นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2477
ความเห็น: 2

ผลพลอยได้จากการก่อสร้างอาคารฯคณะแพทยศาสตร์

คณะทรัพยากรธรรมชาติได้รับผลพลอยได้จากการถมดินในพื้นที่ฟาร์มสัตวศาสตร์ ประมาณ 10.60 ไร่

          ผลพลอยได้จากการก่อสร้างอาคารศูนย์การศึกษา และบริการวิชาการคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ตามสัญญาจ้างเลขที่ จ.25/56 ลงวันที่ 25 พ.ย.56 โดยบริษัทไทยโพลีคอนส์จำกัด (มหาชน) เป็นผู้รับจ้าง  ในวงเงิน 524,700,000.- บาท ซึ่งขณะนี้กำลังทำการก่อสร้างอยู่ นั้น ในการขุดดินงานฐานรากอาคารมีปริมาณดินที่ต้องนำออกจากสถานที่ก่อสร้าง ประมาณ 29,000 ม3 เบื้องต้นผู้รับจ้างได้สำรองดินไว้สำหรับถมกลับในพื้นที่เดิม เมื่อทำฐานรากเสร็จ ที่เหลือก็จะกระจายไปถมตามพื้นที่ต่างๆภายในมหาวิทยาลัยฯ ตามที่มีผู้แจ้งความต้องการไว้

          พื้นที่ฟาร์มภาควิชาสัตวศาสตร์ คณะทรัพยากรธรรมชาติ เป็นพื้นที่หนึ่งที่แจ้งขอรับมอบดินถมดังกล่าว เพื่อนำไปถมปรับสภาพพื้นที่ฟาร์ม ส่วนที่เป็นที่ลุ่ม และพื้นที่มีน้ำขังให้สามารถใช้ประโยชน์ได้มากขึ้น ซึ่งเมื่อทำแล้วเสร็จจะให้ประโยชน์ต่อเจ้าของพื้นที่รองรับงานด้านการเรียนการสอนของภาควิชาฯได้มากขึ้น อย่างน้อยเรื่องการดูแลบำรุงรักษาพื้นที่ จะสามารถใช้รถแทรกเตอร์เข้าตัดหญ้าแต่ละพื้นที่ได้อย่างสะดวก  และประหยัดเวลาในการดำเนินการได้มากขึ้น

 

ภาพที่ 1  แสดงแผนผังอาคาร/โรงเรือนภาควิชาสัตวศาสตร์

 

ภาพที่ 2 แสดงพื้นที่ถมดินฟาร์มสัตวศาสตร์

 

ภาพที่ 3 แสดงพื้นที่ถมดินฟาร์มสัตวศาสตร์

 

ภาพที่ 4 แสดงพื้นที่ถมดินฟาร์มสัตวศาสตร์

 

ภาพที่ 5 แสดงพื้นที่ถมดินฟาร์มสัตวศาสตร์

 

ภาพที่ 6 แสดงพื้นที่ถมดินฟาร์มสัตวศาสตร์

 

ภาพที่ 7 แสดงพื้นที่ถมดินฟาร์มสัตวศาสตร์

 

ภาพที่ 8 แสดงพื้นที่ถมดินฟาร์มสัตวศาสตร์

          สำหรับดินถมที่รับมอบมานั้นส่วนใหญ่เป็นดินลูกรังที่มีคุณภาพ จำนวนประมาณ 14,000 ม3 สามารถนำมาถมปรับพื้นที่บริเวณฟาร์มไม่น้อยกว่า 10 จุด (ตามแผนผัง) ได้พื้นที่ราบเรียบพร้อมใช้งานเพิ่มขึ้นอีกประมาณ 10 ไร่  ซึ่งแต่ละพื้นที่เมื่อถมแล้ว จะใช้รถแทรกเตอร์ปรับเกลี่ยผิวหน้าเรียบ ตามระดับความสูงที่ต้องการ โดยให้มีผลกระทบต่อทางระบายน้ำ(ของเดิม)น้อยที่สุด และขั้นตอนสุดท้ายก่อนที่จะทำการขนย้ายเครื่องจักรกลับ จะต้องใช้รถขุดทำการปรับแต่งคูระบายน้ำของเดิม หรือขุดคูระบายน้ำแนวใหม่ทดแทนของเดิม ตลอดจนปรับแต่งขอบคันดินโดยรอบพื้นที่ให้ดูสวยงามด้วย

 

ภาพที่ 9 แสดงพื้นที่ถมดินฟาร์มสัตวศาสตร์

 

ภาพที่ 10 แสดงพื้นที่ถมดินฟาร์มสัตวศาสตร์

 

ภาพที่ 11 แสดงพื้นที่ถมดินฟาร์มสัตวศาสตร์

   สำหรับผลกระทบที่เกิดขึ้นจากการขนย้ายดินถมดังกล่าว  ทำให้ถนนและอื่นๆชำรุด ได้รับความเสียหายนั้น  ผู้รับจ้างยินดีดำเนินการซ่อมแซมให้ทั้งหมดเมื่องานแล้วเสร็จ

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 07 มีนาคม 2557 16:17 แก้ไข: 07 มีนาคม 2557 16:17 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Monly, Ico24 Our Shangri-La, และ 4 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

การที่ผู้รับจ้างยินดีดำเนินการซ่อมถนนที่เสียหาย จากการขนดินไปยังจุดต่างๆ ของ ม.อ. ถือเป็นความรับผิดชอบที่ดีมาก แต่ถ้าให้ดี ต้องแถมการกวาดเศษดินที่หล่นลงพื้นถนน ที่ทำให้ฝุ่นฟุ้งกระจายด้วยครับ

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

มาซ่อมสายสหศาสตร์ก่อนก็ดีนะครับ

เป็นหลุมเป็ยบ่อยิ่งกว่าผิวดวงจันทร์แล้ว

อิอิอิ

เราเอง

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.236.55.22
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ