามประสาวงศาคณาญาติ   

 

            ณ ปัจจุบันตนเอง  แถบที่จะไม่ได้เข้าร้านอัดภาพโปสการ์ด หรือน้อยมาก ๆ  (เกือบ 7 ปี แล้วซินะ)    เพราะภาพทุกภาพถูกจัดเก็บในอุปกรณ์ต่าง ๆ   ถ้าหากจะดูกัน ก็ต้องไปค้นภาพถ่าย  การเข้าถึงภาพของบุคคลอื่น ๆ ที่ไม่มีโอกาสได้เล่น facebook  หรือการติดต่อสื่อสารผ่านโลกโซเซียล แถบที่จะไม่ได้ดูเลย  หรือก็เก็บไว้ก่อน แล้วค่อยไปล้างอัดเป็นโปสการ์ด  


             ภาพเหล่านั้น ถูกจัดเก็บในแผ่น CD  หรือ แฟลชไดร์ฟ  ปัจจุบันเก็บในอุปกรณ์นี้ไม่ได้อีกแล้ว  ด้วยนวัตกรรมของอุปกรณ์มือถือ และกล้องถ่ายรูป สร้างความละเอียด จนอุปกรณ์เหล่านี้ไม่สามารถจุภาพดิจิตอลได้  จึงเปลี่ยนมาเก็บใน External Harddisk  ก็ได้แต่ภาวนา ว่า อุปกรณ์จะเสื่อม หรือเสีย ที่ไม่สามารถเอารูปออกมาได้  เนื่องจากไม่ได้มีการอัดภาพที่ตนเองชอบเก็บไว้บ้างเลย   

 

            มองในแง่ความประหยัด เป็นเลิศ ในด้านความทันสมัยของนวัตกรรม แต่เสี่ยงเหมือนกัน หากเราจัดเก็บไว้ที่เดียว เมื่อไม่สามารถเอาภาพออกได้  หรือ คราวใดที่เราลืม  password   ก็เท่ากับความสูญเปล่า.
หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 26 เมษายน 2559 13:16 แก้ไข: 26 เมษายน 2559 16:06 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 บิวตี้, Ico24 เปตอง, และ Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น
คุณต้องทำการเข้าระบบก่อนแสดงความเห็น