นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1477
ความเห็น: 1

รองเท้าเสื้อผ้าของลูก

ช่วยกันใช้ของที่มีอยู่ให้เกิดประโยชน์สูงสุด

     ทุกใกล้เปิดเทอมหรือปิดเทอมเมื่อพบเจอกันสิ่งที่แม่ๆคณะพยาบาลจะร่วมกันตรวจสอบ  รองเท้าเสื้อผ้าของลูกที่ต้องเปลี่ยนเนื่องจากคับ  ไม่ใช้เพราะเปลี่ยนแบบฟอร์มใหม่  ใครสามารถใช้กันได้บ้างก็นำมาจัดสรรกันตามที่ลงตัว   เด็กโตขึ้นรองเท้าเปลี่ยนใหม่เกือบทุกเทอมโดยเฉพาะเด็กผู้ชาย   เสื้อก็นำไปเปลี่ยนปักชื่อใหม่   กางเกงลงตัวเสมออยู่ที่เส้นรอบเอว

     ส่ิงเหล่านี้เป็นมาตั้งแต่สมัยเราต้องใช้ชุดคลุมท้อง  ผ้าอ้อมเสื้อผ้าเด็กที่ใหม่ก็ใหม่กันไป สองสามชุด  นอกนั้นก็หมุนเวียนกันใช้ไป   จนในที่สุดสิ่งเหล่านี้ออกสู่พี่น้องในหมู่บ้าน  ที่เป็นแม่อย่างเรา  "รังเกียจไหมเสื้อผ้าชุดคลุมท้องพี่ที่มีอยู่ถ้าจะใช้ต่อ"  ผู้ที่ถูกถามทุกคนต่างก็ยินดี  เรายังต้องมีค่าใช้จ่ายที่รออยู่ข้างหน้าอีกมากมาย   ช่วยกันใช้สิ่งที่มีอยู่ให้เกิดประโยชน์สูงสุดนี่คือหนทางหนึ่งในการช่วยดูแลโลกเช่นกัน  เราก็มีของใหม่เผื่อรับขวัญเด็กๆไปด้วย

     นี่รองเท้าเจ้าลูกชายคนเล็กก็เห็นเปิดหน้าไว้ระบายลมอยู่ทั้งสองข้าง  รวมทั้งรองเท้าพละ " ไปหาซื้อรองเท้าคู่ใหม่กับแม่ไหม"

     "ยังไม่ต้องหรอกแม่ยังใช้ได้อยู่เดี๋ยวคู่ใหม่จะกลายเป็นเรือไปเพราะเท้าลูกมันยาว  มันเปิดข้างหน้านะดีแล้วความกว้างมันยังใช้ได้อยู่ ถ้าเป็นเบอร์ที่โตมันจะไม่สมดุลกับเท้าที่ผอม ก่อนหน้านี้แม่ยังจ่ายตังค์ค่ารองเท้าบาสไปแล้วตั้งหลายบาท  ยังไม่จำเป็น"  จำได้ว่ารองเท้าคู่นี้น้าเกี้ยวให้มาเหมือนกัน   

       จากรองเท้าน้องมุกลูกคุณทดแทน    สู่เสื้อผ้า  รองเท้า  ของใช้ของครอบครัวยาดม  มองเห็นความสัมพันธ์ของการอยู่ร่วมกันที่เกื้อกูลและร่วมดูแลโลก     (Share&Care) 

        เราเชื่อมโยงและเป็นหนึ่งเดียวกับจักรวาล  

        ขอบคุณ บทเรียนจากรองเท้าคู่นั้น

             ยาดมเอง

 

หมวดหมู่บันทึก: มุมละไม ของใครบางคน
คำสำคัญ (keywords): รองเท้าคู่นั้น Share&Care
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 01 กันยายน 2555 10:02 แก้ไข: 01 กันยายน 2555 10:06 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 iHum, และ 3 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

บ้านนี้ก็ส่งต่อในสิ่งที่ส่งได้ค่ะ มีผู้พร้อมจะรับมากมายทีเดียวขอให้เราออกปาก ไม่โละทิ้งเสียของเฉยๆค่ะ ทุกคนเป็นเพื่อนร่วมโลกนะคะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 75.101.173.236
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ