นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1879
ความเห็น: 4

ฟาดเคราะห์เบาๆ ตั้งแต่เช้า

คาดว่าเมื่อเช้าคงมีบุคลากร นักศึกษา ของ ม.อ. รวมไปถึงคนใช้รถใช้ถนนเส้นปุณณกัณฑ์หลายคนโชคดี ได้วัดความแข็งแรงของพื้นถนนแถวประตู 108 กันนะคะ

เพราะ 1 ในนั้น คือ อุโยะนี่เอง (และก็ทราบมาจากหลายท่านว่า เพื่อนๆ ในหน่วยงานก็โดน)

ณ เวลาเกือบๆ 08.30 น. การขี่มอเตอร์ไซต์มาทำงาน ด้วยเส้นทางจราจรเส้นเดิม ดำเนินมาอย่างปกติ เมื่อมาถึง ณ จุดเกิดเหตุ เลยประตู 108 มาไม่กี่เมตร

รถของอุโยะเกิดอาการสะบัดอย่างรุนแรง นึกในใจ "เฮ้ย!!! ล้อรั่วเหรอวะ ทำไมสะบัดแบบนี้ ชะลอรถเข้าข้างทางก่อนดีกว่า บังคับไม่อยู่แล้ว" ไม่ทันจะจอด ฟิ้วๆๆๆๆๆๆ โครม

อุโยะไปนอนแหมะอยู่กับพื้น มีคนวิ่งเข้ามาช่วยยกอุโยะ ยกรถกันจ้าละหวั่น (คาดว่าเป็นเจ้าหน้าที่ขอคอหงส์) ยังงงๆ คิดว่าทำไมคนมาช่วยเยอะจัง...ไอ้เราก็ยังเข้าใจว่าล้อรั่ว รีบมองล้อก่อนเลย "เอ้าเฮ้ย ล้อรถปกติ ไม่เป็นไรนี่หว่า -*-"

ทันใดนั้นก็มีเสียงผู้ชายบอกว่า "น้ำมันรั่วน่ะครับ" เราก็ยังมองไปที่รถ "รถเราน้ำมันรั่วเหรอ? ก็ไม่มีนี่หว่า - -ล" ขณะที่ลุกขึ้นยืนแล้วปัดฝุ่น เค้าก็พูดต่ออีกว่า "เนี่ยะ ไม่รู้ใครปล่อยน้ำมันเครื่องบนถนน ผมบอกให้คุณหลบไม่ทัน ล้มกันหลายคันแล้ว" อุโยะนึกในใจรถใครมันจะน้ำมันรั่วขนาดนี้ แล้วก็หันไปมองถนน แทบไม่เห็นรอยน้ำมัน (สงสัยคนที่ล้มเช็ดพื้นไม่หมดแล้ว) เลยถามต่อว่า "นี่ล้มหลายคนแล้วเหรอคะ" "ครับ...ล้มเป็นสิบแล้ว"...เอ่า!!! นี่อุโยะคือ 1 ใน ผู้โชคดีงั้นเหรอ -*- "เป็นอะไรมากมั้ยครับ" "ไม่เป็นไรค่ะ ขอบคุณค่ะ" อุโยะรีบตอบไป เพราะยังไม่ได้สำรวจตัวเอง และยังไม่มีอาการเจ็บปวด อารมนั้นรีบไปให้ถึงที่ทำงานก่อน กลัวสาย (ประหนึ่งว่าเป็นคนดี 555)

ถึงจุดหมายสำรวจตัวเอง (เพราะเริ่มเจ็บ) มีแผลถลอกที่เข่า 2 แผล (ใส่กระโปรง) ที่ข้อศอก 1 แผล (เล็กน้อย เพราะโชคดีที่ใส่แจ็คเก็ตอย่างหนา ถ้าไม่ใส่ คงจะได้ไปโรงพยาบาล ไม่ต้องมาทำงานแล้ววันนี้)

เพื่อนก็บอกว่า เรียกร้องค่าเสียหายเลย แล้วจะไปเรียกกับใครละ? น้ำมันใครก็ไม่รู้ ใครทำไว้ก็ไม่รู้ ช่างเหอะ เราล้มเอง อุบัติเหตุ ก็มานั่งคิด

  • โชคยังดีที่ขับรถไม่เร็ว พยายามชะลอรถแล้ว เลยล้มไม่รุนแรง เจ็บไม่มาก (แต่ก็ต้องรอดูอาการวันพรุ่งนี้ว่าจะมีอะไรเพิ่มมาอีกมั้ย)
  • ดีที่ไม่ตกใจเท่าไหร่
  • ดีที่ไม่ล้มไปใส่รถคนอื่นเค้า -*-
  • แล้วทำไมเค้าไม่เอาทรายมาโรยถนนไว้ หรือเอาอะไรมากั้นบริเวณนั้น แค่คนมายืนบอก จะบอกกันทันได้ยังไง ถึงบอกทันแล้วคนขับจะได้ยินมั้ย
  • แล้วถ้าเจอน้ำมันบนถนนแบบนี้อีก จะต้องทำยังไง แก้สถานการณ์ยังไง เพื่อบังคับรถให้อยู่ (เพราะอารมนั้นคิดว่าล้อรั่วเต็มที่ เลยแก้สถานการณ์ไม่ถูกจุด) ต้องชะลอรถ? ต้องเบรค? หรือต้องทำยังไง อย่างน้อยได้เป็นประสบการณ์ครั้งต่อไป

เฮ้อ!!! ฟาดเคราะห์เบาๆ ตั้งแต่เช้าเลยอุโยะจัง

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
คำสำคัญ (keywords): ปรีญาภรณ์  อุโยะจัง
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 04 กุมภาพันธ์ 2554 10:46 แก้ไข: 04 กุมภาพันธ์ 2554 10:50 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
สวรส [IP: 192.168.100.112]
04 กุมภาพันธ์ 2554 11:23
#63387
ขอแสดงความเสียใจกับน้องด้วย และก็เป็นผลดีกับคนอื่น ๆ ที่ผ่านทาง พี่คนหนึ่งที่่มาทางถนนสายนั้นทุกวัน ก็ขอบคุณมาก แต่ถ้ามีเจ้าหน้าคอหงส์อยู่เขารู้ว่ามีน้ำมันบนถนน เขาหน้าจะหากระบอกสีส้มหรือเครื่องหมายมาวางกั้นไว้นะ... ไม่ใช่มาคอยยืนบอกเรา ...ต้องขอร้องไปถึงนายกฯ คอหงส์ด้วย
ขอบคุณค่ะ ถ้ามีครั้งต่อไปหวังว่าเป็นเช่นนั้นค่ะ (ภาวนาว่าอย่าให้มีอีกเลย)
โชคดีที่ไม่เป็นอารายอะนะ
ช่ายๆ ยังดีที่เจ็บแค่นี้ ^^"

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 54.236.35.159
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ