นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
Page Visits: 1522
comment: 2

วิธีการเปิด/ปิด เครื่อง "TEM"

little aun บอกว่าไหนๆ พี่ก็เขียนเรื่องนี่แล้ว ทำไมเปิดฝาครอบกล่องฟิมล์ เครื่อง "TEM" ไม่ได้ พี่ช่วยเขียนวิธการเปิด TEM ให้ด้วยตะ อันจะรออ่าน ดูเหมือนง่าย แต่ว่าต้องเข้าใจระบบ การทำงานของเครื่องด้วย ไม่นั้น แค่เปิด/ปิด ไม่หนุก มันต้องรู้จักสังเกต step by step ของเครื่องมือนั้นๆ
แต่ว่า เมื่อถูกร้องขอเราก็จะเขียนตามที่เราเข้าใจว่าระบบการปิดและเปิด โดยเอาเป็นว่า เอาพอเข้าใจก็แล้วกันความครับ
ประการแรก วิธีการเปิดเครื่องในกรณีที่เราปิดเครื่องโดยตัวเราเอง แบบนี้ง่ายครับ กดปุ่มปิด จนแสงไฟสว่าง รอเวลาระบบมันมันจะปิด ทีล่ะ step จนจบกระบวนการพอเวลาจะเปิดเครื่องก็ให้เรากดปุ่มเปิด ระบบจะเริ่มทำงานทีล่ะ step จนกระทั้งsystem complete ถือว่าระบบสมบูรณ์
แต่ว่า รอว่าให้ระบบการ Vac ให้มันสมบูรณ์เสียก่อนครับ ถามว่าสังเกตได้จากอะไรก็ดูจากจอมอนิเตอร์ที่วางไว้ข้างๆ เครื่องครับ
ประเด็น ที่มีปัญหากับระบบการปิดเครื่อง TEM ก็คือการเกิดระบบไฟฟ้าดับ ซึ่งเจ้าเครื่องนี้จะไม่มีระบบไฟสำรอง ปัญหาจะตามมา คือ step การทำงานจะผิดเพี้ยนไปจากการทำงานปกติ
ดังนั้น เมื่อระบบไฟมาตามปกติ ให้เปิดเครื่องตามปกติ แล้วให้ กดปุ่มปิดเครื่องอีกครั้งเพื่อให้ ขั้นตอนการทำงานกลับมาอยู่ในสภาวะที่ควรจะเป็น หลังจากนั้นก็ให้เปิดเครื่องอีกครั้ง แต่ครั้งนี้ให้สังเกตการทำงานของ โรตารีป้๊มจะต้องทำงานด้วยครับ
หากว่า pump ที่แสดงดังรูปไม่ทำงาน ก็ต้องกลับมาเริ่มกระบวนการใหม่คือปิดเครื่องครับ แต่การเปิด-ปิดเครื่องบ่อยๆ ก็ควรระวังเรื่องของระบบไอน้ำมันมันจะขึ้นไป คอลัมส์ได้
ยาก หรือง่ายไม่ครับ จะเปิด จะปิดควรจะสังเกตว่าการทำงานของชิ้นส่วนต่างๆ มันทำงานเป็นไปอย่างไร
ส่วนข้อห้ามอีกประการก็คือ ในกรณีการปิดเครื่อง ห้ามปล่อยลมออกจากปั๊ม หรือบางท่านมัก ปล่อยลมเพื่อเอาน้ำออกจากถังลมทำให้ระบบที่ถูกควบคุมที่ได้จากปั๊มดังกล่าว ระบบลมเกิดการผิดเพี้ยน จะทำให้กระบวนการทำงานผิดเพี้ยนไปด้วยครับ
เสือ"เล่าเรื่องผ่านบนวงแชร์"
หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 12 พฤศจิกายน 2556 21:05 แก้ไข: 12 พฤศจิกายน 2556 21:22 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
Flowers
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 HS9OCB, Ico24 MK, และ 7 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

comment

แบบนี้ต้องกินมะขามป้อมซะแล้ว

อิอิอิ

เราเอง

ตอนแรกนึกว่าง่ายๆ แค่เปิดปุ่มเดียว

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

Comment on this Post

Name:
Email:
IP Address: 18.207.102.38
Message:  
Load Editor
   
Cancel or