นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ทดแทน
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 2 · ผู้ติดตาม: 7

อ่าน: 1569
ความเห็น: 1

ปัจจัยที่ผลกระทบกับ"ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์"

15 ปีกว่าที่ก่อเกิดจำนวนเครื่องมือวิทยาศาสตร์ ที่ถูกรวบรวมให้มาอยู่ ณ ที่รวมศูนย์ วัตถุประสงค์ เราไม่รู้ รู้แต่ว่าการรวมศูนย์ หมายถึงว่าทุกๆ คนจะได้ใช้ทรัพยากรร่วมกันอย่างเสมอภาค ด้วยเม็ดเงินภาษีจากประชาชนโดยส่วนรวม

และนี้คือส่วนหนึ่งของจำนวนเครื่องมือวิทยาศาสตร์ ทั้งหมดที่มีอยู่ ณ ปัจจุบัน

กลับมาที่หัวเรื่อง ที่กล่าวถึงปัจจัยที่มีผลกระทบกับ"ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์" เรารู้ของเรา เราไม่บอกเล่าเสียบ้าง มันเหมือนว่าจะขาดๆ หายๆ ไป เราไม่อยากให้เพื่อนเหมือนเรา คิดทำและแก้ปัญหาหน้างานตลอดไป และไม่อยากให้ท่านอื่นๆ เริ่มจากหนึ่ง แต่ให้ต่อส่วน ต่อยอดในสิ่งที่เราพบมา นี้จึงเป็นเหตุอันควรว่าเมื่อรู้ก็อยากบอก อยากที่จะเล่า ส่วนว่ามันจะตรงมาก ตรงน้อยขึ้นอยู่กับการพิจารณา

ของท่าน ว่ามันกระทบจริง หรือไม่จริง แต่ที่แน่ๆ คือของจริงๆ ที่เราพบเจอมา

สิ่งที่กระทบกับศูนย์เครื่องมือฯ

  • หนึ่ง ระบบไฟฟ้า จุดประเด็นสำคัญไม่มีไฟฟ้าเครื่องตาย เดินไม่รอด เครื่องบางเครื่องเดิน 24 ชั่วโมง ปิดไม่ได้จริงๆ ปิดมีงานเข้า ระบบรวนเรไม่สามารถคาดเดาได้ บางเครื่องปิดแล้วเสียแล้วเสียเลย เพราะระบบบางระบบของตัวตรวจวัดต้องอยู่ในสูญญากาศจริงๆ ความแม่นยำ หรือว่าความราบเรียบของระบบไฟฟ้าต้องดี นิ่ง ไม่แกว่งขึ้นๆ ลงๆ ไม่นั้นพังเป็นแถบ ท้ายสุดฝากความหวังไว้ที่เครื่องสำรองไฟ ว่าคงต้องมีอยู่คู่กับเครื่องมือ เพราะหากเกิดเหตุว่าไฟฟ้าดับนานๆ แบบนี้ จะได้เตรียมการปิดเครื่องให้มันถูกต้องตามกรรมวิธีของเครื่องมือนั้นๆ
  • สอง ระบบน้ำ พูดกันเยอะ พูดกันมากเรื่องของน้ำ Lab มันต้องใช้น้ำ หรืองานอื่นๆ มันก็ต้องใช้น้ำ ระบบประปามันมีวันหยุดแบบฉุกเฉิน นี้ไม่รวมน้ำที่การประปาไม่สามารถส่งให้ได้ในหน้าแล้ง ต้องแบ่งสรรปันส่วนกันพอควร แต่ที่ร้ายเหลือท่อแตก ท่อรั่ว ต้องปิดการซ่อม นี้ซิ เรื่องใหญ่ เราไม่สามารถรู้ได้เลยจริงๆ เพราะงานมันได้ลงมือปฏิบัติการไปแล้ว มีหนทางใดที่สร้างความยั่งยืนคือต้องกลับมาพูดเรื่องน้ำสำรอง ที่พอจ่ายให้เฉพาะ Lab ช่วงที่น้ำมันขาด แค่พอจัดการงานที่มันเดินไปแล้วให้มันจบสิ้นกระบวนความ
  • สาม ความชื้น คุมยาก ด้วยเพราะว่าเราอยู่ภาคใต้ตอนล่าง ฝนตกตลอดช่วงความชื้น มันมีผลต่อเครื่องมืออย่างไร เชื้อราไงครับ Lab ไหนมีกล้องจุลทรรศน์ตามไปดูตะว่าเชื้อราถามหาแล้วหรือยัง นี้ยังไม่รวมกลุ่มเครื่องมือเครื่องสเปคโต ที่มี Lens Filter Detector เชื้อราเกิดขึ้นได้ง่ายๆ การควบคุม ง่ายๆ อย่าเปิดหน้าต่าง ประตูทิ้งไว้ เปิดเครื่องปรับอากาศให้พอเหมาะ หลีกเลี่ยงการมีอ่างน้ำอยู่ภายในห้อง หากว่ายังคงมีความชื้น ควรจัดซื้อจัดหาเครื่องดูดความชื้นมาก็แล้วกัน ราคามันก็ไม่สูงมากนักเมื่อเทียบกับราคาของๆ เครื่องมือวิจัยฯ
  • สี่ ฝุ่น ห้ามกันนัก ห้านกันหนา เรื่องความสะอาด เรื่องของรองเท้า เรื่องของกินของทาน ห้ามกันจริงๆ จังๆ ว่าอย่าเอาเข้าห้องปฏิบัตการ  ที่จริงมันมีเหตุผลง่ายๆ ว่าเครื่องมือในปัจจุบันมีพัดลมระบายความร้อนอยู่ภายในเครื่องมือนั้นแทบทุกเครื่องมือไป เมื่อห้องสกปรก หมายถึงมีฝุ่นมันจะดูดเข้าไปในระบบแบบง่ายดาย ท่านเชื่อเราไม่ครับ ถ้าท่านยังคงส่งสัย กลับไปแกะฝาข้างเครื่องคอมพิวเตอร์ที่บ้านดู ว่ามันยังคงสะอาดดีอยู่หรือไม่ ส่วนว่าของกินของทาน กลัวหนู มันมาจริงๆ มันมากินเศษอาหารที่เหลือทานของเรา พอว่าเจอเครื่องมืออุ่นๆ ใกล้ๆ กลายเป็นที่อยู่อาศัยของหนูไปเสียนั้น
  • ห้า พื้นที่ การคิดที่จะวางเครื่องมือวิจัยทางวิทยาศาสตร์ราคาแพง จำเป็นที่จะต้องคำนึงถึง การสั่นสะเทือน เพราะหากว่าการสั่นสะเทือนมาเยือนนั่นหมายถึงว่า เครื่องมือที่มีกำลังการขยายภาพมากกว่า 10,000 เท่าแทบจะถ่ายรูปไม่ได้เลย เครื่องมือวิทยาศาสตร์ทางฟากฝั่งวิเคราะห์โครงสร้าง ทำงานค่อนข้างลำบาก นี้ไม่รวมจำพวกชุด Optic ภายในเครื่องมือนั้นๆ มันเคลื่อนผิดตำแหน่งเอาง่ายๆ

ก่อนจบขอฝากไว้แค่นี้ เพราะ

สิ่งที่เขียนมาทั้งหมดมันอาจมีมากกว่านี้ นี้เราแค่เตือนความจำของเรา ภายหลังที่เราอยู่กับเครื่องมือวิจัยทางวิทยาศาสตร์ มาเป็นเวลาเนิ่นนานพอควร แบบว่ามาก่อนเครื่องมือวิจัยจะมา เลยคิดว่ามันน่าจะมีประโยชน์กับท่านอื่นๆ ที่มีความประสงค์ในการมีเครื่องมือวิจัย ชั้นสูง แบบนี้แบ่งปันกันเพื่อความยั่งยืนของการใช้งานอย่างเต็มประสิทธิภาพครับท่าน

http://www.sec.psu.ac.th/home/

เสือ"เข้า Mode วิชาการ"

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 06 ตุลาคม 2556 08:20 แก้ไข: 06 ตุลาคม 2556 09:27 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 Zenki, และ 7 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ลุง

แกะฝาข้างเครื่องคอมฯ ไม่เจอปลวกหรือลุง

อิอิอิ

ฝาเรินอยู่ดี ๆ ลุงก็ได้ไปแกะซะงั้น

อิอิอิ

เราเอง

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 54.237.183.249
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ