นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ทดแทน
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 2 · ผู้ติดตาม: 7

อ่าน: 1374
ความเห็น: 0

ตกลงไม่รู้ว่า กฎ กติกา ของสังคมเราจะเริ่มจากที่ใดก่อน ฝากให้คิด

ไม่รู้ว่าเราจะเริ่มเรียนรู้สามัญสำนึกเรื่องของกฎกติกาทางสังคมกันที่ใดก่อน นี้แค่เป็นนักศึกษา ภายภาคหน้าเป็นใหญ่เป็นโตขึ้นมาสังคมไม่แย่ลงหรืออย่างไร

         เช้านี้ขับรถจากบ้าน เห็นน้องๆ ขับมอเตอร์ไซค์ฝ่าไฟแดงที่สี่แยกแล้วนึกให้ใจหาย เหมือนกับว่าถ้ารถฝั่งทางขวาที่มาจากถนนสายปัตตานี วิ่งออกมาด้วย งานเข้าแน่ๆ ไม่รู้ทำไมสังคม แบบไทยๆ จึงเป็นแบบนี้ ครั้งหนึ่งเมื่อนานมาแล้ว เคยได้ไปฝึกอบรมงานซ่อม แถบๆ ยุโรปเห็นการมีมรรยาทในเรื่องของกฎจราจร ยิ่งคนเดินข้ามถนนรถที่วิ่งก็จะจอดให้ทันที แบบว่า ตรงทางม้าลายก็จะมีปุ่มสวิชท์ให้กด กรณีที่ต้องการข้ามถนน แล้วระบบที่ว่าก็นำมาใช้หน้าโรงเรียนแสงทอง โทษทีมันไม่ Work ฮะ!!ครับ กดให้ตายกับที่มันก็ บ่ สนใจ

         เสียดายถ่ายรูปใว้แต่มันดันโหลดภาพไม่ได้ข้อมูลบันทึกภาพมันหายไป แบบว่าขับรถไปสงขลาพอจะถึงแยกไฟแดงที่เลี้ยวซ้ายไปสะพานเปรม ตรงไป จะไปอำเภอเมืองสงขลา มีตำรวจจราจรตรวจเข้มเรื่องของการสวมหมวกกันน็อค  จับกันจ้าละหวั่นเลยที่เดียว พอผ่าน ราชภัฎสงขลา จอดติดไฟแดง พล่อยให้ งง!!! ด้านหน้าชาย/หญิง ซ้อนท้ายมอเตอร์ไซค์ไม่สวมหมวกกันน็อคทั้งคู่ ซ้ำร้ายด้านขวาประตูคนขับผมจราจรขับมาจอดใกล้ไม่ได้ว่าอะไรสักนิดจนรถไฟเขียวขับตามหลังกันสบายใจไทยแลนด์ไปเลย

          นี้แค่น้ำจิ้ม พอถึงที่ทำงานเช้านี้ตั้งใจว่าอย่างไรเสีย 09.30 น.กะว่าจะไปรวมประชุมกับสภาข้าราชการสักนิด เกรงใจท่าน ประธานคมกริช เพราะตัวเราโดดประชุมมาก็หลายมื้อ!!!แล้ว เหมือนกับโชคชะตาชีวิต มีเจ้าหน้าที่จากประมงภูเก็ตโทรเข้ามาความว่าจะมารับเครื่องมือฯ ที่ส่งมาซ่อม และเป็นเวลาเดียวกับที่จะไปประชุมนั้นและ คิดในใจว่าไปช้าสักนิดคงไม่เป็นไร แต่เหมือนโชคซ้ำกรรมซัด ลงไปยืนรอด้านหน้าตึก รถเข้าจอดไม่ได้มีทั้งรถส่งแก๊ส รถส่งของ ช่องทางที่มีใว้สำหรับส่งของมีรถคันเดิมๆ ที่จอดทิ้งใว้ทุกวันไม่สนใจกฎกติกา เอาเสียเลย มีทั้งเครื่องจับเวลา มีทั้งป้ายบอกว่าจอดได้ไม่เกินหนึ่งชั่วโมง เราก็เคยเขียนหนังสือแปะที่หน้ารถเพื่อเตือนว่าคุณกระทำผิดกฎ ครั้งหน้าเราจะล็อคล้อ ไม่เป็นผล เขาคันเดิมๆ ยังคงจอดสนิททุกๆ วัน วันนี้ทนไม่ไหวแล้วครับ โทรเรียนท่าน คนธรรมดา ขอเรียนให้ท่านทราบว่า ผมจะให้เจ้าหน้าที่ของหน่วยงานล็อคล้อรถยนต์คันดังกล่าว คนธรรมดา บอกทางโทรศัพท์ ว่าต้องล็อคแค่นี้ครับ ล็อค จริงๆ

         เช้าไปเรื่อยๆ จนเวลาล่วงเข้าเที่ยง เวลาเดินช้าๆ มากหมือนใจเราร้อนว่าเขาคือใครผู้ใดกันสักที ที่สร้างความทุกข์กับรถส่งของ รถส่งแก๊ส ร้องขอท่าน ServiceMan ช่วยเปิดเทปบันทึกภาพเื่พื่อจะดูหน้าตาเจ้าของรถคันดังกล่าว แฮะ!! แฮะ!!! ไม่เห็นหน้าตาเพราะมุมกล้องไม่กว้างพอที่จะเห็นได้ แต่พอเดาได้ว่าไม่ใช้เจ้าหน้าที่ตึกบริหารวิชาการรวม แน่แท้!!! เพราะหลังจากล็อครถแล้วสังเกตจากสัญญาณไฟรีโมทกระพริบอยู่นานเท่านาน ไม่มีคนเดินเข้ามาภายในตัวตึก

         รอ! รอ!! แล้วก็รอ!!! จน กระทั้ง 4 โมงกว่ามีสาวงาม น้องนักศึกษา ไม่ขอบอกว่าคณะใดเดินขึ้นมาติดต่อเพื่อให้ปลดล็อคล้อรถ กับ pompom เผอิญท่านธรรมดากลับมาที่ห้องทำงานพอดี แล้วให้นักศึกษาทั้งสามเข้าไปพูดคุย เนื้อหาในการเจราจาผมไม่ทราบ เอาเป็นว่าคงอบรมสั่งสอน กันบ้างพอควร ซึ่งผมคาดเดาเอาเอง

          เหมือนอย่างที่ผมเล่ามามันพาให้เหนื่อย ไม่รู้ว่าเราจะเริ่มเรียนรู้สามัญสำนึกเรื่องของกฎกติกาทางสังคมกันที่ใดก่อน นี้แค่เป็นนักศึกษา ภายภาคหน้าเป็นใหญ่เป็นโตขึ้นมาสังคมไม่แย่ลงหรืออย่างไร

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 21 กันยายน 2555 20:22 แก้ไข: 21 กันยายน 2555 20:27 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 anni, และ 9 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.236.126.101
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ