นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ตอย
Ico64
นาย พงศ์เทพ ศรีเอียด
บริหารงานทั่วไป
คณะทรัพยากรธรรมชาติ
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 0

อ่าน: 2062
ความเห็น: 0

"เกษตรอินทรีย์" ทูตสัมพันธไมตรี (3)

การใช้สิ่งมีชีวิตในธรรมชาติ ตัวห้ำ-ตัวเบียน ควบคุมแมลงศัตรูพืช

วันที่ 23 มิถุนายน ต่อจาก"เกษตรอินทรีย์" ทูตสัมพันธไมตรี (2)  ทีมงานตลาดเกษตร ม.อ. เดินทางออกจากคณะทรัพยากรธรรมชาติตั้งแต่เวลา 6 โมงเช้า  ผมและน้องใบบอนมีหน้าที่เดินทางไปรับคณะศึกษาดูงานที่โรงแรมบี.พี.สมิหลาบีช  ส่วนทีมงานที่เหลือจะไปคอยต้อนรับคณะดูงานที่แปลงผักปลอดสารพิษของคุณคำนึง   สร้อยสีมาก เกษตรกรผู้ปลูกผักจำหน่ายสินค้าในตลาดเกษตร ม.อ.  ซึ่งตั้งอยู่ในพื้นที่ บ้านดีหลวง อำเภอสทิงพระ  วันนี้ผมและน้องใบบอนรับหน้าที่เป็นไกด์(จำเป็น)อีกหนึ่งวัน พวกเราขึ้นประจำรถบัสคันละหนึ่งคน   ระหว่างทางจึงมีโอกาสได้แนะนำสถานที่สำคัญๆของเมืองสงขลา  ประวัติความเป็นมาและเรื่องเล่าของสถานที่ต่างๆที่รถขับผ่านสองข้างทาง ทำให้ได้เกิดการแลกเปลี่ยนเรียนรู้วัฒนธรรมซึ่งกันและกัน รวมถึงการแลกเปลี่ยนภาษาพูดระหว่างภาษาใต้และภาษาเหนือกันอย่างสนุกสนาน


 

               เมื่อคณะศึกษาดูงานจากเชียงรายเดินทางมาถึงบ้านดีหลวงมีคณะบุคคลต่างๆให้การต้อนรับจำนวนมาก เช่น นายอนุสร  ตันโชติกุล  นายอำเภอสทิงพระ  กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน  ชาวบ้านในตำบลดีหลวง และมี ผศ.ดร.ปราโมทย์  แก้ววงศ์ศรี  รองคณบดีคณะทรัพยากรธรรมชาติร่วมให้การต้อนรับคณะศึกษาดูงาน  แปลงผักของคุณคำนึง(ผมเรียกว่าพี่คำนึง) เป็นแปลงผักปลอดสารพิษ 100 %  ปลูกพืชผักหลากหลายชนิดผสมผสานกัน เช่น ถั่วฝักยาว มะเขือยาว  อัญชัน หัวไชเท้า กวางตุ้งดอก คะน้า ผักบุ้ง ผักโขมแดง  ผักโขมเขียว  แตงกวา กะเพรา และพืชผักอื่นๆอีกจำนวนมาก คณะศึกษาดูงานทุกคนตื่นเต้นกับการเยี่ยมชมแปลงครั้งนี้  พี่คำนึงได้ต้อนรับทุกคนด้วยลูกตาลโตนดอ่อน ปอกกันสดๆบริเวณหน้าแปลง และเมื่อเดินลงมาจะพบกับแปลงผักที่ทอดเป็นแนวยาวสีเขียวตัดกับสีแดงของผักโขมแดง สวยสดุดสายตาของทุกคนที่เยี่ยมชม  พร้อมคำเชื้อเชิญของพี่คำนึงให้ทุกคนลองเก็บถั่วฝักยาวและแตงกวามาลองชิม ทำให้ทุกคนได้พบกับความหวานกรอบอร่อยของผักปลอดสารพิษที่เก็บด้วยมือตนเอง

 

 

               การปลูกผักของพี่คำนึง ได้รับคำแนะนำจาก ดร.เทวี  มณีรัตน์ ให้ใช้กรรมวิธีควบคุมศัตรูพืชโดยชีวินทรีย์ คือ การใช้สิ่งมีชีวิตในธรรมชาติ  ตัวห้ำ-ตัวเบียน ควบคุมแมลงศัตรูพืช   เช่น แมลงวันขายาวตัวห้ำ  ด้วงเต่าหนวดสั้น  ตั๊กแตนหนวดยาว แมลงปอบ้าน แมลงช้างปีกใส แตนเบียน ตั๊กแตนตำข้าว แมลงหางหนีบ  มดแดง และมีมวนเพชฌฆาตที่ได้รับจาก ดร.เทวี ให้นำมาปล่อยในแปลง  นอกจากนี้แล้วพี่คำนึงยังใช้วิธีการอื่นๆอีกเช่น  การปลูกกะเพราเพื่อล่อแมลงวันทองไม่ให้ไปวางไข่ในผลบวบ  การฉีดพ่นน้ำส้มควันไม้ การฉีดพ่นสารสกัดจากสะเดาเพื่อไล่แมลง เป็นต้น  ทุกๆอย่างในแปลงพี่คำนึง โดยเฉพาะรายรับจากการจำหน่ายผักปลอดสารพิษ เป็นสิ่งที่น่าสนใจของทุกคน คณะศึกษาดูงานจากจังหวัดเชียงรายบอกว่าจะนำรูปแบบวิธีการของพี่คำนึงไปปรับใช้ที่จังหวัดเชียงราย  นอกจากนี้แล้วยังมีนักข่าว นักหนังสือพิมพ์ วิทยุ หลายสำนักติดต่อเข้ามาทำข่าวเพื่อนำเสนอ เช่น ได้ออกอากาศรายการเช้านี้ที่หมอชิตทางช่อง 7 สี  ออกอากาศรายการคุยโขมงข่าวเช้าช่อง 9MCOT   เว็บข่าวช่อง Gimyong Channel  เว็บข่าวหนังสือพิมพ์ผู้จัดการ  เว็บข่าวหนังสือพิมพ์มติชน  เว็บข่าวหนังสือพิมพ์คมชัดลึก  และอีกหลายช่องทาง

 

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 30 มิถุนายน 2559 20:47 แก้ไข: 30 มิถุนายน 2559 21:19 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 anni, Ico24 บิวตี้, และ 4 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.237.178.91
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ