นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ทดแทน
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 2 · ผู้ติดตาม: 8

อ่าน: 2013
ความเห็น: 6

พ่อไม่ค่อยมี ตางค์ ช่วงนี้ นะลูก กับรองเท้าคู่ใหม่

ผมตัดสินใจเลี้ยวรถเข้าไปทางถนนสายสามชัย แวะร้านที่ขาย ชุดนักเรียน น้องมุกถามว่าไปไหน ป๋า บอกว่าจะมาซื้อรองเท้าให้ ได้ยินเสียงไชโย พร้อมกระโดดหอมแก้มก่อนลงจากรถ

                “พ่อไม่ค่อยมีตางค์ ช่วงนี้ นะลูก” มักเป็นคำพูดติดปากผมเสมอเวลา เด็กๆ จะร้องขอซื้อของ ที่เรามองแล้วว่าของเดิมยังพอใช้ได้ แต่แม่เจ้า!!! ในบางสิ่งบางอย่างเราลืมคิดว่าเด็กมันเริ่มโต จำพวกเครื่องนุ่งห่มมันก็ต้องเปลี่ยนตามกาลเวลา อย่างเสื้อผ้าเรามองเห็นเราก็จะซื้อเปลี่ยนให้ ด้วยความที่ว่าเราเป็นคนมองสูงลืมนึกไปว่ามีรองเท้านักเรียนด้วยละที่เราไม่ได้มอง ตั้งแต่ชั้น มัธยม 1 ต้นๆ ปีเห็นจะได้ ผมเองและ!! ที่ซื้อรองเท้านักเรียนให้กับลูกสาว พอขึ้น มัธยม 2 ก็ยังคงใช้รองเท้าคู่เดิมจากตอน มัธยม 1 จนเวลาล่วงเลยมาเข้า มัธยม 2 ของเดือน สิงหาคม 2555 แบบไม่ฮา สำหรับน้อง “มุก”

ผมว่าผมเคยได้ยินเขาบ่น สัก สอง-สาม ครั้ง เห็นจะได้ว่า ปะป๋า รองเท้ามุก คับ มากแล้วนะ ป๋า ผมยังคงใช้มุกเดิม ๆ “พ่อไม่ค่อยมีตางค์ ช่วงนี้ นะลูก” จนกระทั้งเย็น ของวันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม 2555 ที่ผ่านมา ผมตัดสินใจเลี้ยวรถเข้าไปทางถนนสายสามชัย แวะร้านที่ขาย ชุดนักเรียน น้องมุกถามว่าไปไหน  ป๋า บอกว่าจะมาซื้อรองเท้าให้ ได้ยินเสียงไชโย พร้อมกระโดดหอมแก้มก่อนลงจากรถ

                พอเปิดประตูร้านตรงดิ่งไปยังชั้นวางรองเท้ามี น้องผู้ชายพนักงานขายรออยู่แล้ว ถามคำถามว่า “น้องจะซื้อรองเท้าใช้หรือไม่” ตอบว่าใช้ จะเอารองเท้าพละใช้ไม่ บอกว่าไม่ใช่ ซึ่งผมเข้าใจว่าคนขายเห็นว่ามีรองเท้านักเรียนใส่อยู่แล้วแต่คงไม่รู้ว่ามัน นานๆ มากแล้วที่ใส่อยู่ แบบว่าคับติ้วเลยที่เดียว ผมคาดการเอาโดยไม่ได้ก้มดูเท้าน้องมุกหรอกครับ

                คำถามต่อมา!!! ถามว่าใส่เบอร์อะไร เพื่อจะได้เพิ่มขนาดของรองเท้าให้เบอร์มันโตขึ้นแบบไม่ต้องเสียเวลาในการหาไม่มากนัก น้องมุกตอบแบบเหมือนกับว่าจำได้แม่นยำว่า “เบอร์ 33 ค่ะ” น้องพนักงานขาย หยิบเบอร์ 34 เรียบร้อยวางแมะตรงเท้าน้องมุก ผลปรากฏว่าใส่ไม่ได้  เบอร์ต่อมา 36 ครับ แบบว่าไม่ไล่เรียงเบอร์ของรองเท้าแล้วครับ เพราะคนขายคงเห็นแล้วว่ามันหน้าจะเล็กกว่าเท้าแน่แท้ ถ้าเอาเบอร์ 35  ผลปรากฏว่าใส่ได้แต่แน่น มากๆ เลยหยิบเบอร์ 37 จบได้สวยแบบว่าใส่สบายใจไทยแลนด์ ด้วยความดีใจกะว่าจะใส่กล่องกลับเหมือนเดิม เพราะน้องมุกกลัว สกปรก ผมแค่บอกว่าใส่เสียเลยเหอะ!!! จึงจะตัดใจสวมรองเท้าใหม่ พร้อมกับถึงเวลานัดหมายไปรับเจ้าคนโต ที่เรียนพิเศษอยู่ที่แถวๆ จุติ

          สิ่งแรกที่อวดพี่ชายคือได้รองเท้าใหม่ หนึ่งคู่แต่พี่ชายไม่รับมุก แค่พูดสั้นว่า “แค่รองเท้าใหม่ทำไมต้องโชว์” ผมเลยหันหน้าไปนิดหนึ่งระหว่างขับรถ บอกว่า”ชมน้องมันหน่อยซิ”อยู่ไม่เป็นจริงๆ เวลาจะขอช่วยน้องทำอะไรให้มันจะสะดวกขึ้นกว่าเดิมได้ผล ปรากฏว่าคุยกันสองคน พี่น้องโดยไม่สนใจผมตลอดระยะเวลากว่าจะถึงบ้าน

                หลังจากวันที่ซื้อรองเท้า ได้ยินว่าเอาไป โม้ กับเพื่อนในห้อง จนเพื่อนร่วมห้อง พูดว่า เออ! แก่จะได้รองเท้าโตๆ เสียที  หลังจากซื้อรองเท้ามา ยังคงไม่ได้สวมใสไปโรงเรียนเลย ด้วยเหตุที่ต้องแต่งตัวชุดพละ จึงต้องใช้รองเท้าผ้าใบสวมใส

                วันพฤหัสบดีที่ 23 สิงหาคม พ.ศ. 2555 เช้านี้ได้ลองของใหม่เดินสบายไม่ต้องงอนิ้วเท้ามากนัก สำหรับน้องมุก เดินยิ้มสบายใจเข้าโรงเรียนไปอย่างมีความสุข

Sections: มุมละไม ของใครบางคน
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 29 August 2012 19:44 Modified: 06 September 2012 06:13 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 MK, Ico24 Our Shangri-La, and 9 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

มีรองเท้าของน้องมุก แล้วรองเท้าหนังของพี่ชายละค่ะ ซื้อรึยังเอ่ย

ใหนบอกจะให้ดูรูปด้วยไง

น่าเห็นใจน้องมุก ที่ป๊ะป๋าสายตายาว เห็นแต่ไกลๆ ตั้งแต่รังแคบนหัว จนรองเท้าเลยทีเดียว แต่คนใกล้ตัวงี้ไม่เห็น ฮ่าๆๆๆ

ก็สายตายาว (ไกล) จะให้เห็นของ/ คนใกล้ ๆ (ตัว) ได้อย่างไรครับ บุษราคัม

ถึงไม่ค่อยมีตังค์แต่เพื่อลูก ป๊าทำได้

อิอิอิ

เราเอง

Ico48
โอ๋-อโณ (Recent Activities)
01 September 2012 23:12
#80173

อ่านแล้วได้ยิ้มๆเลยค่ะ เหมือนดูหนังโฆษณาน่ารักๆสมัยนี้เลย

น่าเห็นดูน้องมุกแปลบ ช่างมีความอดทนเป็นเลิศ เปลี่ยนรองเท้าไปตั้ง 4 เบอร์ ทำไปได้

ถ้าเป็นพี่นะ พี่จะถอดรองเท้าให้ดูตั้งนานแล้วว่าเท้ามันยาวเลยรองเท้ามาขนาดไหน ไม่รอจนพ่อพาไปเองหรอก

(555 แอบเสี้ยมน้อง)

Ico48
ทดแทน (Recent Activities)
06 September 2012 08:28
#80276

^---^

ขอบพระคุณทุกข้อความ ^____^

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.238.70.175
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ