นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ทดแทน
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 2 · ผู้ติดตาม: 7

อ่าน: 1904
ความเห็น: 3

Water Bath ตามคำร้องขอ ของนักวิทย์ 2

มองหนทางข้างหน้า ในเรื่องของการพึ่งพาตนเอง มองและมองให้ไกล มองให้กว้างในการรู้จักทำ รู้จักคิดเองทำเอง เมื่อมีปัญหาก็แก้ไขได้เอง การก้าวเดิน หรือว่าการยืนบนลำแข้งของตัวเอง เมื่อนานวันมาเราประกอบชุดควบคุมอุณหภูมิ แบบดิจิตอล ที่มีความแม่นยำสูงมาใช้งานและ ช่วยเหลืองานวิจัยของนักวิจัยที่ร้องขอมา ดังบันทึกนี้ control Temp เราคิดว่าเรารู้ และชำนาญกับเจ้าตัวควบคุมตัวนี้มากๆ เข้า Mode Functions ได้ทุกๆ Parameter ว่าไปนั้น ส่วนว่าคนคล่อง คนรู้ก็มีมากเช่น kk กับ Serviceman

จากวันที่นักวิทยาศาสตร์ ประจำ Lab ทดสอบตัวอย่างจำพวกน้ำดื่ม น้ำเสีย น้ำใช้ ร้องขอให้จัดการ จัดหา Water Bath อย่างที่บอกเล่าว่าพอได้ใบเสนอราคาแทบหงายหลัง เอาเป็นว่าเราทำเองก็ได้ จริงๆ เราทำมานานแล้ว แต่มาครั้งนี้ งานมันชี้ว่าต้องวางถ้วยตัวอย่างเพื่อทำการระเหยน้ำอย่างน้อย 9 หลุม ทำชิ้นแรกได้ 8 แปด น้องนักวิทย์ บอกว่ามันไม่ลงตัว เพราะโดยปกติเราต้องทำ สามซ้ำเพื่อยืนยันความถูกต้อง และจะได้หาค่า SD ได้ ส่วนว่าค่า SD คงต้องถามน้า Shangri หรือว่าน้อง สองใย อิอิอิ

นี้งานแรก เพื่อระเหยน้ำในถ้วยตัวอย่าง ของน้องOreo ไม่ทันข้ามวันพี่พล มีปัญหาว่าต้องใช้เครื่อง Water Bath กะเขาเหมือนกันแต่โจทย์ คนละโจทย์กัน แบบว่าต้องมีชุดควบแน่นมีแขนจับ ครั้นว่าจะวางบนรถเข็นมันก็ยาก เลยบอกว่าทำใหม่ วิ่งไปซื้อหม้อหุงข้าวมาเพิ่มยกเลิกรถเข็น วางบนโต๊ะแบบว่าไม่ให้เครื่องแก้วมันล้ม ไม่นั้นเครื่องแก้วแตก เลยได้มาอีกรูปแบบ หนึ่ง รูปแบบง่ายๆ ไม่ต้องใช้รถ แต่รู้ได้เลยว่าเราใช้หม้อหุงข้าวมาทำ Water Bath ฮา

สรุป ความว่าเราสร้างแต่ชุดควบคุมอุณหภูมิ ส่วน อ่างใส่น้ำกับชุดให้ความร้อนเราใช้หม้อหุงข้าวขนาด 7 ลิตร มีชุดป้องกันเมื่อน้ำแห้งน้ำลดระบบตัวดีด ที่บอกว่าข้าวสุกก็ทำงานตัดระบบไม่ให้ไฟฟ้าเข้าชุดหม้อหุงข้าว

ในที่สุดทุกอย่างแล้วเสร็จและอยู่ภายใต้การควบคุม หม้อหุ้งข้าวราคาไม่แพงมากนัก เมื่อเสียหาย ซื้อใหม่เร็วกว่าซ่อม แต่ว่ามันก็ไม่เคยที่จะเสีย ส่วนชุดควบคุมเราทำประกอบเอง สร้างของๆ เราเอง เราซ่อมได้เอง ฮา

บันทึกที่เกี่ยวข้อง

control Temp

คำร้องขอ ของคุณๆ นักวิทย์ 1

เสือ"ก็ยังคงเป็นเสือ"

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 31 ตุลาคม 2556 19:01 แก้ไข: 01 พฤศจิกายน 2556 18:16 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Monly, Ico24 Our Shangri-La, และ 10 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ของดีๆ ออกมาอีกแล้วครับท่าน

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

ยากส่งนวัตกรรมในนามศูนย์เครื่องมือฯ ไปที่เวทีนวัตกรรม มหา'ลัย

เพื่อการเผยแพร่ ในการเลิกซื้อของแพงๆ นิ ไม่รู้เจ้าหน้าที่ รับไม่รับ ฮา

Ico48
Our Shangri-La (Recent Activities)
02 November 2013 10:34
#94128

คงต้องโปรโมทกันหน่อยครับ

ไม่ก็ต้องทำวิจัยว่าใช้แทน หรือประสิทธิภาพเท่าเทียม ทดแทนกันได้ครับ

เอ่อออออ

ทดแทนน่ะมีแล้ว เหลือแต่เท่าเทียมครับ

แต่ไม่ใช่หัวเทียมในครัวนะลุง

อิอิอิ

เราเอง

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.232.188.89
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ