นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ทดแทน
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 2 · ผู้ติดตาม: 8

อ่าน: 1496
ความเห็น: 3

หมอนรองกระดูกทับเส้น

เราไม่รู้ ใครไม่ได้บอก ใครไม่ได้สอน ไม่มีในหลักสูตร คนไทย ไท เป็นกันมาก ยิ่งมากขึ้นเรื่อยๆ ไม่แบ่งเพศ ไม่แบ่งอายุ แต่เด็กๆ จะเป็นกันน้อย เพราะยังไม่ต้องยกของหนัก

หนึ่งคำถาม กับคำว่า

ทำไมเราไม่รู้

แต่ฝรั่งเขาสอนกัน

ท่านเชื่อหรือไม่ นายจ้างที่เป็นบริษัทฝรั่ง

เขามีที่รัด/ล็อค กระดูกสันหลังกรณี พนักงานที่ต้องยกของ

มันถึงเวลาแล้วหรือยังว่ามันคงต้องอยู่ในหลักสูตร

หรือว่ามีแล้ว แต่ไม่เน้นย้ำ อย่างวิชา

วิศวกรรมความปลอดภัย

อาการ เริ่มแรก ของๆ ตัวเรา นั้น! น่ะ!

เวลาเรานั่งพื้น นานๆ พอว่าลุกขึ้น เจ็บแถวบันเอว แบบๆ คนแก่ๆ ชอบพูดว่าเจ็บเอว

จำได้ว่าตอนนั้น! ยกปั๊มที่ทำงานแบบว่าหนักเอาการ ไม่ได้ย่อเขา ก้มลงยก มีอาการเจ็บที่กระดูกก้นกบ นั่ง! แทบไม่ได้ เจ็บแบบต่อเนื่อง นั่งก็ไม่ได้ แต่ไม่ได้ อะใจ เพราะเรายังหนุ่มแน่น อาการเป็นอยู่หลายวันมันค่อยๆ ดีขึ้น และหายไปเอง เข้าใจว่ากล้ามเนื้อเรายังคงแข็งแรง พอว่าอายุมากเข้า มันก็มีอาการมาเป็นครั้งคราวพอว่ายกของหนักๆ หรือว่าผิดท่าทาง แต่ไม่ถึงกับล้มหมอนนอนเสื้อ

อาการต่อมานั่งนานไม่ได้ ขาชา พอว่ายืนนิ่งๆ นานๆ เอาล่ะ! ซิ! ยืนนานๆ มันเจ็บที่เอวแบบหนึบๆ ต้องรีบหาที่นั่่ง นั่งสักพักก็ดีขึ้น เอาล่ะ! มันก็อยู่ของมันได้ไปเรื่อยๆ ตามวันเวลาที่เรายังมีชีวิตอยู่ แต่อาการเจ็บที่ว่า ก็ต้องอยู่กับมัน

พอมาวันหนึ่ง! มีเหตุว่าต้องไปราชการที่ โรงพยาบาลลำปางโน้น! นั่งรถตู้จากหาดใหญ่ ไปลำปางกับน้องทีมงานเท่าที่จำได้ มี kk น้องไข่พะโล้  และคนขับรถ ไปถึงค่ำมืด นอนหนึ่งคืน! รุ่งเช้าเข้าไปที่โรงพยาบาลลำปางพบท่าน ผอ.โรงพยาบาล และเจ้าหน้าที่ ที่คุณหมอวีรชัย ประสานงานให้เรื่องของเครื่อง GC ที่จะมอบให้กับทางศูนย์เครื่องมือฯ


ได้เวลาเดินทางกลับพอว่า ถึงหาดใหญ่ ลงจากรถตู้ มันเจ็บหนึบๆ ก็ไม่ได้สงสัยอะไร ขับรถไปนาหม่อม ไปรับเด็กๆ ที่ฝากไว้บ้านยาย แค่ลงจากรถเท่านั้นๆ แหละ! มันเจ็บที่ตะโพก ที่เขาเรียกว่า บ่อเลือด นั้น! แหละ!

อาการ เหมือนว่าใครมาดึงขาใ้ห้หลุด ประมาณนั้น! ฝืนขับรถจนพ้นแยกไฟแดงนาหม่อม ไปไม่รอดจอดรถ ลงมายืนข้างทาง พอดีขึ้นนิดๆ ขับต่อจนถึงบ้าน ที่บ้านพรุ อาการมันไม่ดีขึ้น ได้เจ้า "น้องไข่พะโล้" ส่งห้อง ฉุกฌฉิน รพ. มอ. ได้ยาแก้ปวดฉีดเข้าเส้น พอเบาบางความเจ็บ กลับบ้าน พอหมดฤทธิ์ยาอาการกลับแบบเดิม นอนรอจนรุ่งสาง ของอีกวัน ไปไม่รอดถูกนำส่ง รพ. อีกรอบ ภายหลังการตรวจ นอนยาว เจ็บแบบว่าต้องฉีดยาแก้ปวดทุก 1 ชม. หมอเจ้าของไข้ชื่อ คุณหมอชานินทร์ บุญตั้งใจ ส่งกายภาพบำบัด ไม่ดีขึ้น ส่ง MRI งานเข้าต้องผ่าตัดอย่างเดียว

เกิดความกลัว นอนทนอยู่หลายวัน จนท้ายสุดคิดจะขึ้นไปผ่าตัดที่ กทม. แต่โชคไม่เข้าข้างเกิดเหตุการณ์เผาบ้าเผาเมือง ท้ายสุด ผ่าตัดที่ รพ. มอ. โดยฝีมือคุณหมอชานินทร์ บุญตั้งใจ เรียบร้อยดีทุกประการ โดนไป 2 ครั้ง

  • ครั้งแรก กะว่าจะได้กลับบ้านเขาให้ลงเดิน เดินไม่ได้อาการเจ็บแปลบเหมือนเข็มทิ่มที่ฝาเท้า งานเข้านอนต่อถูกส่ง MRI อีกรอบ ถูกเข่นเข้าห้องผ่าตัดอีกรอบ จนกระทั้งหายหายเดินได้ปกติแล้วครับ!

ขอเรียนว่า ไม่ได้เป็นเรื่องที่น่ากลัว แต่ให้กลัวการยกของผิดวิธี และมั่นออกกำลังกายให้กล้ามเนื้อมันแข็งแรง ทุกอย่างหมอเขาทำได้อย่ารอให้มันเป็นมากๆ หรือที่เรียกว่าอาการหนัก ไม่นั้น! มันจะเดินไม่ได้เอา ทุกอย่างมันอยู่ที่กำลังใจ อยากบอกว่าหลายๆ คนที่เป็นแบบเรา ไม่ต้องกลัวกับการผ่าตัดไม่นั้น! เราจะไม่มีทางจะหายขาดถ้าไม่แก้ไขปัญหา ส่วนวิธีการหรือเทคนิคการผ่าตัด ปัจจุบันมี 3 รูปแบบ

หนึ่ง ผ่าแบบลงมีด แบบเปิดปากแผล แต่แรกเขาทำแบบนี้! แต่แผลผ่าตัดจะใหญ่นิดหนึ่ง

สอง ผ่าโดยใช้กล้องขยายช่วย แผลจะเล็กลงมาอีกนิดคนไข้อยู่ รพ.สัก 4-5 วันก็กลับบ้านได้

สาม ผ่าตัดโดยใช้ Laser รูจะเล็กมากๆ แบบนี้ใช้กับคนไข้ที่ไม่หนักมากนัก คือพอเริ่มเป็น

  • ทั้งสามอย่างที่บอกเล่ามา เรารู้ความมาจาก "คุณหมอวีรชัย" ที่มีความสนิทกันเป็นส่วนตัวช่วยอธิบายความให้เราฟัง ก่อนการผ่าตัด ตัวเรา ส่วนท่านที่เป็นลักษณะเดียวกับเรา ท่านต้องไปศึกษา และหาหมอที่เชี่ยวชาญ เฉพาะรายๆ ไป
  • ปัจจุบัน ตัวเราหายเป็นปกติแล้ว แต่เราก็ต้องระวังตัวเราให้มากขึ้น แม้ว่าจะผ่าตัดเอาออกไปแล้วมันก็มีสิทธิที่จะกลับมาเป็นได้อีกถ้าเรายังคงปฏิบัติตัวแบบผิดๆ ในการลุก นั่ง ยกของ

เสือ "ไม่ลำบาก"

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 19 พฤษภาคม 2556 10:23 แก้ไข: 19 พฤษภาคม 2556 17:53 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Kathi Noodee, Ico24 Our Shangri-La, และ 8 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ที่พี่บอกว่า "ยังหนุ่มยังแน่น" นี่ พี่แน่ใจแล้วเหรอคะ ^^

ตกลงคุณลุงทดแทน ผ่าตัดเอาอะไรออกไปคะ?

น้องเย็น ฤดี หรือที่มีนามแฝงว่า Tiny apple แบบว่า คนเราต้องมั่นใจในตัวเอง

ส่วนท้าว เราไม่บอกต้องไปถามหมอเอาเอง ฮะ ฮะ ฮ้่า

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.239.233.139
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ