นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1465
ความเห็น: 11

วันที่สูญเสีย

เป็นความเชื่อส่วนบุคคล โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน

   สงสัยอ่ะจิ ว่าอุโยะหายไปไหน หลายวัน เผอิญว่ามีธุระด่วนน่ะค่ะ เลยลางานยาวเลย...ไปงานศพปู่มาค่ะ (ไม่ใช่ปู่อุโยะหรอกนะคะ เป็นปู่ของเพื่อนสนิทน่ะค่ะ) เรื่องมันมีอยู่ว่า

   เมื่อคืนวันศุกร์ ได้รับโทรศัพท์มีข่าวที่ไม่ดีนัก โทรมาบอกประมาณว่า  "ปู่อาการไม่ค่อยสู้ดีคงอยู่ได้อีกไม่นาน" ...ค่อนข้างตกใจมาก เพราะปู่ไม่สบาย อีกอย่างเข้าออกโรงพยาบาลบ่อยครั้ง เลยตัดสินใจเดินทางกลับจ.นครศรีธรรมราช เพื่อไปเยี่ยม

   ร่างกายของปู่ซีด และผอมลงมาก ท่านกินอาหารไม่ได้ ดื่มได้แต่เพียงน้ำทีละจิบ (ขอดื่มน้ำบ่อยมาก) ...ครั้งนี้เป็นครั้งที่ญาติพี่น้องมารวมตัวกันเยอะมาก

   วันเสาร์ผ่านไป (ทั้งที่ในใจก็หวั่นๆกัน) เช้ารุ่งขึ้นในวันอาทิตย์ (อุโยะตื่นสายตามระเบียบ) เหตุการณ์ดำเนินไปอย่างปกติ อาการของปู่ยังคงเดิม ตอนนั้นอุโยะกำลังนั่งอยู่ที่ระเบียงหน้าบ้าน เวลาซักประมาณ 11 โมงกว่า ๆ บรรดาญาติพี่น้อง ก็วิ่งออกมาบอกว่าให้เข้ามาในบ้าน (ไม่ต้องบอกก็รู้ว่าเกิดอะไรขึ้น) ทุกคนวิ่งกันไปที่เตียงของปู่ ... ท่านไปสบายแล้วจริง ๆ

   ...ความเศร้าโศกเสียใจภายในบ้านก็เกิดขึ้น เด็ก ๆ ร้องไห้กันยกใหญ่ ...แต่ก็มีเสียงปรามจากผู้เฒ่าผู้แก่เป็นระยะ ๆ ว่า "อย่าร้อง เค้าไม่ให้ร้องกัน มันบาป"เด็ก ๆ จึงต้องลงไปอยู่ด้านล่าง

   แต่พิธีกรรมภายในบ้านก็ยังดำเนินไปเรื่อย ๆ ...อุโยะเองไม่เคยเห็นมาก่อน และก็เชื่อว่าเด็ก ๆ ก็ต้องไม่เคยเห็นเช่นกัน เพราะเรื่องแบบนี้ผู้ใหญ่มักจะบอกว่า "ไม่ใช่เรื่องของเด็ก ไปเล่นกันที่อื่น" ...ก็อาจจะจริงที่เด็ก ๆ อาจจะเล่นวุ่นวาย และเกะกะไปบ้าง แต่การที่เด็กไม่ได้รับรู้พิธีกรรมเหล่านี้ ก็เหมือนเป็นการปิดกั้นเหมือนกัน ไม่รู้ว่ามีขึ้นตอนยังไง ต้องทำอะไรบ้าง ซึ่งถ้านาน ๆ ไป จะมีใครล่ะที่คอยมาสืบทอด

   พิธีกรรมครั้งนี้แตกต่างกับที่อุโยะเคยเห็น (อาจจะเป็นเพราะ คนละท้องถื่นกัน) โดย เมื่อปู่สิ้นใจ (เวลา 11.15 น.)

 • ให้ลูก ๆ หลาน ๆ มากรอกน้ำใส่ปากของปู่...เพื่อ...เวลาท่านไปจะได้ไม่คอแห้ง
 • หลังจากเสร็จสิ้นขั้นตอนนี้ เป็นการแต่งตัวให้ท่าน
 • ใส่เหรียญในปาก
 • มัดตราสัง
 • สวดมนต์
 • จากนั้นก็รอเวลา ให้เป็นฤกษ์ที่เหมาะสม ในการเคลื่อนย้ายศพ (ต.ปากพูน อ.เมือง) ไปยังบ้านเกิดของท่าน (ต.ทุ่งหล่ออ.ร่อนพิบูลย์)

   ได้เวลา 12.29 น. เริ่มทำการเคลื่อนย้ายศพตลอดทางที่เคลื่อย้ายนั้น ป้าหม่อง(ลูกสาวคนโต) ได้

 • โยนเหรียญบาท (ครั้งละประมาณ 3 เหรียญ) ตลอดทาง ...เพื่อ...เป็นการบอกทางในการเดินทางกลับบ้านของท่าน

   เมื่อมาถึงบ้าน ก็รอเวลาที่จะบรรจุท่านใส่โลงศพ พอโลงศพมาถึง ก่อนที่จะทำการบรรจุศพนั้น ถ้าเป็นแบบที่อุโยะเคยเห็น จะเป็นการให้ญาติ ๆ ลูก ๆ หลาน ๆ รดน้ำไปที่มือของศพ แต่ของที่นี่จะเป็น

 • การนำผ้ามาชุบน้ำที่เตรียมไว้(ใส่แป้งหอม) มาเช็ดที่หน้าและลำคอของท่านแทน
 • เมื่อเสร็จสรรพก็ทำการบรรจุท่านในโลงศพ

   สำหรับวันแรกจะหนักในส่วนของการเตรียมงานซะมากกว่า เพื่อจะจัดบำเพ็ญกุศลศพในวันถัด ๆ ไป ...อุโยะเลยต้องลางานในช่วงสัปดาห์นี้เพื่อมาช่วยงาน ซึ่งจะมีการฌาปนกิจในวันพฤหัสบดี ที่ 22 พฤศจิกายน 2550 นี้

   อ้อ ลืมบอกไปค่ะ...ปู่ท่านเป็นร่างทรงด้วยค่ะ ทันทีที่ท่านสิ้นใจเพียงไม่กี่นาที ขณะที่พ่อกำลังโทรศัพท์อยู่นั้น...อยู่ ๆ ก็มีเสียงตบโต๊ะหลายทีติดต่อกัน พร้อมเสียงคนคำรามออกมา อุโยะตกใจมากค่ะ เพราะว่าไม่เคยเห็นมาก่อน...เสียงอะไรน่ะเหรอคะ...ก็ปู่ท่านมาเข้าทรงพ่อน่ะค่ะ...เพียงเพื่อจะมาบอกลูก ๆ หลาน ๆ ว่า "อย่าฆ่าสัตว์เพื่อมาทำอาหาร และไม่อยากให้มีอบายมุขภายในงานของท่าน"...(ปู่ท่านเป็นคนที่ถือศีลเคร่งมาก ๆ)

   ไม่ใช่ครั้งนี้ครั้งเดียวนะคะ...หลังจากที่เคลื่อนศพมาแล้ว ปู่ท่านก็ยังเข้าทรงพ่ออีกครั้ง เหมือนจะเป็นการมาเพื่อกล่าวบอกลูก ๆ หลาน ๆ ในเรื่องต่าง ๆ (เยอะมากค่ะ จำได้ไม่หมด...ท่าคงห่วง)

   มีเรื่องนี้ที่อึ้งค่ะ...ปู่ท่านบอกว่า "แม่มาถึงแล้ว ไปรับด้วย" (แม่เดินทางมาจาก จ.กระบี่)...เด็กในบ้านจึงออกไปรับที่ถนนใหญ่ (เพราะว่าบ้านเข้ามาลึกเหมือนกัน)...และแม่ก็มาถึงแล้วจริง ๆ ค่ะ
ออกไปไม่นาน ก็รับแม่เข้ามาที่บ้าน
...(อึ้งจริง ๆ)...มีอีกหลายเหตุการณ์ค่ะ ขอเล่าแค่นี้พอ เรื่องแบบนี้ ไม่เชื่ออย่าลบหลู่จริง ๆ ค่ะ คนก่อบุญก่อกุศลเยอะ ๆ เท่านั้น ที่สามารถทำได้ขนาดนี้

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
คำสำคัญ (keywords): อุโยะ
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 25 พฤศจิกายน 2550 19:04 แก้ไข: 25 พฤศจิกายน 2550 21:35 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
Kon1Kon (Recent Activities)
26 November 2007 11:09
#2510
ว่าแล้ว หายไปไหน  อุโยะไม่อยู่ เหงาไปเลยนะ..จะบอกให้..พอกลับมาแล้ว รีบตามมาอ่านเลยเห็นมั้ย..
 • *0*...ดีใจจังเลยค่ะ มีคุณ P เป็นแฟนพันธุ์แท้ที่เหนียวแน่นจริง ๆ *-* นึกว่าอุโยะหายไปนาน ๆ จะมีคนลืมไปซะแล้ว ขอบคุณนะคะ -/\-
 • เมื่อกี๊คุณพี่Pก็เพิ่งโทรมา แล้วก็ถามว่าอุโยะหายไปไหน อิอิ
 • เพื่อนสนิทที่ว่านี่ใครหรอ ใช่เพื่อนสนิทจริงๆเหรอ*0* จะได้ไปบอกเจ้าตัวว่า นายเป็นได้แค่ "เพื่อนสนิท" 555 (เพื่อนสนิท ศิษย์ส่ายหน้า)
 • อ่านแล้วขนลุกเลย นึกถึงสมัยที่คุณย่าเสีย คิดถึงท่านจัง แง

 

พิธีคล้ายๆกับบ้านพี่เมื่ออาทิตย์ที่แล้วเลยค่ะ ตาพี่ก็เพิ่งเสียเมื่ออาทิตย์ที่แล้ว บรรยากาศเหมือนกันเด๊ะ พี่อ่านแล้วยังขนลุกเลยนะเนี่ย

 • ฮ่าๆ...เจ้าP...ก็รู้ๆกันอยู่...อย่าแม้แต่จะคิด...บ้านพังแน่ๆ...กร้ากกก
 • ...งืมๆ...เวลานึกถึงแล้วมาเล่าอีกทีก็ยังขนลุกจริงๆ

อ๋อ เราก็นึกว่าเพื่อนสนิทที่ไหน ที่แท้ก็พ่อลิงนี่เอง กร้ากกกกก

ว้าย!!!...พี่P...พ่อลงพ่อลิงที่ไหนกัน...ลูกลิงต่างหาก *0*

ลูกลิง(ลิงเฒ่า) 555 กลับบ้านไปบอกว่า"มาเป็นลูกหมูเหอะลูกลิง แม่ลิงเค้าบอกว่าเธอเปงแค่เพื่อน" 555

อ้าวเหรอ ขอโทษนะ สับสนนิดหน่อย ให้อภัยพี่เถิดนะ

คุณแม่ขอร้องงงงงง

น้องP จ๋า แถวบ้านพี่เรียก เพื่อนสนิทคิดไม่ซื่อจ้า

 • ใครจะว่าพี่Pสุดน่ารักได้ล่ะ
 • -*- เจ้าPนี่ตัวอันตรายจริงๆ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.238.190.82
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ