นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ทดแทน
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 2 · ผู้ติดตาม: 7

อ่าน: 917
ความเห็น: 3

รายได้กับความสุข

เพื่อนเอาหนังสือ ที่สามารถเขียนบันทึกลงตัวที่ 29000 มาเป็นรางวัล ชื่อหนังสือ มองมุมมองใหม่ ดีจังหนังสือเล่มนี้! เพื่อนใจดีที่เอามาฝากบอกว่นั้น!

พอเราเปิดอ่านเออ ดีจัง มันจบเป็นตอนๆ นั้น! เราเลือกอ่านตอนที่เราชอบก่อนจะเป็นไรไป คนสมาธิัสั้น ข้ามไปหลายบท เอาตามใจตัวเองก่อน ไม่ยอมอ่านตั้งแต่ต้น มันก็ไม่ตรงคอนเซปต์ ของหนังสืออีกแล้ว เขาบอกอยู่ชัดๆ ว่า

"มองมุมมองใหม่ ไขสมการความสำเร็จ"


เราเลือก รายได้กับความสุข

  • ระหว่างที่รอ นายศศิศ เรียนพิเศษอยู่แถวหลังสนามกลางโน้น! ฆ่าเวลา ปรับเบาะที่นั่งคนขับให้เอนลงหยิบหนังสือเล่มที่ว่าขึ้นมา แทนที่จะเป็นหนังสือ "TQA" ฮา
  • บ้านก็ยังเป็นหนี้ รถก็ยังเป็นหนี้ ค่าเทอมเด็กก็ยังไม่จ่าย และหนี้บัตรเครดิ ก็ยังมีเลยเลือกเรื่องนี้ ด้วยความอยากรู้ พอว่าเริ่มอ่าน เริ่มเข้าใจ เราก็มีสุขแล้ว เพราะหนี้เราอยู่ในความควบคุม ที่เราสามารถควบคุมได้ ไม่ใช้หนี้นอกระบบ อย่างที่หลายๆ ท่านเป็น

เนื้อหาย่อหน้าแรก

  • ว่าไว้ว่าการที่มีเงินเยอะ หรือน้อยไม่ใช่จะเป็นเครื่องตัดสินว่ามีความสุข แต่ถ้าคนที่ จน จ้น จน พอว่ามีเงินขึ้นมาแค่ซื้อหาอาหารได้ก็มีสุขแล้ว
  • แต่ว่ากรณี คนร่ำ คนรวย กลับตรงกันข้าม เมื่อมีแล้วมีเพิ่มมันก็เท่านั้น ในบางครั้งก็กลับมีทุกข์ว่ามันควรจะได้มากกว่านั้น "ทำให้จิตไม่สงบ"

เหตุของความสุข

  • หลายคนอาจมองที่ทรัพย์สิน เงินทอง เป็นหลักว่า เมื่อมีครบทุกสถาน นั้น! หมายถึงสุขจะมี จริงๆ แล้วหนังสือเล่มนี้! เขาเขียนไว้ว่า มันเกิดจากการเปรียบเทียบถ้าคนเราไม่เปรียบเทียบกับผู้อื่น เราก็มีสุขแล้ว ท่านว่าจริงหรือไม่ครับ
  • กรณีของการเปรียบเทียบ ถ้าเราเปรียบเทียบกับคนที่ด้อยกว่าเรา เราก็มีความสุข แต่ถ้าเราเปรียบเทียบกับคนที่สูงกว่า แบบนี้! เราก็ไม่มีความสุข แต่นี้! ถ้าเป็นตัวเราเราจะไม่เปรียบเทียบกับใครๆ เลย จริงๆ ครับ "ไม่รู้โกหกเปล่าเนอะ"

ถึงตอนนี้

  • จงหยุดเปรียบเทียบใดๆ ที่ก่อให้เกิดทุกข์ และถ้าถึงขั้นว่าจะต้องเปรียบเทียบ แค่นึกในใจ ให้เปรียบเทียบกับคนที่ด้อยกว่าเรา ย้ำ่น่ะ ครับ ย้ำ ว่าแค่ให้นึกไว้ในใจ ก็พอ เกินเลยไปกว่านั้นทุกข์จะถามหา

ไม่รู้จริง หรือไม่จริง

  • เขาว่าเรื่องของความสุข หรือความพอดี ขึ้นกับยีนตามสายพันธ์ด้วย อีกทั้งการเลี้ยงดูก็เป็นอีกเหตุผลหนึ่งเช่นกัน เพราะความพอดีของแต่ล่ะคน แต่ล่ะ่ท่าน มันมีไม่เหมือนกัน เพราะถ้าแค่มีความพอดีสัก เจ็ด แปดสิบ เปอร์เซ็นต์ ประเทศไทยคงน่าอยู่ขึ้นเยอะเลย

เสือ "เว้นวรรค TQA"

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 09 มิถุนายน 2556 20:44 แก้ไข: 09 มิถุนายน 2556 20:47 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Monly, Ico24 Our Shangri-La, และ 11 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ทุกอย่างอยู่ที่ความพอเพียง และทำอย่างให้เกิดมูลค่ากับของที่มีอยู่ค่ะ

ใจสงบก็สุขได้ทันที่ เวลาไม่สงบก็ค่อยปรับสมดุลไป

พอเปรียบเทียบแล้วก็จะมีคำถามอื่นตามมาเช่น

ทำไมเรา... ทำไมเรา... ทำไมเรา...

ทำไมเขา... ทำไมเขา... ทำไมเขา...

เป็นทุกข์ไปตามคำถาม

อิอิอิ

เราเอง

 

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.236.156.32
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ