นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1591
ความเห็น: 0

ความจริงเดียวกัน

ความจริงเดียวนำไปสู่ความเข้าใจ เมื่อให้เวลาสำหรับการเข้าถึง ความคิดและจิตใจของกันและกัน

    บ้านหลังหนึ่งกำลังก่อสร้างใกล้เสร็จ  รอการตกแต่งภายในก็เข้าอยู่ได้  ในขณะกำลังก่อสร้างมีสุนัขตัวเมียไม่มีเจ้าของอาศัยอยู่และออกลูกผ่านไปแล้ว  สองรุ่น ลูกครอกแยกย้ายกันไปหมด  มีรุ่นนี้ออกใหม่  ๕  ตัว  ทุกครั้งที่เจ้าของบ้านกลับไปดูบ้านที่กำลังปลูกสร้าง  จะเห็นมีคนนำอาหารสำเร็จรูปมาให้เป็นประจำ   จนเจ้าของบ้านคิดว่าหากต้องการดูแล"น่าจะนำไปเลี้ยง"เสียเอง  จึงหาโอกาสที่จะเจอคนให้อาหารสุนัข

    ค่ำคืนหนึ่งก็มีโอกาสได้เจอ (คิดจะต่อว่า "ใจบุญนักก็น่าจะนำไปเลี้ยงเสียเอง") หลังจากได้พูดคุยกัน  จนเกิดความเข้าใจว่า  สุภาพสตรีที่นำอาหารมาให้สุนัขแม่ลูก  ต้องการให้สุนัขเกิดความสนิท  ไว้ใจ  ยอมให้อุ้มและเชื่อฟัง  เพื่อเธอจะได้นำแม่สุนัขไปทำหมัน  หรือมากกว่านั้นคือการฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าทั้งแม่ลูกสุนัข  ด้วยทุนตนเอง  เธอได้ทำเช่นนี้ในการดูแลสุนัขไม่มีเจ้าของมาแล้วร่วม  ๑๐  ปี  

    รุ่นนี้เธอจะทำสำเร็จหรือไม่  เพราะเจ้าของบ้าน  เห็นด้วยและเข้าใจ  สิ่งที่เธอได้กระทำ  เธออาจมีเพื่อนร่วมเดินทาง  หุ้นส่วน  ดูแลสุนัขไม่มีเจ้าของ  ลดจำนวนประชากรสุนัข ช่วยให้ประชากรสุนัขได้รับการฉีดวัคซีนเพื่อป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า  ป้องกันโรคให้กับผู้คนทั่วไปที่ได้สัมผัส

    ความจริงเดียวนำไปสู่ความเข้าใจ  เมื่อให้เวลาสำหรับการเข้าถึงความคิดและจิตใจของกันและกัน  ก้าวไปสู่มิตรภาพที่ยั่งยืนหรือไม่  อย่างไรเวลาเป็นเครื่องพิสูจน์

     เจริญธรรมค่ะ

       ยาดมเอง

หมวดหมู่บันทึก: มุมละไม ของใครบางคน
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 16 ธันวาคม 2559 09:47 แก้ไข: 16 ธันวาคม 2559 09:57 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Smarn, Ico24 คนธรรมดา, และ 3 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 44.192.253.106
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ