นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ทดแทน
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 2 · ผู้ติดตาม: 7

อ่าน: 1419
ความเห็น: 0

ปอ ปลานั้นหายาก

ท้องทะเลไทยนับวัน...ปลาหาได้ยาก ทางภาครัฐออกกฏห้ามจับปลาในหลาย ๆ รูปแบบ เช่นฤดูวางไข่ ห้ามอ้วนลากชายฝั่ง และอีกหลาย ๆ กฏเกณฑ์ ซึ่งส่วนตัวผมไม่รู้หรอกว่าทำไมต้องห้าม เพราะเป็นแค่ผู้บริโภค

รู้แต่ทุก ๆเช้าวันอาทิตย์ต้องไปจ่ายตลาด บรรดาพ่อค้าแม่ขาย..มากมายที่ขายจำพวก ปลา กุ้งหอย และหลายอย่างที่มาจากท้องทะเลไทย

ส่วนตัวแค่มองว่า ถ้าเลือกซื้อพยายามเลือกซื้อที่มันเข้าตา ในความหมายว่า ของที่อยากจะกิน บวก ความสด ของสินค้า ซึ่งพักหลังพยายามหลีกเลี่ยงพวกปลาเลี้ยงเอง คนสงขลาชองปลากระพง "เราเข้าใจเอาเองว่าต้องเป็นปลาเลี้ยง"ที่ให้อาหารไม่ได้มาจากธรรมชาติ

ประการต่อมา...เรื่องของขนาด ของสินค้า ปลาตัวใหญ่ กุ้งตัวใหญ่ หมึกตัวใหญ่ แต่บางครั้งก็ลดขนาดมาเป็นขนาดกลาง ด้วยเพราะกำลังทรัพย์ ที่จับจ่าย เอาที่เราพอจ่ายได้ ใหญ่ไปก็หนักคนถือ แต่กระเป๋าเบา ส่วนคนกรีดยางไม่ต้องพูดถึงยิ่งราคายางตอนนี้ย่ำแย่ จริง ๆ

ครั้นว่า...จะเลือกขนาดเล็ก ซึ่งเป็นสิ่งที่เรากลัวว่ามันยังไม่ถึงเวลาที่จะบริโภค น่าจะเว้นวรรคให้ปลามันเจริญเติบโตสักนิดมันน่าจะอร่อยกว่า อย่างเช่น

เราว่าของเรามันยังเล็กมาก ๆ สำหรับเรา น่าล่ะเว้นไว้บ้าง เราคนซื้อก็ไม่ซื้อเพื่อจะบอกว่าอย่าจับมา ทีหลังมันขายไม่ได้ สำหรับเรา 555 ส่วนคนอื่น ๆ เขาซื้อ...เลยจบเรื่อง..อย่างไรก็ขายได้..แม้ว่าราคามันจะต่ำลงตามตัว ปอ ปลา

ปลาสอง ไม่ได้หมายถึงปลาทู แต่เป็นปลาหมึก แม่ค้าบอกว่า ไข่เต็มท้องเลย รับรองอร่อย ตกลงปลาหมึกหมดโอกาสขยายพันธุ์ เป็นได้แค่ไปเพิ่มคอเสเตอรอ ให้คนที่ชอบทาน

ท้ายสุด...ไม่มีใครผิด ไม่มีใครถูก ผิดอย่างเดียวที่เกิดมาจนเลยต้องดิ้นรนหาเลี้ยงชีพ ด้วยเพราะว่าเศกิจ ยามนี้  บัตรคนจนคงไม่สามารถตอบโจทย์แบบนี้ได้

หมวดหมู่บันทึก: มุมละไม ของใครบางคน
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 26 ธันวาคม 2560 08:23 แก้ไข: 26 ธันวาคม 2560 08:56 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Smarn และ Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.234.223.162
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ