นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ทดแทน
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 2 · ผู้ติดตาม: 7

อ่าน: 1852
ความเห็น: 0

การบริหารจัดการอัตรากำลังที่เรามีอยู่

ใจมุ่งแต่หน้างานที่เราทำ มันช่างผ่านไปได้รวดเร็วจริงๆ ในหนึ่งวันของมนุษย์เงินเดือนอย่างเราๆ

วันเวลา ที่มีให้ในระบบราชการ 8.30-16.30 น. ของวันทำงานราชการแบบไทย ไท หากเรามุ่งงานในหน้าที่ ที่จะต้องจัดการ มันเหมือนว่าเวลาที่มีอยู่นั้น ไม่เพียงพอกับสถานการณ์ ในปัจจุบัน ที่บอกว่า บุคคลหนึ่งๆ ต้องทำได้หลายๆ หน้าที่ เพื่อเตรียมความพร้อมในการเป็นมหาวิทยาลัยในกำกับ ด้วยเหตุนี้ จึงมีการขยับเข้าจัดการอัตรากำลังให้มันเหมาะสมกับความเป็นจริง

การจัดการเรื่องของอัตรากำลังเป็นเรื่องที่มีผลพอสมควรในปัจจุบัน ตำแหน่งอัตรามีอยู่อย่างจำกัดพอควรกับหน่วยงานบางหน่วยงาน

  • กรณีแรก งานทางด้านสำนักงาน ว่ากันว่าไม่ใช้งานเฉพาะทาง แต่พอว่ามาอยู่ในหน่วยงานบริการแนววิทยาศาสาตร์ มันก็ต้องใช้ความสามารถเฉพาะตัวจริงๆ ครับ แม้ว่าในปัจจุบัน หลายๆ ท่านอาจบอกว่ามันแค่เป็นงานเอกสาร สิ่งนั้น หน่วยงานอย่างเรา นำเอาระบบสารสนเทศเข้าไปจัดการให้เกิดความคล่องตัว ในการทำงานเพื่อสนับสนุนให้งานมันรวดเร็วด้วยกำลังคนที่มีอยู่ แม้ว่าอัตรากำลังคนทางด้านนี้ได้มาค่อนข้างยากก็ตาม
  • กรณีที่สอง ที่เป็นงานเฉพาะทาง เราไม่ข้ามไปพูดถึงหน่วยงานอื่นๆ เราจะพูดแค่ที่เราเห็นในหน่วยงานของเราเท่านั้น ซึ่งมี 2 กลุ่มดังนี้

กลุ่มแรก ที่คนธรรมดาพูดไว้เสมอมาว่า เขาคือแกนของศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ คือ "นักวิทยาศาสตร์" แบบว่าไม่มีเขาเครื่องมือวิจัยทางวิทยาศาสตร์ ที่มีอยู่ไม่มีผู้ใช้งาน ปัจจุบันต้องยอมรับว่าเครื่องมือวิทยาศาสตร์มีเพิ่มขึ้น มีมาเพิ่มก็หลายเครื่อง นี่ไม่รวมความถึงจำนวนตัวอย่างที่ส่งเข้ามาทดสอบมีมากมาย ทั้งวิธีการที่มีอยู่นั้นยังพอไหว แต่ที่ต้องหาวิธีการใหม่ๆ เข้ารองรับตัวอย่างที่มีความหลากหลายมากขึ้นเพียงเพื่อตอบสนองตามความต้องการของผู้ที่เข้ามาขอใช้บริการ แต่ที่แน่ๆ ต้องนั่งศึกษาหากรรมวิธีต่างๆ มันก็ต้องใช้ความเชี่ยวชาญจริงๆ 

เลยกลายเป็นว่าคนกลุ่มนี้คือ มนุษย์เฉพาะทาง ที่ต้องมีความรู้ความสามารถในตัวตนของเขาจริงๆ ยิ่งอยู่มานานค่าตัวยิ่งสูง ความเชี่ยวชาญยิ่งมากเหลือ ครั้นไม่ดูแลให้ ถูกที่-ถูกทาง เขาหายไป หมายถึงไปที่อื่นไกลๆ เราต้องมานั่งฝึกฝนกันใหม่งานนี้ เราเสียโอกาสจริงๆ

ปัจจุบันเราก็มีอัตราจ้างแบบเงินรายได้ในกลุ่มนี้พอควรครับ

กลุ่มสอง งานของช่าง และวิศวกร งานแบบนี้ การคัดเลือกค้นหาตัวยากในสถานการณ์ปัจจุบัน ที่ต้องมาทำหน้าที่ในการดูแลบำรุงรักษาเครื่องมือ รวมถึงงานซ่อม ทั้งของหน่วยงานและของเพื่อนบ้านใกล้เรือนเคียงอยู่พอสมควรจริงๆ เราทำของเราจนอยู่ตัว ด้วยทีมงานของเรา จนเรากล้าที่จะยืนยันได้ว่าเครื่องมือวิจัยฯ ที่เราดูแลจะต้องมีความพร้อมของการใช้งานไม่ต่ำกว่า 90 เปอร์เซนต์ เมื่อเสียต้องรีบเข้าดำเนินการแก้ไข หรือที่เรียกว่าซ่อมให้กลับมาใช้งานได้อย่างรวดเร็ว

ทีมช่าง และวิศวกรคือหน่วยงานสนับสนุนของนักวิทยาศาสตร์ที่คอยดูแลเครื่องมือวิจัยฯ ที่มีอยู่อย่างเต็มที่ในปัจจุบัน และการที่จะฝึกฝนทีมงานของกลุ่มนี่ให้มีความชำชองมันใช้เวลาเอาการ แถมยังเป็นภัย สุ่มเสี่ยง ที่จะถูกดึงตัวจากทางบริษัทได้ง่ายๆ ซึ่งกลุ่มนี้ก็ยังคงมีลูกจ้างด้วยเงินรายได้อยู่เช่นกันครับ

แต่ทั้งหมดที่กล่าวมา หน่วยงานศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ ได้ดำเนินการดูแลพนักงานของศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ โดยเสมอภาคตามแนวนโยบายของ "คนธรรมดา" ครับ

เสือ"คนของรัฐ"

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 13 ธันวาคม 2556 20:38 แก้ไข: 17 ธันวาคม 2556 05:01 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Baby, Ico24 Our Shangri-La, และ 13 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.237.66.86
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ