นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1459
ความเห็น: 1

ความสุขจากงานที่ทำ

ร่วมเรียนรู้เกื้อกูลและแบ่งปัน บุญสัมพันธ์สรรค์สร้างทางสุขเย็น

    วันนี้วันพระ  ขึ้นสิบห้าคำเดือนแปดหากไม่มีแปดสองครั้งก็คงเป็นวันอาสาฬหบูชา   หากดูจากปฏิทินปีนี้ก็จะตรงกับวันพฤหัสบดีที่ 2  สิงหาคม 2555 

    งานที่ได้ทำในวันนี้คือนำนักศึกษารายวิชากิจกรรมเสริมหลักสูตร  ไปวัดคลองเปล (วัดแห่งเดียวของเทศบาลเมืองคอหงส์)  จึงใช้เป็นโอกาสในการเข้าวัดนำอาหารไปถวายพระ  นำนักศึกษาไปหาคำตอบจากผู้ที่อยู่ในวัดรวมทั้งผู้ที่ไปวัดใน  กิจกรรมของการดูแลสวนสมุนไพร  การแยกขยะ และทอดผ้าป่าขยะในวันที่  21  เดือนนี้ มีกิจกรรมการดูแลผู้สูงอายุและผู้พิการซึ่ง  อสม.(อาสาสมัครสาธารณสุข)ใช้วัดเป็นฐานในการให้บริการ รวมทั้งการจัดรายการวิทยุ นักศึกษาได้มีโอกาสเข้าไปกราบพระในลานธรรม (ต่างศาสนิกก็นั้งฟังอยู่รอบๆตรวจสอบแล้วว่าไม่ขัดข้อง) เรียนปรึกษาท่านเจ้าอาวาสถึงกิจกรรมซึ่งสนใจมาร่วมกับที่วัดมีอยู่  (เตรียมตัวเข้าสู่ความเป็นพหุวัฒนธรรม)

     ขณะเตรียมอาหารถวายพระจะรวมกับข้าวประเภทเดียวกันในหม้อใบเดียวกับ เช่นแกงส้มหนึ่งหม้อ (ส้มปลา ส้มกุ้ง ส้มหมู  ส้มปลากระป๋อง  ส้มผัก)ก็จะเป็นแกงส้มสมรมหนึ่งหม้อใหญ่  คงคิดถึงแกงกะทิสมรสตอนเดือนสิบแล้วซิ  ใช่เลย แกงจืดทุกอย่างก็รวมอยู่หม้อเดียวกัน  ผลไม้รวมเป็นหนึ่งถาด ขนมหวานหนึ่ง  ปลาทอด  ปลาเค็ม  หมูทอด ไข่เจียวไข่ดาวก็อีกถาด ที่ไม่เข้าพวกก็เป็นจานเดี่ยว เช่นก๋วยเตี๋ยวผัด  ยำ

     หลังจากเสร็จพิธีไหว้พระสวดมนต์  รับศีล  ฟังธรรม  พระก็จะมาพิจารณาอาหารบนโต๊ะในที่สุดก็จะลงไปรวมอยู่ในบาตรเดียวกัน สุดท้ายก็เป็นหน้าที่ของ ฟัน กระเพาะอาหาร  ลำไส้ร่างกายก็นำไปใช้ประโยชน์ในที่สุด (เป็นเวลาที่นักศึกษาเดินไปดูสวนสมุนไพรมีอะไรบ้าง  ต้องดูแลอย่างไร  ดูที่มาของขยะ การแยกขยะ  การทำปุ๋ยจากขยะ ร่วมเก็บขยะที่มีแยกขยะนำขยะไปทิ้ง  คุยกับคุณป้าที่รับผิดชอบดูแลความสะอาดของวัด  คุยกับวัยรุ่นสองคนที่มาวัดฟังเสียงสวดมนต์ไปพร้อมกับกวาดขยะรอบฐานเจดีย์  ขยะที่กวาดจะไปทิ้งที่ไหนดี  มีบางอย่างที่เราเรียกว่าขยะแต่ไม่กล้าเก็บทิ้ง   มีถังขยะสุนัขก็คุ้ย  การจัดการทิ้งขยะในถังเพื่อไปยังถังขยะใหญ่ของเทศบาลคนแก่อย่างป้าก็ลากไม่ไหว  (เริ่มมีคำถามแล้วเราจะช่วยอย่างไรดี  มาทำทุกวันก็ไม่ได้)

      เราจะทำให้วัดสะอาดหรือจะช่วยให้คนที่เข้าไปในวัดตระหนักรู้ว่าจะร่วมกันรักษาวัดให้สะอาดได้อย่างไร  กลับมาช่วยกันคิดต่อแต่ที่สำคัญวันนี้สะอาดด้วยมือเราไปแล้ว

      สะท้อนคิดจากนักศึกษา:ได้เข้าใจบทบาทของวัดคลองเปลที่มีต่อชุมชนมากกว่าที่เคยรู้จักวัด

            บอกบุญต่อค่ะ  วันที่ 21 ก.ค. นี้ที่วัดทอดป่าขยะรีไซเคิลนำไปแปรสภาพเป็นปัจจัย  สำหรับนำไปปรับปรุงสถานีวิทยุและสร้างห้องน้ำสำหรับผู้พิการและผู้สูงอายุซึ่งไปร่วมกิจกรรมทีวัด

     ขอให้ทุกท่านร่วมอนุโมทนากับความสุขในงานที่เราครู-ศิษย์ พยาบาล ได้ร่วมกันทำในวันนี้ด้วยนะคะ

       โลกใบนี้มีทรัพยากรสำหรับคนทั้งโลกใช้ร่วมกัน มาร่วมกันดูแลและถนอมไว้ใช้สำหรับคนรุ่นปัจจุบันและอนุชนรุ่นหลังด้วยกัน   ดีไหม  ดีไหม  ดีไหม

      "ร่วมเรียนรู้เกื้อกูลและแบ่งปัน  บุญสัมพันธ์สรรค์สร้างทางสุขเย็น"

 

                 มีความสุข  สนุกกับงานที่ได้ทำค่ะ

      ด้วยทุกอย่างไม่เคยหยุดนิ่ง   แม้นงานที่ทำและที่ทำงาน

                ยิ้มให้กันดูแลกันเมื่ออยู่ด้วยกันก็น่าจะพอเพียง

หมวดหมู่บันทึก: มุมละไม ของใครบางคน
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 03 กรกฎาคม 2555 15:46 แก้ไข: 03 กรกฎาคม 2555 16:15 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา และ Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

อ่านบันทึกนี้แล้วมีความสุขไปด้วย ขอบคุณนะคะ อาจารย์

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 75.101.173.236
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ