นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ทดแทน
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 2 · ผู้ติดตาม: 8

อ่าน: 1398
ความเห็น: 3

ชีวิตที่สามารถกำหนดได้

ชีวิตมีไว้ให้ได้ตื่นเต้นตลอด

เรื่องของเด็ก
มีนัดหมายสำหรับวันนี้ที่โรงเรียนมัธยมแห่งหนึ่งในหาดใหญ่ เราตื่นเต้นจนนอนไม่คอยหลับ เจ้าตัวคนที่จะไปรับเกรดคะแนนรู้สึกสบายๆ ไม่ได้คิดอะไรมาก แม้ว่าผลการเรียนในเทอมทีแล้วจะออกมาไม่คอยดีสักเท่าไร เราว่าเราเตือนว่าให้อ่านหนังสือ หนังหาบ้าง เฉยๆ ไม่รู้อ่านหรือไม่อ่าน เด็กโตๆ ได้แค่พูดเตือน ทำไม่ทำเราไม่รู้ พอวันเวลาผ่านไปช่างรวดเร็วจากตัวเล็กๆ จนโตเป็นหนุ่มแล้วนะ! เราว่าของเราว่า เด็กผู้หญิงจะมีความรับผิดชอบมากกว่าเด็กผู้ชาย หลายๆ คน หลายๆ ท่านคงบอกว่าไม่จริง  แต่เอาเป็นว่าถูกทั้งสองฝ่าย เพราะอยู่ที่วิธีการฝึกอบรมบ่มนิสัย ดังคนแต่แรกว่า "ไม่อ่อนดัดง่ายไม้แก่่ดัดยาก" อะไรทำนองนี้แหละ!
เรื่องของคน
คนหลายๆ คน ทั้งที่มีหน้าที่ ที่จะต้องทำ ก็ให้ทำหน้าที่ ที่ต้องทำให้เต็มความสามารถ และรับผิดชอบในหน้าที่ ที่ต้องทำ แล้วให้เปิดตา เปิดใจยอมรับในสิ่งที่จะทำ มีแบบแผนแน่นอนในการกระทำ ไม่มีงานไหนที่ชอบจริงๆ ไม่มีงานไหนที่ไม่ชอบจริงๆ มันมักมาพร้อมกันเสมอมา เครื่องมือที่ตัดสินความได้ดี เราว่าของเรา นะ! ว่ามันคือ ใจ อย่างที่บอกว่าใจมา ใจเปิดกว้าง ยอมรับในสิ่งที่จะต้องทำ มีเป้าหมายของชีวิต จัดการวางแผนอย่างมีระบบ ทำไปตามแผนที่วางไว้ จนสุดท้ายถึงที่หมายในชิ้นงาน  เลยให้บอกได้ว่าสิ่งที่ไม่รู้เมื่อได้ทำ อันนี้แหละคือโอกาส
มิตร
เมื่อต้องมีชีวิตอยู่ในกรอบของคนทำงาน จงเปิดใจ ให้ได้คิด ตามองหาในสิ่งที่จะอยากจะทำ มองหา CSR ในที่ทำงานแบบร่วมด้วยช่วยกันคิดไปข้างหน้ามองการพัฒนาของตนเอง และมิตรผู้ร่วมงาน ว่ากันให้ได้คิดสำหรับตัวเรา "ขาดมิตรเหมือนขาดใจ" เราไม่ได้อยู่ในโลกนี้ ได้ด้วยตัวของเราคนเดียว ร่วมกันทำ ร่วมกันสร้างองค์กร ให้มันน่าอยู่วาดหวังว่าน้ำใจที่เรามีอยู่ เป็นการส่งเสริมแรงจูงใจในการทำงานในแต่ละวัน เอาแบบว่าลุกขึ้นมาชีวิตสดใสในการที่จะได้ทำงาน เจอเพื่อนๆ ที่คอยให้ความช่วยเหลือ และช่วยเหลือเพื่อน ซึ่งความสำเร็จในหลายสิ่ง หลายๆ อย่างมันไม่ได้มาด้วยตัวของคน คนเดียวจริงๆ
ความสำเร็จ
ผ่านพ้นวันเวลาอันยาวนานกับชีวิตที่ผ่านมา มีทั้งสุข มีทั้งทุกข์ ปนเปกันไปให้ได้คิด ว่านี้แหละคือประสบการณ์ชีวิต เรียนรู้ในโลกกว้างไม่งอมืองอเท้าอย่างที่เราคิด เราจะได้หลายๆ คิดในสมองที่เิติมเต็มไปด้วยพลังแห่งความคิดไม่หยุดหย่อน ลองมนุษย์เราไม่ได้คิด ชีวิตก็ย่อมหยุดการพัฒนา นั้นจงคิดดีทำดี โดยไม่หวังสิ่งตอบแทน ผลบุญที่ได้ทำมา จะส่งเสริมตัวท่านเองภายในวันข้างหน้า แล

 

เสือ "อยากเขียน"

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 10 มีนาคม 2556 07:19 แก้ไข: 10 มีนาคม 2556 07:19 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Monly, Ico24 N.Tanmanee, และ 9 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

คอยอ่าน "บันทึกเรื่องหอย" อยู่ครับ

อิอิอิ

เราเอง

Ico48
ทดแทน (Recent Activities)
10 March 2013 14:02
#85172

น้า shangri กำลังจะเขียนเรื่องหอยอยู่พอดี เพราะ up รูป Shellfish ขึ้น ได้รูปมาตอนไป ทำแผนกลยุทธ์ แต่สมาธิมันไม่มา เลยได้เรื่องนี้มาก่อน วัฒนวิถีแห่งการดํารงชีวิต

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.235.175.15
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ