นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ทดแทน
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 2 · ผู้ติดตาม: 7

อ่าน: 1222
ความเห็น: 3

บ้านนอกเข้ากรุง

ด้วยความว่าอยู่บ้านนอกมานาน แม้ว่าจะเป็นหัวเมืองทางใต้ของประเทศดินแดนที่ถูกผนวกรวมเข้าไว้สี่ชายแดนใต้ อยากเห็นใต้ร่มเย็น นะ ไม่ใช้ไม่อยากเห็น แม้ว่าจะเป็นความหวัง ลมๆ แล้งๆ แต่เอาเป็นว่ามันคงมีสักวัน


กลับมาต่อเรื่องบ้านนอกเข้ากรุงต่อ หลังลงเครื่องราคาประหยัดที่สนามบินดอนเมืองรอน้องชายมารับที่สนามบิน จะกลับบ้าน แม่เจ้ารถมันเยอะ รถมันติด แม้ว่าวันนี้จะเป็นวันหยุด หันไปซ้ายเจอรถ ขวาเจอรถ ด้านหน้าไม่ต้องพูดถึง นี้ยังไม่รวมรถอีกจำนวนมากที่ยังไม่ถึงเวลาของการส่งมอบให้กับลูกค้าที่จองไว้ก่อนหมดแคมเปรถคันแรก และก็ไม่ใช่คันสุดท้ายของชีวิต

 

ที่ว่ารถติดที่หาดใหญ่นั้นนะเรื่องเล็ก ติดนิดติดหน่อยเราก็บ่นเป็นหมีกินผึ้งแล้ว แต่ที่นี้เขาติดกันจนชิน แต่แปลกแม้ว่ารถจะติดแสนสาหัส ผู้คนที่ขับขี่ก็ยังมีน้ำใจให้เห็นว่าจะเข้าเลนซ้ยหรือเลนขวาก็มีน้ำใจที่จะยอมให้ แต่หาดใหญ่วันนี้แล้งน้ำใจมันเหมือนว่าทุกคนรีบจะไปเพียงอย่างเดียวได้ไม่คิดว่าจะถ้อยที้ถ้อยอาศัยซึ่งกันและกัน

 

ที่บอกเล่ามามันก็ไม่ใช้เสียทั้งหมดนะ! ครับ! มันก็มีคนที่น้ำใจบ้างพอสมควร เดียวไม่นั้น! ใครที่เจอเราขับรถแล้วขอทาง อ้อ! ไอ้หมอนี้ซิ! ที่เขียนต่อว่าคนหาดใหญ่

 

ที่นี้! มาว่ากันต่อของคนสังคมเมืองใหญ่ที่ใหญ่โตกว่าหาดใหญ่ แม้ว่าการทำงาน และการเรียนก็ต้องมีการแข็งขันกันตลอดเวลา เราสงสัยเหมือนกันว่าเขาทำมาหากินกันอย่างไร เราว่าเราอยู่กันสบาย นะ! ในต่างจังหวัด รถไม่ติดมากนัก อากาศก็ไม่ถึงกับเลวร้าย รถยนต์ก็ขับกันสบายไม่ถึงกับว่าติด แม้ว่าที่เมืองหลวงเกือบทุกๆ แยกจะ มีตำรวจจราจรค่อยควบคุมสัญญาณไฟตลอดระยะเวลาเพื่อปล่อยรถที่วิ่งกันฝักไขว่บนท้องถนน ยามนี้ใครใคร่อยู่ก็อยู่ใครใคร่ ไปจากเมืองหลวงก็ตามแต่ แต่ที่แน่เราชอบบ้านเรา ฮา

 

สัญญาณอย่างหนึ่งที่เรารู้ด้วยตัวของเราเมื่อ เหยียบ ย่างเท้าลงแตะบนพื้นคอนกรีตแห่งเมืองหลวงเราไม่มีความชอบเอาเสียเลย นี้คือเหตุผลอย่างหนึ่งที่ไม่คิดที่จะชอบหรือหลงไหลในเมืองหลวงแห่งนี้

 

ก่อนจบบันทึกนี้เอาเป็นว่าเรามาถึง กทม. แล้ว แล้วค่อยเจอกันในรายงานจากเมืองหลวง ฉบับคุณทดแทน แบบง่ายๆ ไม่มี สําบัดสํานวน อะไรมากนัก

 

เสือ "เข้ากรุง"


หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 30 มีนาคม 2556 14:53 แก้ไข: 30 มีนาคม 2556 18:52 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 DaDa, Ico24 LeeO, และ 8 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

หลักการขับรถของ กทม.กับต่างจังหวัดต่างกันมากเลยครับ เหมือนจะใช้ทฤษฎีเหมือกัน แต่เวลาปฎิบัตินั้นต่างกัน

เช่น

กทม. ถ้ารถยนต์หนึ่งกำลังจะข้ามเลน ข้ามถนน หรือข้ามอะไรก็ตาม ต้องข้ามไม่ทันที ท่านไม่ต้องกลัวว่าเขาจะหยุดไม่ทันหรือเขาจะด่าท่าน ตัดหน้าไปเลย ตัดให้พ้นด้วย ถ้าท่านช้าหรือตัดไม่พ้น อย่าเพิ่งขยับรถ เดี๋ยวเขาจะตัดหน้ารถท่าน สรุปง่ายๆช้าไม่ได้ ตัดสินใจได้เลย

แต่ต่างจังหวัดท่านจะทำเหมือน กทม.ไม่ได้ ท่่านต้องรอ แล้วค่อยๆข้าม ถ้าท่านตัดหน้า ท่านจะโดนด่า แต่ถ้าท่านช้า เขาไม่แซงหน้าท่าน เขายังเข้าใจ รอให้ท่านผ่านไป

กฎหมายใช้ได้กับคนต่างจังหวัดจริงๆ เกือบทุกมาตรา

กำลังรอชึ้นเครื่องกลับบ้านนอก ค่ะ

เมืองกรุง ศิวิไรซ์ เกิ้น....

กลับบ้านนอกดีกว่า

ไปหา กบ หาไข่มดแดงกิน

อิ...อิ...

วันนี้ก็กลับบ้านนอกแล้วครับ

พักผ่อน

ไปตกปลาลอยโทงเทงอยู่ริมคลอง

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.237.71.23
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ