นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1885
ความเห็น: 0

คุณค่าของความเสียสละ

เข้าถึงและเข้าใจ จิตวิญญาณของความเป็นแม่

    เมื่อเราป่วยหรือไม่สบายคนที่อยู่ดูแลป้อนยา  ป้อนน้ำ  ป้อนข้าว  เช็ดต้ว  ดูแลให้กินอิ่ม  นอนอุ่น  ร่างกายสุขสบาย ปลอบประโลมอยู่ใกล้  ยอมอดตาหลับ  ขับตานอน  คือแม่กับพ่อ  เมื่อลูกหายป่วยแม่ไม่ได้ดีใจหรือชื่นชมว่าแม่มีฝีมือดีที่ทำให้เราหายป่วย  แต่ดีใจเพราะเราสุขสบายและหายป่วย

    เช่นเดียวกับเด็กชายคนหนึ่งที่เฝ้ารถน้ำต้นไม้หลังห้องที่ปลูกไว้โดยไม่สนใจว่าเป็นต้นอะไร  จะได้ชื่นชมดอก  หรือกินผลอันสุกหวานอร่อยในภายหลังหรือไม่  เพียงแต่เขาเห็นมีแม่นกพ่อนกบินคาบใบหญ้ามาสร้างเป็นรัง  จากนั้นก็เห็นไข่นกพ่อแม่นกบินเวียนไปวนมา  จนเห็นลูกนกตัวเล็กๆ  ในที่สุดก็กลายเป็นรังร้าง  เขายังคงตื่นขึ้นมารถน้ำต้นนั้นต่อไป วันแล้ววันเล่า  เดือนแล้วเดือนเล่า  จนแรมปี  ภาพเหล่านี้เกิดขึ้นหมุนเวียนกันไป ได้ลูกนกรุ่นแล้วรุ่นเล่า บางครั้งลืมให้น้ำต้นไม่เหี่ยวเฉา ก็กลับมารถน้ำใหม่  จนต้นไม้ต้นนั้นฟื้นคืนชีพ

    เขาสรุป : ให้น้ำต้นไม้ไว้เผื่อนกต้องการจะได้มีที่อยู่ที่พักพิงก็แค่นี้เองกับการทำเช่นนี้

     ขอบใจลูกๆ....ที่ช่วยให้แม่เข้าถึงและเข้าใจ  จิตวิญญาณของความเป็นแม่ และรับรู้ถึงจิตวิญญาณของความเป็นพ่อ และเห็นคุณค่าของความเสียสละ

หมวดหมู่บันทึก: มุมละไม ของใครบางคน
คำสำคัญ (keywords): คุณค่า จิตวิญญาณ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 30 ธันวาคม 2554 11:20 แก้ไข: 30 ธันวาคม 2554 11:20 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 35.153.39.7
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ