นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1473
ความเห็น: 1

การศึกษาที่ได้เลือก

เราทุกคนล้วนเป็นผู้ซึ่งกำหนดชะตากรรมร่วมกันกับธรรมชาติขึ้นอยู่กับจังหวะธรรมของแต่ละคน

    วันว่างสงกรานต์ปีนี้ได้ทำอะไรหลายอย่าง  เปิดโอกาสให้ลูกไปเที่ยวกับเพื่อนๆ  ไปดูแลคุณย่าของลูกซึ่งจำอะไรได้น้อยลงช่วยตัวเองได้น้อยลงสร้างโอกาสให้น้องชายที่ดูแลประจำพาครอบครัวไปบ้านยาย  เก็บกวาดบ้านเท่าที่ทำได้  พาแม่ไปทำบุญวันว่างที่ป่าช้า  2  ที่  ไปนั่งฟังเรื่องโรงเรียนเก่าอาคาร 017สร้าง เมื่อปี  2509 ตัวเองเป็นนักเรียนรุ่นแรกที่ย้ายจากโรงเรียนที่วัดมาเรียนที่โรงเรียนใหม่หลังนี้ ซึ่งทำด้วยไม้หลุมพอด้วยทุนของชุมชนกำลังจะถูกเรื้อ(ได้รับการซ่อมแซมและใช้การได้ดีอยู่)  ด้วยเหตุผลน้ำท่วมและบังภูมิทัศน์อาคารหลังใหม่จึงเกิดความขัดแย้งระหว่างผู้บริหารโรงเรียน กับศิษย์เก่าบางกลุ่ม  ซึ่งการจัดสร้างโรงเรียนหลังใหม่ก็อาศัยเงินทอดกฐิน  ทอดป่าป่าจากชุมชนทั้งนั้น แม้นแต่งบรื้อโรงเรียนก็เป็นของชุมชน  ในกลุ่มศิษย์เก่าเกิดคำถามว่าได้ประโยชน์อะไรจากการรื้อถอนโรงเรียนหลังนี้บ้าง  หากไม่รื้อถอดจะเสียหายตรงไหน  สิ่งสำคัญคุณค่าและความผูกพันธ์ต่อสิ่งปลูกสร้างหลังนี้คืออะไร

     เป็นเรื่องให้ได้ขบคิด  ดูสภาพโรงเรียนก็ได้รับการดูแลและใช้ประโยชน์ได้ดีอยู่เมื่อประมาณช่วงลงเสาเข็มโรงเรียนหลังใหม่ที่ท่านเจ้าอาวาสดูการก่อสร้างด้วยตนเอง  หาเงินเองผู้อำนวยการโรงเรียนก็เป็นเพื่อนที่เรียนมัธยมด้วยกัน  รับทราบว่าขณะนี้มีการยื่นเรื่องคัดค้านและมีการสั่งให้ชลอการรื้อถอน  อดทำให้คิดถึงตำนานโรงเรียนประชาบาลไม่ได้  เสื้อทุกตัวสมัยนั้นปัก ป.เหมือนกันหมด  ไม่มีชื่อ  ดังนั้นสามารถใช้กันได้ทั้งตระกูลหากไม่ขาดเสียก่อน

    การศึกษานี้เป็นทางที่เราเลือกเอง ตัวเองคงเป็นลูกชาวนารุ่นสุดท้ายของหมู่บ้านที่ได้เรียนรู้การทำนาทำสวนในสมัยเด็กและเป็นรุ่นที่โรงเรียนขยายโอกาสเปิด ป.5  แต่เราก็เลือกเข้ามาเรียนในเมืองเพราะอยู่ที่บ้านรู้จักทุกคนหมดแล้วรวมทั้งกำนันที่เขียนใบเกิดให้เรา  มีจำนวนคนในรุ่นเดียวกันไม่มากนักที่ได้เรียนต่อเพราะช่วงนี้กลับไปพบเพื่อนรุ่นเดียวกันที่บ้านเป็นย่าเป็นยายกันถ้วนหน้า  เราก็กลายเป็นย่ายายไปโดยปริยาย

    จากฐานเจดีย์คือชุมชนหมู่บ้านถึงยอดเจดีย์(หากคิดว่ามหาวิทยาลัยคือยอด)  ระยะทางห่างกันเพียง  18 กม. จากถิ่นกำเนิด  ถึงชุมชนที่ได้มาใช้ชีวิตอยู่สิ่งเหล่านี้คือการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นที่เรียกว่าการพัฒนาที่มีให้เห็นอย่างชัดเจน  ระหว่างการพัฒนาทางวัตถุการใช้ประโยชน์จากธรรมชาติ  กับการพัฒนาทางธรรมที่พยายามอยู่ร่วมกับธรรมชาติอย่างเกื้อกูลกันและกัน  ความแปรปรวนต่างๆของธรรมชาติที่เกิดขึ้นเป็นเครื่องมืออย่างหนึ่งที่ช่วยให้เราได้ทบทวนตนเอง  เพื่อถามหาสาระที่แท้จริงของชีวิต  ว่าอะไรคือเป้าหมายในการมีชีวิตอยู่ของเรา  จำบทเรียนจากลาดัคที่บอกว่า "ความฉลาดคือการอยู่และทำในสิ่งที่ต้องการให้สมประสงค์  แต่ปัญญาคือการอยู่ที่คิดเสมอว่าเมื่อสิ่งนี้เกิดขึ้นมันจะเกิดอะไรต่อไปยังคนรุ่นหลัง" 

     การศึกษาที่ได้เลือกแล้วในเส้นทางนี้เมื่อก่อนก็เป็นเพียงเส้นทางเล็กๆสำหรับคนกลุ่มหนึ่งเพราะคนส่วนใหญ่ยังเลือกการศึกษาในวิถีชีวิตเพื่อทำอยู่ทำกิน  ในขณะปัจจุบันเส้นทางนี้เป็นทางสายหลักที่คนส่วนใหญ่เดินตามกันมา  และก็เป็นเวลาเดียวกันกับที่คนกลุ่มหนึ่งกำลังหาทางเลือกใหม่ที่จะเดินกันต่อไป   ในที่สุดทางเลือกนั้นก็จะเป็นทางสายหลักที่หลากหลายให้แต่ละคนได้เลือกเดินตามกำลังและศักยภาพของตนเอง  เมื่อนั้นคือการมีพื้นที่สำหรับทุกคนและนี้คือโอกาสของการศึกษาและใช้ชีวิตร่วมกัน.....

       การให้โอกาสแก่ผู้ร่วมเดินทางในชีวิตเป็นมหากุศล  ใน ร้อยเปอร์เซ็นต์ ของโอกาสในชีวิตเราจัดสรรสัดส่วนระหว่าง   การสร้างโอกาสให้กับตนเอง:การใช้โอกาสที่ผู้อื่นให้หรือสังคมให้: การให้โอกาสแก่ผู้อื่น เป็นอย่างไร  ลองพิจารณาดู

       เมื่อต้องรอคอย   ขอให้มีความสุขสงบกับการรอคอย  เราทุกคนล้วนเป็นผู้ซึ่งกำหนดชะตากรรมร่วมกันกับธรรมชาติขึ้นอยู่กับจังหวะธรรมของแต่ละคน

        บนเส้นทางที่ได้เลือก.......

 

Sections: ประวัติศาสตร์
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 18 April 2012 16:38 Modified: 18 April 2012 16:38 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 panyarak, and Ico24 เมตตา.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

อาคารเรียนหลังแรกของโรงเรียนที่หมู่บ้าน ยังไม่ถูกรื้อแต่ถูก อบต. เปลี่ยนไปใช้ประโยชน์อย่างอื่นแทน และย้ายโรงเรียนจากตำแหน่งเดิมไปอยู่ด้านหลังวัด

โรงธรรมหรือศาลาการเปรียญกำลังถูกรื้อหลังคาเพื่อปรับปรุง ลายฉลุไม้เก่าแก่กำลังตากแดดตากฝน แต่ยังดีกว่าการรื้อแล้วสร้างใหม่ตามแนวคิดเดิมของ ...

โรงธรรมที่แม่เล่าให้ฟังว่า แม่เรียนหนังสือที่โรงธรรมแห่งนี้

ชุมชนห่างจากรั้วมหาวิทยาลัยไม่เกิน ๑๕ กิโลเมตร

เราเอง

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.236.156.32
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ