นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ตอย
Ico64
นาย พงศ์เทพ ศรีเอียด
บริหารงานทั่วไป
คณะทรัพยากรธรรมชาติ
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 0

อ่าน: 1542
ความเห็น: 0

"เกษตรอินทรีย์" ทูตสัมพันธไมตรี (2)

การปลูกผักของคุณทรงยศทั้งหมดไม่ได้ใช้ยากำจัดศัตรูพืช
วันที่ 22  มิถุนายน (ต่อจาก"เกษตรอินทรีย์" ทูตสัมพันธไมตรี (1)) ช่วงเช้าได้นำคณะดูงานจากจังหวัดเชียงรายเดินทางไปเยี่ยมชมแปลงปลูกผักปลอดสารพิษ ณ บ้านคุณทรงยศ สุวรรณานนท์ เกษตรกรผู้จำหน่ายสินค้าในตลาดเกษตร ม.อ. ซึ่งตั้งอยู่ในพื้นที่ตำบลบ้านพรุ อ.หาดใหญ่ แปลงผักของคุณทรงยศ ทำการปลูกผักในโรงเรือนขนาดใหญ่ มีการแบ่งพื้นที่การเพาะปลูกออกเป็น 3 รูปแบบ 

ส่วนที่ 1 เป็นการปลูกผักบนโต๊ะ แบบไฮโดรโปนิกส์ มีผักหลากหลายชนิด เช่น คะน้า กวางตุ้ง ขึ้นฉ่าย กรีนโอ๊ค เรดโอ๊ค และผักสลัดชนิดอื่นๆ

ส่วนที่ 2 เป็นการปลูกผักในกระถาง เช่น มะเขือเทศ เมล่อน บรอกโคลี

ส่วนที่ 3 เป็นการปลูผักบนโต๊ะโดยใช้ดินและใช้ปุ๋ยอินทรีย์แทนปุ๋ยเคมีในการเพาะปลูก มีผักจำพวกแครอท คะน้าเห็ดหอม คะน้าใบหยิก จิงจูฉ่าย ผักกาด และผักสลัดชนิดต่างๆ
การปลูกผักของคุณทรงยศทั้งหมดไม่ได้ใช้ยากำจัดศัตรูพืช แต่จะใช้สารจำพวกจุลินทรีย์ เชื้อราที่มีประสิทธิภาพมาดูแลแปลงผัก เช่น ใช้เชื้อราบิวเวอเรียในการควบคุมแมลงศัตรูพืช  ใช้เชื้อราไตรโคเดอร์มาในการควบคุมโรคที่เกิดจากเชื้อรา ภายในแปลงของคุณทรงยศได้วางระบบการเพาะปลูก การให้น้ำ  การดูแลวัชพืช การควบคุมโรคพืชไว้เป็นอย่างดีง่ายต่อการจัดการ ทำให้คณะศึกษาดูงานให้ความสนใจเป็นอย่างมากช่วงบ่ายเดินทางต่อมายังคณะทรัพยากรธรรมชาติ เพื่อศึกษาดูงาน"การจัดการตลาดเกษตร ม.อ. ตลาดนัดต้นแบบ" โดยมีท่านคณบดีผู้ช่วยศาสตราจารย์ทวีศักดิ์ นิยมบัณฑิต และคุณวรภัทร  ไผ่แก้ว  ผู้จัดการตลาดเกษตร ม.อ. ให้การต้อนรับพร้อมนำเสนอความเป็นมาของตลาดเกษตร ม.อ.  ซึ่งมีระยะเวลากว่า 15 ปี มีการบริหารจัดการ การพัฒนา การส่งเสริมผู้จำหน่าย การส่งเสริมผู้ใช้บริการ การส่งเสริมเกษตรกร ปัญหาในการดำเนินงาน  และความสำเร็จของตลาดเกษตร ม.อ. ตั้งแต่อดีต-ปัจจุบัน   ทั้งหมดใช้ระยะเวลาเกือบ 3 ชั่วโมงเนื่องจากได้รับความสนใจและมีข้อซักถามจากคณะศึกษาดูงานจำนวนมาก ก่อนเดินทางต่อมาเยี่ยมชมตลาดเกษตร ม.อ. พบปะกับผู้จำหน่ายและเกษตรกรผู้ปลูกผักปลอดสารพิษในตลาดเกษตร ม.อ.>> วันที่ 23 มิถุนายน
หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 28 มิถุนายน 2559 21:03 แก้ไข: 30 มิถุนายน 2559 20:48 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 ศรีนรา, Ico24 เปตอง, และ 2 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.201.9.19
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ