นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ทดแทน
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 2 · ผู้ติดตาม: 7

อ่าน: 2208
ความเห็น: 2

Zeta Potential Analyzer (Zeta) สอบเทียบ ? ผ่าน สอง

สุดท้ายขอบคุณหญิงหน่อยที่กลับไปอ่านคู่มือเพื่อเตรียมสารมาตรฐานใหม่ และได้ดำเนินการทดสอบหรือว่าสอบเทียบจนกระทั้งผ่าน อีกทั้งได้ความรู้และประสบการณ์ตรงจริงๆ

ความเดิมจากตอนที่แล้ว http://share.psu.ac.th/blog/utai1/25663

ผมรอเวลาจนกระทั้งถึงวันจันทร์เพื่อจะสอบถามข้อมูลบางประการ ในเรื่องของการได้มาซึ่งสูตรในการผสมสารมาตรฐาน ว่าได้ข้อมูลมาอย่างไร ออกตัวสักนิดนะครับว่าไม่ได้เป็นการจับผิด แต่เพื่อเป็นการเรียนรู้ซึ่งกันและกัน โดยขออนุญาต ดำขำ ว่าจะนำมาเขียนเป็นบันทึกใว้ ในวงแชร์สีชมพูแ่ห่งนี้ครับ

ซึ่งคำตอบ ดำขำ กล่าวว่าน้องคนที่สอนใช้เครื่องแนะนำมาอย่างนี้ แต่ว่าตอนนั้นทำไมมันสามารถ สอบเทียบได้ละ คำถามนี้เรียนตรงๆ ว่าผมไม่มีคำตอบครับ

แต่จากการวิเคราะห์ของผมนะครับ ผิดถูกอย่างไรต้องขออภัยนะครับ เอาเป็นว่าเราไม่ได้ดูวิธีการเตรียมตัวอย่าง เขา หรือไม่ ประเด็นต่อมา เขาใช้เวลาในการผสมสารมาตรฐาน เพื่อให้เป็นเนื้อเดียวกัน ด้วยระยะเวลาเท่าไร ระยะเวลาที่เขาเทสารมาตรฐานลงใน cuvette  อันนี้ยังคงปริศนาอันมืดมิด

ทีนี้เรามาเริ่มใหม่นะครับ เอาเป็นว่าเราลืมวิธีการเก่าก่อน เสีย เสมือนลืมเรื่องราวที่ผ่านมา

ผมนำเสนอบางช่วงบางตอนเพื่อนำมาเป็นข้อสังเกตในการผสมสารมาตรฐานมาให้ดูกันนะครับ

ให้สังเกตตำแหน่งที่ระบุในคู่มือของการเตรียมสารมาตรฐาน ว่าค่า Conductance จะต้องมีค่า 320 uS ค่าผิดพลาดที่ยอมรับได้ บวก/ลบ 10 %

จะมีคำถามตามมาว่าจะรู้ได้อย่างไรว่า conductance มันได้ค่าที่เราต้องการ เอาเป็นว่า ให้เราเตรียมสารมาตรฐานตามสูตร ย้ำว่าตามสูตร เมื่อเอาไปทดสอบที่เครื่องโปรแกรมของระบบ การทดสอบมันจะแสดงผลที่หน้าจอภาพมาให้เราเห็นครับ

นี้คือหน้าต่างของหน้าจอคอมพิวเตอร์ที่ปรากฏในคู่มือ ต้นฉบับของเครื่อง
Zeta Potential Analyzer รุ่นนี้ซึ่งเมื่อเริ่มกระบวนการสอบเทียบด้วยสารมาตรฐาน ท่านจะสังเกตได้ว่าค่า Conductance ก็ตรงตามกรรมวิธีที่ระบุของการเตรียมสารมาตรฐานทุกประการ

ตามผมมาต่อนะครับ สงสัย สงสัย อย่างที่ ดำขำ ว่าทำไมเมื่อก่อนมันวัดค่าสารมาตรฐานได้

ผมทดสอบโดยการเทสารตัวอย่างที่หญิงหน่อย จัดการเตรียมใว้ให้ลงใน cuvette

แล้วทดสอบให้เครื่อง Zeta ดำเนินการทดสอบผลที่ได้มันไม่ผ่าน แกว่งไป ก็แกว่งมา ตลอด บางครั้งค่าที่วัดได้ขึ้นสูง แล้วลงมาต่ำเกินกว่าค่าที่ยอมรับได้

ผมสงสัยเลย ดึงทั้งชุดออกมาจากเครื่อง ดึงตัว Electrode ออกมาจาก  cuvette

นิดหนึ่งเพื่อเว้นช่องให้มีอากาศอยู่แล้วเขย่ามันทั้ง cuvette&electrode พร้อมกันหลังจากนั้นดัน ส่วน electrode เข้าที่เหมือนเดิมใส่ลงไปในเครื่อง เพื่อทำการทดสอบ ผล

มันวัดได้นะครับ และผ่านด้วยแต่ถ้าถามว่ามันใช้คำตอบหรือไม่ ผมว่าเอาเองนะครับมันเพี้ยนๆ ค่าผิดพลาดเยอะเกินไปจนเกือบตกขอบ

ผลสรุปของผมเพื่อเป็นข้อมูลในการวินิจฉัยจะผิดหรือถูก คงต้องฝากใว้ให้คิด

ประการแรก สารเคมีเข้มข้นเกินไปทำให้ไม่แตกตัวหมดในสารละลายทำให้บางครั้งไปบังแสงทำให้เกิด laser too low

ประการที่สองเมื่อสารมาตรฐานแตกตัว หรือละลายไม่หมดมีสิทธิที่จะทำให้ค่าของการวัดไม่คงที่

ประการที่สาม จริงๆ ในคู่มือที่ระบุว่าค่า conductance 320 uS ค่าสารมาตรฐานมีความเข้มข้นน้อยกว่าการเตรียมแบบเดิม จนหญิงหน่อย บอกว่ามันจะอ่านค่าได้หรือพี่ ในเมื่อมันเจือจางมาก ผมบอกว่าต้องลอง

ท้ายสุดเมื่อลองค่ามันผ่านแบบสวยงามมาก เผอิญผมเอาข้อมูลรูปภาพขึ้นผิดเลยให้ดูไม่ได้ แต่ค่าที่ทดสอบได้ไม่ต่างอะไรกับด้านล่างครับ


หมายเหตุที่คู่มือระบุว่าค่า conductance ต้องมีค่าอยู่ที่ประมาณ 320  uS ก็เพราะจะได้ยืนยันว่าการละลายของสารมาตรฐานเกิดการแตกตัวเป็นเื้นื้อเดียวกัน

สุดท้ายขอบคุณหญิงหน่อยที่กลับไปอ่านคู่มือเพื่อเตรียมสารมาตรฐานใหม่ และได้ดำเนินการทดสอบหรือว่าสอบเทียบจนกระทั้งผ่าน อีกทั้งได้ความรู้และประสบการณ์ตรงจริงๆ

สุดท้ายด้วยความอยากรู้เลยไปกระซิบดำขำว่าสารเคมีตัวเดิมที่มากับเครื่อง ผมอยากรู้ว่าที่เราสงสัยว่ามันเสื่อมสภาพนั้น มันจริงหรือเปล่า คำตอบเร็วเกินคาด ดำขำ ว่าให้หญิงหน่อย ผสมตามกรรมวิธีตามคู่มือ แล้วทดสอบ แบบว่า มันผ่านเช่นกัน

ตามต่อภาคต่อไป ของทิศทางของการเดินทาง ของแสง ในเครื่อง Zeta


หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 29 ตุลาคม 2555 20:08 แก้ไข: 30 ตุลาคม 2555 04:40 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 HS9OCB, Ico24 Our Shangri-La, และ 4 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ผมว่าจริงครับ ถ้าเราพยายามหาเหตุผล และหาคำตอบให้ปัญหา ทุกอย่างมันก็จะผ่านไปได้ด้วยดี ไม่เป็นไร เสียเงินค่า Standard เพื่อซื้อวิชาเป็นบทเรียน

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.232.51.240
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ