นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ตอย
Ico64
นาย พงศ์เทพ ศรีเอียด
บริหารงานทั่วไป
คณะทรัพยากรธรรมชาติ
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 0

อ่าน: 1404
ความเห็น: 1

Broccoli คนชอบหนอนก็ชอบ

ยังมีความโชคดีอยู่บ้าง มีผู้บริโภคหลายท่านเห็นคุณค่าของผักอินทรีย์ยอมซื้อผักราคาสูงกว่าราคาท้องตลาดทั่วไป

เชื่อว่าทุกท่านต้องเคยทานผัก เพราะผักนั้นมีประโยชน์มากมาย เรามักจะได้ยินนักโภชนาการ,คุณหมอและสื่อต่างๆ  แนะนำให้เราทานผักและผลไม้อยู่บ่อยๆ  เมื่อไม่นานมานี้สสส.ก็รณรงค์ให้คนไทยทานผัก 50% ของอาหารที่ทานใน1มื้อ

ผมเองได้ร่วมงานกับเกษตรกรผู้ปลูกผักจำหน่ายในตลาดเกษตร ม.อ. ซึ่งเป็นกลุ่มเกษตรกรที่ได้รับการสนับสนุนจากคณะทรัพยากรธรรมชาติ  ในการพัฒนาวิธีการเพาะปลูกผักอินทรีย์ โดยไม่พึ่งสารเคมีกำจัดวัชพืช,สารเคมีกำจัดเชื้อรา,สารเคมีกำจัดแมลงรวมถึงไม่ใช้ปุ๋ยเคมี ในทุกกระบวนการเพาะปลูก  ดำเนินการมาแล้วมากกว่าระยะเวลา 3 ปี  ล่าสุดกลุ่มเกษตรกรได้ทดลองปลูกผักบล็อกโครี (Broccoli) อินทรีย์เป็นครั้งที่ 2  หลังจากเคยทดลองปลูกคั้งที่ 1ไม่สำเร็จไม่สามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้

 

การปลูกบล็อกโครี (Broccoli) ในภาคใต้ถือเป็นเรื่องค่อนข้างยาก เพราะผักบล็อกโครี เป็นพืชสายพันธุ์ต่างประเทศชอบอากาศหนาว  และการปลูกแบบอินทรีย์ถือว่ายากยิ่งกว่าอีกหลายเท่าตัว  ตลอดระยะเวลาเพาะปลูก 70 วัน พบโรคจากเชื้อรา จากแบคทีเรียและแมลงเข้าทำลายจำนวนมาก   โดยเฉพาะหนอนชนิดต่างๆ เช่น หนอนกระทู้ หนอนใยผัก หนอนผีเสื้อ (ตามรูป) ทำให้เก็บเกี่ยวผลผลิตได้เพียง 35% จากจำนวนต้นทั้งหมดที่ปลูก

ทั้งนี้ก็ยังมีความโชคดีอยู่บ้าง มีผู้บริโภคหลายท่านเห็นคุณค่าของผักอินทรีย์ยอมซื้อผักราคาสูงกว่าราคาท้องตลาดทั่วไป ได้สั่งผัก บล็อกโครีผ่านระบบ LINE ผักปลอดภัยตลาดเกษตร ม.อ. ID @qkt3659 มากกว่าจำนวนผลผลิตที่สามารถเก็บเกี่ยวได้  บางท่านเมื่อซื้อผักไปแล้วพบว่ามีหนอนก็ยังยินดีที่จะสั่งซื้อผักบล็อกโครีและผักอื่นๆเพิ่มขึ้นในรอบถัดไป  ต้องขอบคุณผู้ใช้บริการทุกท่านในโอกาสนี้ 

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 23 พฤศจิกายน 2560 17:37 แก้ไข: 23 พฤศจิกายน 2560 18:07 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 มิกกี้ และ Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
jack wisdon [IP: 223.181.38.166]
30 เมษายน 2563 21:46
#112389

I am like this post very much it is the amazing update for the users can access the so getting the update of know how to get help with file explorer in windows 10 hope you like this information for useing the file easily.

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.228.220.31
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ