นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1993
ความเห็น: 0

ทำบุญวันว่างเดือนห้า

วันทำบุญที่ป่าช้า ญาติมิตรได้มาเจอกัน

    ย้อนกลับไปเมื่อสมัยวัยเด็ก  ช่วงปิดเทอมใหญ่เป็นวันว่างจริง  หลังจากสอบเสร็จ   ก็ช่วยพ่อแม่เก็บข้าว  ขนขึ้นยุ้งฉางภาระกิจนี้เสร็จก็เห็นการออมของครอบครัว  เรามีข้าวไว้กินตลอดปีไม่ต้องห่วง   ในน้ำมีปลาให้วิดให้จับ  เก็บไว้ทำเป็นปลาแห้งไว้ฝากญาติผู้ใหญ่ในช่วงเดือนห้า   เตรียมทำกำหนดการว่าจะไปบ้านญาติที่ไหน  ซึ่งตรงกับวันทำบุญที่ป่าช้า  ญาติมิตรได้มาเจอกัน  เตรียมเดินสายไปทรายขาวทุ่งหวังกับพ่อเฒ่า   กลับมาไปบ้านหารกับย่า  ป่าช้าพานพลับบ้านแม่เฒ่า   ป่าช้าโคกแคที่เผาศพปู่   สุดท้ายรวมญาติที่วัดหูแร่เป็นการทำบุญใหญ่  ใครไปที่ไหนไม่ได้ก็ลางานมาพบกันวันทำบุญรอบสุดท้าย

    ทุกบ้านทำขนมจีนเหมือนกันสมัยเด็กก็จะหิ้วหม้อน้ำแกง  ถุงขนมจีน  ผักขนมจีน  เดินสาย 5  บ้าน  7  บ้าน  แล้วก็หิ้วขนมจีนบ้างผลไม้บ้างกลับบ้าน  กิจกรรมเหล่านี้ได้ทำตั้งแต่สมัยเด็ก  5  ขวบดูเหมือนจะได้  เดินตามรุ่นพี่ก่อน  ตอนหลังเราไปคนเดียวน้องๆไม่ยอมเอาด้วย  พอมัธยมมาเรียนในเมืองกิจกรรมเหล่านี้ก็จางหายไป  ก็ทุกบ้านทำเหมือนกันทำไมต้องเอาไปให้กันด้วย  แต่ใจหนึ่งเหมือนกันแต่รสชาติต่างกันโดยเฉพาะแม่เฒ่าจะรอกินน้ำแกงฝีมือแม่เพราะรสไม่จัด  แม่ทำเผื่อลูกๆทุกคนจะได้กินได้

  ปีนี้ที่บ้านน้องๆเริ่มหันมาโม่แป้ง   บีบขนมจีนกันเอง  แม้เส้นจะแข็งบ้างแต่เห็นเลยว่ารสชาดต่างจากขนมจีนที่ซื้อ  เราไปกินร่วมกันที่ป่าช้าในช่วงเช้า  เมื้อเพลก็จะหิ้วปิ่นโตกันไป

  เมื่อมีครอบครัวการไปทำบุญงานว่างต้องจัดจังหวะเพิ่มขึ้นทั้งบ้านปู้ย่าของลูกๆ  แถมพ่อเฒ่าแม่เฒ่าอีก  ดังนั้นรอบไกลออกไปช่วงบ้านทวดที่รุ่นเราเคยไปเริ่มห่างกันออกไป  มาปีนี้แม่กับน้าๆเริ่มเรียกร้องกลับไปบ้านหารเยี่ยมยายอีกหนึ่งคนที่ยังคงอยู่เล่าเรื่องราวต่างให้หลานอย่างเราฟังได้  เพราะรุ่นลูกเราก็เริ่มบินไปเที่ยวกับกลุ่มเพื่อนกันแล้ว

   วันว่างปีนี้ว่างหลายวันได้พาแม่ไปเยี่ยมญาติ  บางท่านก็เริ่มความจำเสื่อมจำลูกจำหลานไม่ได้แล้ว  ปีนี้ได้ทำหน้าที่ในวันว่างได้หลายที่  อาจเป็นเพราะเริ่มได้กลับบ้านมากขึ้นด้วย

    ปีนี้ไม่มีข้าวในนาให้เก็บเกี่ยว  ไม่มีความมั่นคงของข้าวในยุ้งฉางอีกแล้ว  มีแต่นาที่กำลังล้อมรอบไปด้วยสวนยางพารา  โคกวัดซึ่งทำหน้าที่เป็นที่พักเรือพระ  ปีนี้เริ่มได้รับการรื้อฟื้นให้กลับมา  โวคเปิดแล้ว 2  สาขา  Lotus   กำลังตกแต่งสถานที่เตรียมเปิด  7-11 กำลังจะมา

   วันว่างปีนี้ได้กลับมาทบทวนตนเอง รอบต้ว คนที่เราเคยรู้จักก็ไปพบกันที่ป่าช้าไปมากแล้ว  สมควรแก่กาลเวลา  ก็ปีนี้เราเองก็  53  ปี  แล้ว  ชีวิตส่วนใหญ่อยู่ที่  ม.อ ไป 34 ปี

      วันว่าง  ปี 2555 

 

หมวดหมู่บันทึก: มุมละไม ของใครบางคน
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 11 เมษายน 2555 13:55 แก้ไข: 11 เมษายน 2555 13:55 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 มิกกี้, และ Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.236.156.32
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ