นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 925
ความเห็น: 0

เชื่อหรือไม่? "เบียร์" มีดีมากกว่าที่คุณคิด

            

 

               เบียร์ได้จากการหมักธัญพืช เช่น ข้าวจ้าว ข้าวบาร์เลย์ โดยนำข้าวบาร์เลย์มาเพาะจนงอก จะได้ข้าวมอลต์ เป็นแหล่งของเอนไซม์แอลฟาอะไมเลส ส่วนกลิ่นและรสของเบียร์มาจากมอลต์และที่ดอกฮ็อพ ซึ่งผ่านการสกัดด้วยความร้อนและเอนไซม์ จึงทำให้เบียร์เป็นเครื่องดื่มที่มีคุณประโยชน์ทางด้านโภชนาการและมีสารต่างๆ มากกว่า 1,000 ชนิด จากผลการวิจัยในหลายๆประเทศบ่งบอกว่าเบียร์ให้คุณประโยชน์ต่อสุขภาพและร่างกายจริง ดังนี้

1.จากการศึกษาของนักวิจัยประเทศฟินแลนด์ พบว่า เบียร์มีส่วนทำให้ไตของคุณดีขึ้น และยังช่วยป้องกันโรคนิ่วในไตได้ถึงร้อยละ 40

2. ในเบียร์มีไฟเบอร์อยู่มาก ซึ่งจะช่วยให้ระบบการย่อยอาหารดีขึ้น ป้องกันโรงท้องผูกได้ นอกจากนั้นไฟเบอร์ยังช่วยขับคอเลสเตอรอลที่ไม่ดีออกจากร่างกาย ทำให้ป้องกันโรคเส้นเลือดอุดตันได้

3. ในเบียร์มีวิตามินบีอยู่หลายชนิด (บี1, บี2, บี6 และ บี12) จากการศึกษาจากนักวิจัยแห่งหนึ่งในดัตช์พบว่า ผู้ที่ดื่มเบียร์มีระดับของวิตามิน บี6 สูงกว่ากว่าถึงร้อยละ 30 ของผู้ที่ไม่ได้ดื่มเบียร์ ในเบียร์ยังมีวิตามินบี 12 ซึ่งเป็นปัจจัยหลักในการป้องกันโรคโลหิตจางที่ไม่พบในอาหารหลายชนิด

4. เบียร์มีส่วนช่วยเสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรงได้ เพราะในเบียร์มีระดับของซิลิกอนอยู่มาก ซึ่งเป็นสารที่จะทำให้กระดูกแข็งแรงขึ้น

5. เบียร์ถือเป็นยารักษาแก้โรคนอนไม่หลับได้เป็นอย่างดี เพราะในเบียร์มีเอนไซน์แลกโต และกรดไนอาซิน ซึ่งช่วยส่งเสริมการนอนหลับได้เป็นอย่างดี

6. เบียร์ช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจวายได้ถึงร้อยละ 40 - 60 เมื่อเทียบกับผู้ที่ไม่ได้ดื่มเบียร์
7. เบียร์ช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคอัลไซเมอร์หรือสมองเสื่อมได้มากกว่าผู้ที่ไม่ได้ดื่มเบียร์

8. เบียร์มีส่วนช่วยให้ผิวเนียนสวยขึ้นได้ด้วย ซึ่งถือเป็นข่าวดีสำหรับผู้หญิงทุกๆคนที่ชอบดื่มเบียร์

9. เบียร์มีส่วนช่วยให้ระบบย่อยอาหารดีขึ้น ทำให้เจริญอาหารและส่งผลดีต่อจิตใจ
 
10. การดื่มเบียร์ช่วยป้องกันโรคเครียดได้เป็นอย่างดี

                    ทั้งนี้เบียร์เป็นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ชนิดหนึ่ง ซึ่งปกติมีส่วนผสมของแอลกอฮอล์อยู่ประมาณ 4-6% การดื่มในปริมาณที่มากอาจก่อให้เกิดโทษมากกว่าประโยชน์ เพราะฉะนั้นควรดื่มในปริมาณที่พอดี หรือดื่มเพียงวันละ 1-2 แก้วเท่านั้น เพียงเท่านี้เราก็มีข้ออ้างมากมายที่จะได้ดื่มเบียร์กันอย่างสบายใจและยังช่วยให้สุขภาพดีอายุยืนยาวขึ้นอีกด้วย 

 

Copyข้อมูลจาก http://www.oknation.net/blog/jobpaloj/2015/03/26/entry-1

ขอบคุณครับ น้องไข่พะโล้

Sections: Miscellaneous
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 27 March 2015 09:36 Modified: 27 March 2015 09:38 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 LUX, Ico24 fruity, and 10 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.237.254.197
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ