นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1941
ความเห็น: 0

ตะลุย Japan (9) : เครื่องแลกเงิน [C]

 

 

                    เครื่องแลกเงินเป็นสิ่งจำเป็น ที่ต้องใช้   เนื่องจาก พวกเรา ได้แลกเงินจากเมืองไทย ที่เป็นพันธบัตร ใบละ 10000 เยน   เมื่อจะใช้จ่าย ไม่ค่อยสะดวก   แรก ๆ จะใช้จ่ายค่อนข้างสับสน  แต่พอเข้าวันที่ 3 ที่ 4  เริ่มชำนาญ มากขึ้น  

                     เครื่องแลกเงินนี้ จะพบตามสถานที่ต่าง ๆ ดังเช่น ที่โรงแรม  สถานีรถไฟฟ้า  และบนรถบัสโดยสารประจำทาง     สำหรับในรถบัสโดยสารประจำทาง จะมีคนขับรถเพียงคนเดียว เท่านั้น  สุดยอดจริง ๆ   ใช้คนคุ้ม  ลดคน นำเทคโนโลยีมาแทน         เมื่อลงจากรถบัส ก็ต้องจ่ายเงินตามระยะทางที่ปรากฎบนหน้าจอคอมพิวเตอร์ ที่ติดอยู่หน้ารถ   หากไม่มีเหรียญ ผู้โดยสารจะต้องแลกเงินกับเครื่องแลกเงินอัตโนมัติเอง   จากนั้นก็หยอดเหรียญใส่ในเครื่องเก็บเงินอัตโนมัติ   โชว์เฟอร์คนขับรถก็จะพูดเป็นภาษาญี่ปุ่น  เราฟังไม่รู้เรื่อง  แต่ดูคนญี่ปุ่น ว่า เขาทำกันอย่างไร   พวกเราเพียงแต่ดูข้อความบนจอคอมพิวเตอร์ที่ติดอยู่หน้ารถ ว่าตอนนี้ ถึงจุดหมายปลายทางหรือเปล่า   ทุกอย่างเป็นอัตโนมัติ   ให้ทำทุกอย่างด้วยความว่องไหว  เป็นระเบียบ

                    มีภาพ  ตู้แลกเงิน มาให้ชมกัน  คล้าย ๆ กับตู้เอทีเอ็ม  สำหรับเครื่องนี้ถ่ายที่โรงแรมที่พวกเรามาพักกัน   สำหรับบนรถบัสโดยสารประจำทาง จะมีขนาดเล็ก ลงมาอีก  จะวางเป็นเครื่องอยู่ใกล้กับคนขับรถ ไม่เป็นตู้  มีการวางที่ไม่กีดขวางการขึ้นลงผู้โดยสาร  

 

 

 

 

                สำหรับเงินญี่ปุ่น มีทั้งธนบัตรและเป็นเหรียญ  การใช้จ่ายคล้าย ๆ กับเงินไทย  เพียงแต่เราต้องจำมูลค่าเงินเยนให้ได้เท่านั้นเอง    จะซื้ออะไร ก็ต้องนึกถึงเงินไทย ราคาสูงหรือใกล้เคียงกับบ้านเรา  คือ จำหลักง่าย ๆ ให้เอา .31 คูณ  เนื่องจาก  100 เยน  เท่ากับเงินไทย ประมาณ 31 บาท (ณ ช่วงที่เราไป)  

                 มาดูรูปร่างหน้าตา เงินเยนกัน ที่มีมูลค่าแตกต่างกัน

 

 

                ทึ่งกับ การใช้คนให้น้อยที่สุด แต่นำเทคโนโลยีมาแทน มีความเป็นระบบ ระเบียบ   และคุ้มค่าจริง ๆ กับประสบการณ์ที่ได้ไปท่องเที่ยว  ณ ดินแดนอาทิตย์อุทัยในครั้งนี้.

หมวดหมู่บันทึก: บันทึกการเดินทาง
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 12 พฤษภาคม 2559 21:46 แก้ไข: 13 พฤษภาคม 2559 11:51 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 บิวตี้, และ 4 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น
คุณต้องทำการเข้าระบบก่อนแสดงความเห็น