นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ทดแทน
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 2 · ผู้ติดตาม: 8

อ่าน: 1005
ความเห็น: 2

ทำไม ต้องมี "ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์"

เราจะไม่กลับไปเล่าประวัติศาสตร์ แต่อยากจะเล่าถึงเหตุการณ์ปัจจุบัน เพื่อทำความเข้าใจบริบทของการมี ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ มีดังนี้

ความต้องการของทางผู้บริหารระดับสูงของมหาวิทยาลัย ต้องการรวมศูนย์ ของเครื่องมือวิจัยราคาแพง และมีเจ้าภาพดูแลแน่นอน มีการใช้งานกันอย่างทั่วถึง

นั้น! หมายถึงว่า เครื่องหนึ่งเครื่อง สามารถใช้ได้หลายๆ คน หลายๆ คณะ ไม่จำเป็นต้องมีเครื่องมือที่ซ้ำซ้อนกัน จะได้จัดซื้อจัดหาเครื่องที่ยังไม่มี มาเพิ่มได้

อีกทั้งมี นักวิทยาศาสตร์ และทีมวิศวกร ดูแล ในเรื่องของการใช้งาน การสอบเทียบ และบำรุงรักษาตลอดจนถึงการซ่อม

  • เมื่อ แยกแยะเครื่องมือวิจัยเป็นหมวดหมู่ หรือตามกลุ่มงาน อย่างเช่นงานชีวโมเลกุล งานเคมีวิเคราะห์ งานวิเคราะห์โครงสร้าง ครบทุกแขนงสาขาวิชาของการใช้งาน

เมื่อมีเครื่อง มีนักวิทยาศาสตร์ ประจำ ก็จัดให้มีคู่มือการใช้งานอย่างถูกวิธี ในกระบวนการใช้งานของเครื่องมือในแต่ล่ะเครื่อง และเปิดอบรมการใช้งานให้แก่ นักศึกษา และนักวิจัย ตลอดจนคณาอาจารย์ ที่มีความประสงค์ ที่จะใช้เครื่องมือด้วยตนเอง ได้เข้าใจและใช้งานอย่างถูกวืธี มีทั้งเป็นคอร์สอบรม หลักสูตรแบบนี้เราเพิ่มในส่วนของการบำรุงรักษาเครื่องมือด้วย อีกทั้งมีการอบรมเพื่อใช้งานกันจริงๆ คือแบบตัวต่อตัวหน้าเครื่องมือนั้นๆ หลักสูตรแบบนี้เร่งรัดการใช้งานให้เป็นเลย แต่จะไม่พูดถึงการดูแล และบำรุงรักษาเครื่องมือนั้นๆ

  • ในเครื่องมือวิจัย บางเครื่องมือ ภายหลังผ่านการอบรมนักวิจัย หรือว่านักศึกษา ที่ผ่านหลักสูตรอบรมมาสามารถเข้าใช้งานเครื่องมือวิจัยนั้นๆ ได้ 24 ชั่วโมง

แรกเริ่มเดิมทีเราเปิดทำการทั้ง 7 วันโดยไม่มีวันหยุด และเปิดให้บริการในผู้ที่ใช้งานได้ด้วยตัวเอง ตลอด 24 ชั่วโมง

 

  •  
    • ภายหลัง เราเปิดบริการแบบหามรุ่ง-หามค่ำ พร้อมๆ กับการเก็บข้อมูลของการเข้าใช้งานมาไม่ต่ำกว่า 1 ปีเราพบว่ามีผู้เข้าใช้งานน้อยมาก ในวันหยุด รวมถึงเสาร์อาทิตย์ เราก็ปรับลดโดยหยุดทำการในวันอาทิตย์เพียง 1 วัน ส่วนวันเสาร์ทางศูนย์เครื่องมือฯ ยังคงเปิดทำการปกติ โดยที่เรายังยึดเวลาของการเปิด/ปิดอยู่ที่ 8.30-19.00 น. ของทุกวันจนถึงปัจจุบันนี้

ถึงตอนนี้ นักวิจัย หรือว่าคณาอาจารย์ ท่านใดที่มีความประสงค์จะเข้ามาศึกษา และอยากทราบว่าศูนย์เครื่องมือฯ มีเครื่องมือชนิดใดบ้างท่านสามารถเข้ามาดูได้ตลอดเวลาโดยติดต่อผ่านช่องทางของงาน สำนักงานเลขา โทร.074 286904-7 ยินดีต้อนรับจากใจจริงๆ ครับ

 

เสือ"ปชส"

Sections: Miscellaneous
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 08 September 2013 16:54 Modified: 08 September 2013 19:45 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 DaDa, Ico24 LeeO, and 9 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

Ico48
Our Shangri-La (Recent Activities)
08 September 2013 17:15
#92568

ให้ลุงมีที่ทำงานแระ

อิอิอิ

เราเอง

การเปลี่ยนแปลงทุกอย่างมีเหตุผลของมันเอง บางที่ใหญ่ไป มากไป ก็ไม่ดี มันเทอะทะ มันสิ้นเปลือง เอาแค่พอเหมาะ พอดี ดีกว่า ลดทรัพยากร แต่ได้คุณภาพเท่าเดิม หรือมากขึ้นด้วย

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.204.186.91
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ