นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ทดแทน
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 2 · ผู้ติดตาม: 7

อ่าน: 2347
ความเห็น: 3

“สี่แยกวัดใจ” บ่นไปตามประสาชาวบ้าน ชาวบ้าน

“สี่แยกวัดใจ” มันหน้าจะขึ้น คัทเอาท์ ตัวโตๆว่า “ขับผ่านตลอดเมื่อปลอดภัย”

ที่มาของคำว่า “สี่แยก วัดใจ” บ่นไปตามประสาชาวบ้าน ชาวบ้าน

          ใครที่เคยเดินทาง ไปที่สงขลาจะมีอยู่แยกหนึ่งที่มีระบบไฟสัญญาณจราจร แต่ไม่เปิดใช้งาน แยกที่ว่าผมก็ไม่รู้ว่าบริเวณดังกล่าว เรียกว่ากะไร รู้แต่เพียงว่าถ้าขับรถผ่านโรงแรมที่มีนางเงือกบริเวณชายหาดแล้วเลยมาสักพอประมาณจะพบแยกดังกล่าว  ถ้าผมจำไม่ผิดพอถึงแยกถ้าเลี้ยวขวาไป สถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำสงขลา/แต่ถ้าเลี้ยวซ้ายไปที่บริเวณขึ้นกระเช้าไฟฟ้าเพื่อขึ้นเขาตังกวน อะไรทำนองนี้แหละ!! ไม่ทราบว่าเป็นเพราะเหตุผลอันใด จึงไม่เปิดใช้งาน เพราะเวลาจะวิ่งรถผ่านต้องคอยเดาใจเอาว่ารถซ้ายหรือขวามันจะหยุดให้เราไม่หน่อ  มันก็เลยเป็นที่มาของชื่อเรียกว่า “สี่แยกวัดใจ” มันหน้าจะขึ้น คัทเอาท์ ตัวโตๆว่า “ขับผ่านตลอดเมื่อปลอดภัย”


          แล้วมาถึงเรื่องที่สอง ด้วยความว่าอยู่หาดใหญ่ มาก็หลายอายุขวบปี จะเห็นตรงสี่แยกจราจรหรือไม่แยก แต่จะมีป้ายแสดง ข้อความว่า เลี้ยวซ้ายเมื่อปลอดภัย อ่านแล้วอดยิ้มไม่ได้  เหมือนกับเตือนตัวเองทุกๆครั้ง ว่าดูให้ดีนะ!! ว่ามันต้องปลอดภัยเท่านั้น จึงจะเลี้ยวแต่ถ้าเลี้ยวแล้วเกิดอุบัติเหตุ อันนี้ตัวใครตัวมันครับ แต่ที่เรื่องไม่เป็นเรื่องมันอยู่ตรงนี้ครับ เดิมทีเลี้ยวซ้ายตรงวัดโคกนาวแต่เดิมก็เป็นเลี้ยวซ้ายเมื่อปลอดภัย แต่ว่านานพอสมควรมีการเปลี่ยนแปลงว่าเลี้ยวซ้ายให้รอสัญญาณไฟ แบบตัวหนังสือเล็กๆ อ้ายเราก็จะรอ แต่อ้าย!! คันหลัง “ไม่ต้องเกา” มันบีบแตรไล่ จะเปิดประตูรถแล้วเดินลงไปบอก ก็กลัวถูกลูกหลง ?? ครั้นจะเลี้ยว กลัวทำผิดกฎจราจร บางวันถ้าโชคไม่เข้าข้างจะมีจราจรมาคอยบริการออกใบสั่ง แล้วจะทำอย่างไรดีละ แบบนี้ต้องหาทางออกใช้วิธีเลี้ยวซ้าย ที่ไฟจราจรหลังห้างโลตัสแล้วและเลี้ยวขวา อีกครั้งขับมาทางหลังพระจีนองค์โตๆแต่ต้องมาระวังเอาตอนจะแทรกรถเข้ามาในเลนขวาเพื่อเข้า มอ

          ถัดมาอีกเรื่องคือจะต้องมาลุ้นกันอีกที แบบว่ายืมคำมาจากแยกวัดใจ มาเป็น  “เดาใจกับ รปภ. มอ” ว่าจะตรวจเข้มแบบที่รถล้นมาถึงแยกไฟแดงว่านั้นเหอะ!!!  โชคดี วันนี้ เช้าไปนิดหนึ่งยาม มอ ยังคงไม่เริ่มทำงาน ทางสะดวกผ่านได้ “สอ บอ มอ ยอ หอ” มาจากคำว่า สบายมากหายหวง ขนอะไรมาก็ได้  แบบไม่ 5555 แต่ไม่มั่นใจในความปลอดภัย ด้วยว่าแล้วก่อนหน้าใครมันขนอะไรเข้ามาบ้าง แล้วคนที่อยู่ใน มอ มันจะปลอดภัยไหม!!! แนะ!!! แอบหวงเพื่อนในใจคิดเหมือนกันว่าถ้าเหตุการณ์บ้านเมืองของสาม-สี่จังหวัดตอนล่างสุดของเราปกติ คงไม่ต้องเป็นแบบนี้

         ทิ้งท้ายเอาพอหอมปาก-หอมคอ ประเภทจอดรถซ้อนสองมีให้เห็นบ่อยๆ อธิเช่นถนนสายที่วิ่งจาก มอ หรือหมู่บ้านจ่าที่เขาเรียกกันสมัยก่อนที่มันจะเจริญ เอาชัดๆถนนที่เราวิ่งออกจากประตูใหญ่ของ มอ ตรงไปผ่านโลตัสซ้ายมือ พบแยกไฟจราจรที่หนึ่ง แล้วก็แยกไฟจราจรที่สอง ที่นี้และพ่อเจ้าคุณรุนช่อง ซ้อนสองยาวเหยียดถึงถนนสามสิบเมตร

          แถมอีกนิด อย่าเชื่อสัญญาณไฟจราจรเสียทั้งหมดมันไม่ใช้สูตรสำเร็จเสียเลยทีเดียวประเภทแดงชัดๆ มันยังขับผ่านมาเฉยเลย

สบายใจไทยแลนด์แบบว่าได้บ่นเรื่องเพื่อน ข้อความที่เขียนไม่ได้มีเจตนาไป เบียดเสียดท่านผู้ใด แบบว่าวันหยุด เบาๆเลย เขียนให้อ่านกันเพลินๆแค่นั้นเองคร้าบ!!!!กระผม

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 20 พฤษภาคม 2555 14:15 แก้ไข: 21 พฤษภาคม 2555 07:45 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 ServiceMan, และ 8 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

รูปแรกนี่เป็นแยกตรงที่ถ้ามองจากรูป ตรงไปจะเป็นสระบัว นำไปสู่แหลมสนอ่อน (กรมหลวงฯ) ด้านหลัง ถอยมา ซ้ายจะเป็นเขาตังกวน ขวาเป็นกงสุลมาเลเซีย (ถอยหลังนะครับ) หรือถอยไปเรื่อยๆ ก็มาออกที่หอนาฬิกา (ปัจจุบันรื้อไปแล้ว)

ถ้าเลี้ยวขวาตรงแยกตรงไปก็ไปชนนางเงือก (ถ้าเลี้ยวขวาก็ผ่านหน้าศาลากลาง)

แต่ถ้าเลี้ยวซ้ายนี่จะวนไปทางด้านหลังของเมืองสงขลา

นานๆ ผมจะผ่านไปสักครั้ง ก็เจอแต่ไฟกระพริบตลอด ไม่ก็ดับ

ถ้าจำไม่ผิดมุมขวาของรูปมีร้านอาหารแพงๆ อยู่ด้วย

ตรงแยกวัดโคกนาวตรงนั้นมีการปรับเปลี่ยนมา ๒-๓ ครั้ง ระหว่างเลี้ยวซ้ายเมื่อปลอดภัยกับ รอสัญญาณไฟ สุดท้ายก็มาอยู่ที่รอสัญญาณไฟ แต่คนขับรถส่วนใหญ่จะเคยชินแต่เลี้ยวซ้ายผ่าน(ปลอดภัย)ตลอด

บางทีผมก็คิดแบบเดียวกับคุณทดแทน อยากจะลงไปชี้ให้ดูว่าป้ายเขียนว่าอะไร แต่ก็กลัวว่าจะโดนสวนกับลูกเหล็กเลย แค่หันไปมอง (พร้อมให้พร(ในใจ))

ออกจากแยกประตูใหญ่ไป แยกแรกเป็นแยกประชายินดี แยก ๒ เป็นแยกคลองเรียน ๑ ถัดจากแยกนี้ไปเป็นอย่างที่คุณทดแทนเขียนไว้จริงๆ ครับ ข้างละ ๓ ช่องจราจอด จอดซะ ๑ เปิดไฟกระพริบ + จอดสนิทอีก ๑ ช่อง ตลอดไปจนถึงแยกบุษกร (เขาว่ากันว่าเป็นชื่อร้านอาหารที่ตั้งอยู่ตรงแยกนั้นเมื่อหลายปีก่อน)

แยกประตูใหญ่น่าจะเรียกว่า "แยกหงุดหงิด" นะครับ

วันนี้ ตอนนี้จะตรวจมั๊ย หรือว่าผ่านตลอด หรือว่าจะชน รปภ มั๊ย (ทางมอเตอร์ไซด์)

เราเอง

 

  • รูปแรกเห็นด้วยค่ะ เป็นสี่แยกวัดใจจริง ๆ มีไฟกระพริบตลอดนานแล้ว แต่ทุกคนที่ผ่านก็ระวัง
  • ภาพที่ 3 คงไม่มีอะไรให้หวาดระแวงแล้ว... แต่คงต้องมีมาตรฐานเรื่องความปลอดภัยกำกับอย่างสม่ำเสมอ

ชอบๆ "ผ่านตลอดเมื่อปลอดภัย"

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 35.153.39.7
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ