นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2146
ความเห็น: 1

ไฟไหม้ ไฟไหม้ มาซ้อมหนีไฟกัน

อุบัติเหตุไฟไหม้เกิดได้ทุกที่ ทุกเวลา และไม่มีการแจ้งเตือน แต่สามารถซ้อมเพื่อรับมือกับเหตุการณ์ได้

     เทศบาลคอหงส์จัดให้มีการฝึกอบรมทำแผนป้องกัน และระงับอัคคีภัยในอาคารสูง ในสถานประกอบการ หอพักอพาร์ทเมนท์ โรงงานอุตสาหกรรม และการจัดการทำแผนการอพยพหนีไฟในอาคาร ประจำปี 2556 โดยจัดอบรมผู้สนใจ ในวันพฤหัสบดีที่ 25 กรกฎาคม 2556 ณ ห้องประชุมเรารักสงขลา
     ส่วนวันศุกร์ที่ 26 กรกฎาคม 2556 ช่วงบ่ายจัดให้มีการฝึกซ้อมแผนป้องกันและระงับอัคคีภัย การอพยพหนีไฟในอาคารสูงโดยเทศบาลเมืองคอหงส์ร่วมกับมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ และหน่วยงานต่างๆ ได้มีการจำลองเหตุการณ์ขึ้นที่หอพักนักศึกษา อ.10 และ อ.11 (ตามกำหนดการที่แนบ) โดยมีหน่วยงานต่างๆ เข้าร่วมฝึกซ้อมแผน ดังนี้  

      1. มณฑลทหารบกที่ 42
      2. สถานีตำรวจภูธรคอหงส์
      3. สถานีตำรวจภูธรหาดใหญ่
      4. เทศบาลนครหาดใหญ่
      5. เทศบาลเมืองควนลัง
      6. เทศบาลเมืองบ้านพรุ
      7. เทศบาลเมืองคลองแห
      8. สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดสงขลา
      9. ศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เขต 12 สงขลา
      10. วิทยาลัยป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยวิทยาเขตสงขลา
      11. มูลนิธิมิตรภาพสามัคคี (ท่งเซียเซียงบตึ้งหาดใหญ่)
      12. การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค หาดใหญ่
      13. มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
      14. อาสาสมัครรักษาดินแดนอำเภอหาดใหญ่
      15. อาสาสมัครป้องกันภัยฝ่ายพลเรือนเทศบาลเมืองคอหงส์   


การฝึกซ้อมแผนการป้องกันและระงับอัคคีภัยการอพยพหนีไฟในอาคารสูง
เทศบาลเมืองคอหงส์ ร่วมกับมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
และหน่วยงานอื่นๆที่เกี่ยวข้อง
วันศุกร์ที่ 26 กรกฎาคม 2556 เวลา 13.30 – 16.00 น.
ณ อาคารสำนักงานหอพักนักศึกษา(หอ 10 และ หอ 11) มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตหาดใหญ่

.....................................................................................................

เหตุการณ์สมมติ
เหตุการณ์สมมติสถานการณ์โดยย่อ
         
Ÿ  มีนักศึกษาหญิงคนหนึ่ง  ได้พบเห็นเหตุเพลิงไหม้ที่บริเวณชั้น 5 ของหอพักนักศึกษาหญิง (หอ 10) เบื้องต้นได้แจ้งให้หัวหน้าหอพักทราบ สั่งการให้ รปภ. นำถังดับเพลิงเคมี เข้าระงับเหตุเพลิงไหม้
 แต่เหตุการณ์ได้ลุกลามขยายวงกว้าง ไม่สามารถระงับเหตุได้ จึงได้รายงานอธิการบดี มอ.ๆ รุดมายังที่เกิดเหตุและประเมินสถานการณ์แล้ว  จึงแจ้งให้เจ้าหน้าที่หอพักสั่งให้อพยพนักศึกษาออกจากหอพักทั้งหมด ไปรวมตัวที่จุดรวมพล และเบื้องต้นได้รับรายงานจาก รปภ. มีผู้ประสบภัยติดค้างอยู่ในอาคารจำนวนหนึ่งไม่สามารถลงมาได้

          Ÿ  แจ้งหน่วยดับเพลิง มอ.ทราบเข้าระงับเหตุ
         
Ÿ  แจ้งหน่วยดับเพลิงคอหงส์ทราบเข้าระงับเหตุ
         
Ÿ  หัวหน้าหน่วยงานดับเพลิงคอหงส์ พร้อมรถดับเพลิง จำนวน 2 คัน เข้าระงับเหตุพร้อมหน่วยกู้ชีพ กู้ภัยคอหงส์ นายกเทศมนตรีเมืองคอหงส์ มายังที่เกิดเหตุเป็นผู้บัญชาการ (นายกเทศมนตรีเมืองคอหงส์ บัญชาการที่เกิดเหตุ) เหตุเพลิงไหม้ได้ลุกลามบริเวณดังกล่าว เบื้องต้นได้รับรายงานมีผู้ประสบภัย ผู้บาดเจ็บติดบนอาคารดังกล่าว มีผู้บาดเจ็บเป็นจำนวนมาก เบื้องต้นประเมิน มีผู้ประสบภัยจำนวนหนึ่งที่ได้รับบาดเจ็บ ที่เจ็บสาหัสมาก จำนวน 5 คน ผู้บาดเจ็บที่เจ็บเล็กน้อย ประมาณ 15 คน มีผู้ติดค้างอยู่ชั้นที่ 9 และมีนักศึกษาหนีขึ้นไปอยู่บนดาดฟ้า จำนวนมาก
         
Ÿ  นายกเทศมนตรีได้รายงานนายอำเภอหาดใหญ่ทราบและรุดมายังที่เกิดเหตุ นายอำเภอหาดใหญ่เป็นผู้บัญชาการ  ขอกำลังและเครื่องมือสนับสนุน  จากเทศบาลนครหาดใหญ่และศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เขต 12 สงขลา สนับสนุนรถบันได รถกระเช้าและหน่วยกู้ภัยของศูนย์ ปภ. เขต 12 หน่วยดับเพลิงควนลัง คลองแห บ้านพรุ นำรถดับเพลิงสนับสนุน ในพื้นที่เกิดเหตุดังกล่าว และเมื่อทุกหน่วยเข้าไปยังพื้นที่เข้ารายงานตัวต่อผู้บังคับบัญชาการ ณ ศูนย์อำนวยการชั่วคราว เพื่อรับคำสั่งเข้าทำการช่วยเหลือนักศึกษาที่ติดค้างอยู่ชั้นที่ 9 และชั้นอื่นๆ ทยอย ลงทางรถกระเช้า รถบันได ของนครหาดใหญ่ และศูนย์ ปภ.เขต 12 และอีกส่วนหนึ่งหน่วยกู้ภัยใช้เชือกกู้ภัยผูกโยงไปยังหอพัก 11 ใช้รอกโรยตัวช่วยเหลือนักศึกษาที่ติดค้างอยู่ที่ชั้นที่ 9 โรยตัวลงมายังที่ปลอดภัย หอพักที่ 11 เพื่อนำไปยังจุดรวมพลกองอำนวยการ  ในขณะเดียวกันหน่วยกู้ภัยประสานมายังผู้อำนวยการฯ มีผู้ประสบภัยติดบนดาดฟ้า จำนวนหนึ่ง นายอำเภอ จึงแจ้งและรายงานผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา  เพื่อขอสนับสนุนเฮลิคอปเตอร์  เพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยที่ติดค้างอยู่บนดาดฟ้า พาไปลงยังที่สนามฟุตบอล มอ. มีรถพยาบาลรอรับนำส่งโรงพยาบาลในส่วนผู้บาดเจ็บและผู้ประสบภัยที่ทำการช่วยเหลือให้นำไปยังจุดปฐมพยาบาลที่ศูนย์อำนวยการฯชั่วคราว เพื่อคัดแยกผู้ประสบภัย ก่อนนำส่งโรงพยาบาล หน่วยปฏิบัติการได้ทำการช่วยเหลือค้นหาผู้ประสบภัย จนกระทั่งเหตุการณ์ปกติ นำคณะผู้ปฏิบัติงานทั้งหมดมารายงานตัวต่อผู้บัญชาการฯ ที่ศูนย์อำนวยการฯย่อย
         
Ÿ  เหตุการณ์สงบทุกหน่วยงานเข้าแถวที่ศูนย์อำนวยการชั่วคราว รายงานเหตุการณ์ทั้งหมด
หัวหน้าฝ่ายป้องกันฯเทศบาลเมืองคอหงส์ สรุป รายงานเหตุการณ์ทั้งหมด ให้ผู้ว่าฯทราบ
         
Ÿ  ผู้ว่าราชการจังหวัดกล่าวให้โอวาทผู้เข้าร่วมปฎิบัติการฝึกซ้อมแผนฯ
         
Ÿ  ปิดการฝึกซ้อมแผน

          ในการฝึกซ้อมดังกล่าวแต่ละหน่วยงานที่มีส่วนร่วมในภารกิจครั้งนี้ ต้องจัดกำลังเจ้าหน้าที่ รถกระเช้า รถน้ำ รถดับเพลิง ตลอดจนรถช่วยเหลือกู้ชีพต่างๆ เข้าร่วมโดยพร้อมเพรียงกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง มณฑลทหารบกที่ 42 ได้จัดเฮลิคอปเตอร์มาช่วยลำเลียงผู้บาดเจ็บจากดาดฟ้า หอ 10 ไปยังสนามฟุตบอลล่าง ม.อ. เพื่อส่งต่อให้รถพยาบาล รับไปโรงบพยาบาลที่ใกล้เคียงต่อไป
            เหตุการณ์สมมติดังกล่าวน่าสนใจมาก ผู้สนใจทุกท่านสามารถเข้าร่วมชมการฝึกซ้อมได้ ในวันศุกร์ที่ 26 กรกฎาคม 2556 เวลา 13.30 น. บริเวณหอพักนักศึกษาในกำกับมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (อาคาร 10 และ 11)

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 18 กรกฎาคม 2556 15:40 แก้ไข: 18 กรกฎาคม 2556 15:40 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Baby, Ico24 Monly, และ 12 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

เพิ่งมีเหตุซ้อน เมื่อวัน สองวันที่ผ่านมานี่เอง คงได้ซ้อมกับของจริงไปแล้วส่วนหนึ่ง

ข้อคิดอีกอย่างของการดับเพลิงก็คือการสั่งการของผู้ที่ไม่มีความรู้จริงเรื่องการดับเพลิง แต่มีอำนาจเต็มในการสั่งการนี่แหละครับ น่าเป็นห่วง

ขอให้มีน้ำสำหรับซ้อมนะครับ

อิอิอิ

เราเอง

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.239.40.250
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ